Tổng kết BT ankan

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nào thì cùng làm;;)


B1> hỗn hơn hidrỏC X & Ò có tỉ lệ mol twong ứng là 1:10. đốt hoàn toàn X --> hỗn hợp Y. cho Y qua H2SO4 -->hh Z. [TEX]D_{Z/H_2}=19[/TEX]
CTPT X là?
B2> khi cracking 1 thể tích ankan X--> 3lần thể tích hh Y. biết [TEX]D{Y/H_2}=12 [/TEX].X là?
B3>hiđroC mạch hở Xtrong phân tử chỉ chứa lk xếchma& có 2 n.tử C bậc 3 trong 1 p.tử
Đốt hoàn toàn 1 thể tích X--> 6 hể ích CÒ. X+Cl2(heo ỉ lệ 1:1) , thu đc số dẫn xuất môn clo tối đa là?
B4> 1 hợp chất B chứa (C,H,O) có ctpt trùng vs ct nguyên. khi phân tích a(g) B thấy tạo ra 0,46g..để đốt hoàn toàn a cần 0,896L Ò. sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng NaOH dư thấy khối lương bình tăng 1,9 g.XĐ a& CT^ B
B5> 1 hỗn hợp gồm 3 hidroC A,B,C trong đó B,C có cùng sô C .và nA=4 lần tổng số mol(B+C).đốt hoàn toàn 1,12L hh khí trên --> 30,8 g CÒ và 2,025 g H2O. ctpt A,B,C?

tiếp nha 3 bài nửa;;)


B6> khi đốt ankan trong khí Cl2--> muội đèn & 1 chất khí làm đỏ giấy quỳ. những sản phẩm đó là ji?
tính V Cl2 cần để đốt hoàn toàn hh khí gồm : 2L CH4 ; 1L C3H8. nếu đốt hh trong Ò thì cần bao lít O2?
B7> khi clo hoá 96 g 1 hidroC no ,mạch hở tạo 3 sp thế lần lượt chứa 1,2,3 n.tử Cl. tỉ lệ V các sp khí & hơi là ..1:2:3. biêtd [TEX]D_{sp.. the.. chua.. 2.. n.tu.. CL/H2} =42,5.[/TEX] tìm thanh phần % theo m của hh sản phẩm.

B8> khi cho 1 hidroC no.mạch hở +Br2 chỉ --> 1 dẫn xuất chứa Br có [TEX]D_{A/kk}=5,207[/TEX] . XĐ CTPT A & viết đồng phân. cho biết đp nào là A
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

B2> khi cracking 1 thể tích ankan X--> 3lần thể tích hh Y. biết [TEX]D{Y/H_2}=12 [/TEX].X là?
B3>hiđroC mạch hở Xtrong phân tử chỉ chứa lk xếchma& có 2 n.tử C bậc 3 trong 1 p.tử
Đốt hoàn toàn 1 thể tích X--> 6 hể ích CÒ. X+Cl2(heo ỉ lệ 1:1) , thu đc số dẫn xuất môn clo tối đa là?
Chém bài dễ nhất:
2. Đặt X là CnH2n+2
X=>3Y
Y=12,2=24
=>X=24.3=72=14n+2
=>n=5 =>Ankan là C5H12

3.Do H-C mạch hở và chỉ có lk xích ma=>H-C là ankan (CnH2n+2)
Có 2 C bậc 3 trong ptử=> X có 2 nhánh
Đốt hoàn toàn 1 thể tích X--> 6 thể tích CO2=>n=6
=>X là CH3- CH - CH - CH3
....................l........l
...................CH3...CH3
=>X+Cl2 theo ỉ lệ 1:1 thu đc tối đa 2 dẫn xuất monoclo
 
G

giotbuonkhongten

B4> 1 hợp chất B chứa (C,H,O) có ctpt trùng vs ct nguyên. khi phân tích a(g) B thấy tạo ra 0,46g..để đốt hoàn toàn a cần 0,896L Ò. sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng NaOH dư thấy khối lương bình tăng 1,9 g.XĐ a& CT^ B
Xem lại chỗ đó nhá.



B6> khi đốt ankan trong khí Cl2--> muội đèn & 1 chất khí làm đỏ giấy quỳ. những sản phẩm đó là ji?
tính V Cl2 cần để đốt hoàn toàn hh khí gồm : 2L CH4 ; 1L C3H8. nếu đốt hh trong Ò thì cần bao lít O2?
- C và HCl
CH4 + 4Cl2 à CCl4 + 4HCl
C3H8 + 8Cl2 à C3Cl8 + 8HCl
Thế số mol vào tính bthường.
B7> khi clo hoá 96 g 1 hidroC no ,mạch hở tạo 3 sp thế lần lượt chứa 1,2,3 n.tử Cl. tỉ lệ V các sp khí & hơi là ..1:2:3. biêtd [TEX]D_{sp.. the.. chua.. 2.. n.tu.. CL/H2} =42,5.[/TEX] tìm thanh phần % theo m của hh sản phẩm.
CnH2n+2 + Cl2 à CnH2n+1Cl + HCl
x
CnH2n+2 + 2Cl2 à CnH2nCl2 + 2HCl
2x
CnH2n+ 2 + 3Cl2 à CnH2n-1Cl3 + 3HCl
3x
M(sp thế chứa 2 ngtử Cl) = 85 è n = 1 à CH4
nCH4 = 6 è x = 1


