Sinh 9 Tổng kết sinh học lớp 9 kì I

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
20
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Thế nào là cặp tính trạng tương phản? Cho ví dụ.
Câu 2: Vẽ sơ đồ minh họa và giải thích cơ chế sinh con trai hay con gái ở người.
Câu 3: So sánh điểm giống nhau và khác nhau về cấu trúc của ADN VÀ ARN.
Câu 4: Một đoạn phân tử ADN có 1200 vòng xoắn và có 20% Ađênin . Hãy xác định:

a, Tổng số nuclêôtit và chiều dài của đoạn ADN.
b, Số lượng từng loại nu của đoạn ADN trên.
Cần gấp! Help meeeeeeeee!!!!!:MIM9:MIM9:MIM9
 

linn maii

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2019
82
26
36
21
Lâm Đồng
THPT Hùng Vương
Câu 1: Thế nào là cặp tính trạng tương phản? Cho ví dụ.
Câu 2: Vẽ sơ đồ minh họa và giải thích cơ chế sinh con trai hay con gái ở người.
Câu 3: So sánh điểm giống nhau và khác nhau về cấu trúc của ADN VÀ ARN.
Câu 4: Một đoạn phân tử ADN có 1200 vòng xoắn và có 20% Ađênin . Hãy xác định:

a, Tổng số nuclêôtit và chiều dài của đoạn ADN.
b, Số lượng từng loại nu của đoạn ADN trên.
Cần gấp! Help meeeeeeeee!!!!!:MIM9:MIM9:MIM9
1 /cặp tính trạng tương phản :là trạng thái trái ngược nhau của cùng loại tính trạng
2/sơ đồ
P: Bố X Mẹ
(44A+XY) (44A+XX)

G: (22A+X ; 22A+Y) (22A+X)

F: 44A+XX ; 44A+XY
(con gái) ( con trai)
giải thích : là sự phân li của cặp NST giới tính trong quá trình phát sinh giao tử và tổ hợp lại chúng trong quá trình thụ tinh

3/giống nhau :
đều thuộc loại đại phân tử sinh học có trong tế bào cơ thể sinh vật
đều có cấu tạo theo nguyên tắc đa phân do nhiều đơn phân hợp lại (đơn phân nucleotit)
mỗi đơn phân gồm 3 thành phần :đường 5 cacbon, H3PO4, 1 trong 4 loại bazonitric
đều có các liên kết cộng hóa trị và liên kết hidro (tARN và rARN )
đều là vật chất di truyền ở cấp độ phân tư
khác nhau
ADN ARN
có chiều dài và phân tử lượng rất lớn có chiều dài và phân tử lượng rất bé
mạch kép (trừ 1 số sinh vật nhân sơ) mạch đơn (trừ tARN có 1 đoạn mạch có cấu tạo mạch kép tạm thời)
đường C5H10O4 ĐƯỜNG C5H10O5
đơn phân A,T,G,X ĐƠN PHÂN A,U,G,X
liên kết hóa trị trên mạch đơn là mối liên kết liên kết hóa trị trên mạch ARN là mối liên kết giữa đường C5H10O5
giữ đường C5H10O4 của Nu này với phân tử của Nu này với phân tử H3PO4 của Nu bên cạnh là liên kết kém bền
H3PO4 của Nu bên cạnh là liên kết khá bền vững vững

giải
a) chiều dài
M=N x 300 (khối lượng đơn vị cacbon )
=1200 x 300
= 360000(ĐvC )
[tex]\Rightarrow L[/tex] =M/300x2 x 3,4
=2040([tex]A^{0}[/tex])
tổng số Nu
N= L x 2 / 3,4
=2040 x2 /3,4
=1200 (Nu)
b) tổng số Nu =1200 Nu
A = 1200 x 20 / 100 = 240(Nu)
mà A+G =T+X
A+G=50 phần trăm
mà A=20 phần trăm [tex]\Rightarrow G=30[/tex] phần trăm
G= 1200 x 30 / 100 = 360 (Nu)
mà A=T=240
G=X=360
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Ngọc Trâm 1110

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
6
2
6
20
Hà Nội
THCS Khương Đình
1. Cặp tính trạng tương phản là 2 trạng thái biểu hiện trái ngược nhau của cùng loại tính trạng
Vd: -Tính trạng tương phản ở người
+) Tính trạng màu da: da trắng- da đen
+)Tính trạng tóc: tóc đen- tóc vàng, tóc xoăn- tóc thẳng
+) Tính trạng chiều cao: cao- gầy
2.
-Giới tính được xác định trong quá trình thị tinh.
-Ở người 2n=46, trong đó người mẹ có 44NST thường và 1 cặp NST giới tính(44A+XX)-người bố có 44NST thường và 1 cặp NST giới tính(44A+XY).
-Sơ đồ:
P 44A+XX ×" role="presentation">×
44A+XY
GP 22A+X 22A+X ; 22A+Y
F 44A+XX ; 44A+XY
1(con gái) : 1(con trai)
3.
* Giống nhau:

a/ Cấu tạo
- Đều là những đại phân tử, có cấu trúc đa phân
- Đều được cấu tạo từ các nguyên tố hóa học: C, H, O, N và P
- Đơn phân đều là các nucleotit. Có cùng 3 trong 4 loại nu giống nhau là: A, G, X
- Giữa các đơn phân đều có các liên kết cộng hóa trị tạo thành mạch.
b/ Chức năng: Đều có chức năng trong quá trình tổng hợp protein để truyền đạt thông tin di truyền.
* Khác nhau:

a/ Cấu trúc:
  • ADN (theo Watson và Crick năm 1953)
    - Gồm 2 mạch polynucleotit xoắn đều, ngược chiều nhau.
    - Số lượng đơn phan lớn (hàng triệu). Có 4 loại đơn phân chính: A, T, G, X
    - Đường kính: 20Ao, chiều dài vòng xoắn 34Ao (gồm 10 cặp nucleotit cách đều 3,4A)
    - Liên kết trên 2 mạch theo NTBS bằng liên kết hidro (A với T 2 lk, G với X 3 lk)
    - Phân loại: Dạng B, A, C, T, Z
    - ADN là cấu trúc trong nhân
  • ARN
    - Một mạch polynucleotit dạng thẳng hoặc xoắn theo từng đoạn
    - Số lượng đơn phân ít hơn (hàng trăm, hàng nghìn). Có 4 loại đơn phân chính: A, U, G, X.
    - Tùy theo mỗi loại ARN có cấu trúc và chức năng khác nhau.
    - Liên kết ở những điểm xoắn (nhất là rARN): A với U 2 liên kết, G với X 3 liên kết.
    - Phân loại: mARN, tARN, rARN
    - ARN sau khi được tổng hợp sẽ ra khỏi nhân để thực hiện chức năng.
b/ Chức năng:ADN:-Có tính đa dạng và đặc thù là cơ sở hình thành tính đa dạng, đặc thù của các loài sinh vật
-Lưu giữ, bảo quản, truyền đạt thông tin di truyền
-Quy định trình tự các ribonucleotit trên ARN và quy định trình tự a.a của protein
-Những đột biến trên ADN có thể dẫn đến biến đổi kiểu hình
ARN:-Truyền đạt thông tin di truyền (mARN)
-Vận chuyển a.a đến nơi tổng hợp protein (dịch mã)
-Sau quá trình dịch mã, mARN biến mất, không làm ảnh hưởng đến kiểu hình

Câu 1: Thế nào là cặp tính trạng tương phản? Cho ví dụ.
Câu 2: Vẽ sơ đồ minh họa và giải thích cơ chế sinh con trai hay con gái ở người.
Câu 3: So sánh điểm giống nhau và khác nhau về cấu trúc của ADN VÀ ARN.
Câu 4: Một đoạn phân tử ADN có 1200 vòng xoắn và có 20% Ađênin . Hãy xác định:

a, Tổng số nuclêôtit và chiều dài của đoạn ADN.
b, Số lượng từng loại nu của đoạn ADN trên.
Cần gấp! Help meeeeeeeee!!!!!:MIM9:MIM9:MIM9
 
Top Bottom