B8> khi cho 1 hidroC no.mạch hở +Br2 chỉ --> 1 dẫn xuất chứa Br có [TEX]D_{A/kk}=5,207[/TEX] . XĐ CTPT A & viết đồng phân. cho biết đp nào là A
MA = 151 è MHC = 71 = 14n + 1 è n = 5 è C5H12 , A C5H11Br
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

làm nhưg ko bít có đúg ko nữa
ta có 12nC+nH=0,46
mCO2+mH2O=1,9=> 44nC+18nH/2=1,9
=> nC=0,035
nH=0,04
nO/O2<nO/CO2+nO/H2O=> trog B có O
=> nO/B=0,035*2+0,04/2-2*0,896/22,4=0,01
=> CT: C7H8O2
 
G

giotbuonkhongten

bupbexulanxang;[B said:
1036705]B4> 1 hợp chất hữu cơ B có ctpt trùng vs ct nguyên. khi phân tích a(g) B thấy tạo ra 0,46g C & H[/B] .để đốt hoàn toàn a cần 0,896L Ò. sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng NaOH dư thấy khối lương bình tăng 1,9 g.XĐ a& CT^ B

:d.<tiếp đi a/c;;)>
Đặt x, y lần lượt là số mol CO2 và nH2O
Ta có: 44x + 18y = 1,9
12x + 2y = 0,46
=> x = 0,035, y = 0,02 => nH+ = 0,04
=> n O (trong B) = 0,01
CT C7H8O2
Bài này làm lâu rồi, nhưng cái đề bài phải sửa lại chút(như trên) còn ko thì mình chịu
 
B

bupbexulanxang

tiếp nha:) giúp tớ tí.

B2.. cần lấy CH4,H2 theo tỉ lệ bao nhiêu về thể tích để khi đốt hoàn toàn 1V hôn hợp đó cần 1V Ò cùng đk.
B3. 1 ankan có [TEX]D_{A/kk}=3,93[/TEX]
a> XĐịnh ankan
b> thành phần thể tích hỗn hợp gồm hơi ankan đó và không khí dể có khả năng nổ mạnh nhất,. biết kk chứ 1/5.V _O2 và 4/5 V_N2.
B4> NGười ta thực hiện pư nổ CH4 với 1 thể tích không khí thích hợp trong bình kín. sau pư hỗn hợp khí đc đưa về đk ban đầu,H2O ngưng tụ. cho rằng kk chứa 1/5 V_Ò;4/5.V_N2
Xác đinhmj thành phần phần trăm theo V các khí còn lại trong bình sau pư nổ
B5> D_ hỗn hợp khí gồm CH4;etan so với kk=0,6
hỏi phải dùng bao lít Ò để đốt hoàn toàn 3L hỗn hợp đó.
tính khối lượng mỗi sản phẩm tạo ra
B7> đốt 13,7 ml hỗn hợp A:CH4,C3H8,CO thu đc 25,7 ml CÒ
a> % V_C3H8 trong A
b> hỗn hợp A nhẹ hay nặng hơn N2.

ok mọi ng giúp tớ nhé;). giải kặn kẽ nha:|
 
S

silvery21

ủa t hỏi tí ....mi' bài nj` vjk pt or ko cần nhẩm cũng ra ma`...còn mi' cái tỉ khối kia nhân ra ra M rồi thử gtrị là đc .ko khó
 
G

gororo

B2.. cần lấy CH4,H2 theo tỉ lệ bao nhiêu về thể tích để khi đốt hoàn toàn 1V hôn hợp đó cần 1V Ò cùng đk.
B3. 1 ankan có [TEX]D_{A/kk}=3,93[/TEX]
a> XĐịnh ankan
b> thành phần thể tích hỗn hợp gồm hơi ankan đó và không khí dể có khả năng nổ mạnh nhất,. biết kk chứ 1/5.V _O2 và 4/5 V_N2.
B5> D_ hỗn hợp khí gồm CH4;etan so với kk=0,6
hỏi phải dùng bao lít Ò để đốt hoàn toàn 3L hỗn hợp đó.
tính khối lượng mỗi sản phẩm tạo ra
2.CH4 + 2O2=>CO2 + 2H2O
a mol........2a
2H2 + O2=>2H2O
b mol..0,5b
Theo bài ra ta có:
a + b=2a + 0,5b
=>a=1/2b
Do tỉ lệ V=tỉ lệ n
=>VCH4/VH2=1/2

3.Đặt CT ankan là CnH2n+2
Ma=29.3,93=114=14n+2
=>n=8
=>A là C8H18
C8H18 + 25/3 O2=>...
=>1V C8H18 cần 12,5V O2
=>1V C8H18 cần 12,5.5=62,5 Vkk

5.Mhh=29.0,6=17,4
CH4: 16.....................12,6
....................17,4
C2H6:30.....................1,4
=>VCH4/VC2H6=9/1
=>trong 3 lit hh có 2,7 lit CH4 và 0,3 lit C2H6
CH4 + 2O2=>CO2 + 2H2O
C2H6 + 5/2 O2=>2CO2 + 3H2O
=>VO2 cần dùng=2,7.2 + 0,3.5/2=6,15 lit
Các khí ko biết đo ở đk nào nên tớ ko tính đc klg sp
 
Top Bottom