Hóa 11 Tổng hợp

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn cho e xin cachs vẽ sơ đồ phản ứng với giải bài này cho dễ hiểu với ạ
1.Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg, Fe, Cu vào 200ml dung dịch HNO3 3,4M khuấy đều thấy thoát ra một khí không màu hóa nâu trong không khí (sản phẩm khử duy nhất), trong dung dịch còn dư một kim loại chưa tan hết. Cho tiếp từ từ dung dịch H2SO4 5M vào, chất khí trên lại thoát ra cho đến khi kim loại vừa tan hết thì mất đúng 44ml, thu được dung dịch A. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A, lọc kết tủa, rửa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B nặng 31,2 g. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a)Tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b)Tính nồng độ mol/l các ion trong dung dịch A.

2. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Tính a và V?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
mn cho e xin cachs vẽ sơ đồ phản ứng với giải bài này cho dễ hiểu với ạ
1.Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg, Fe, Cu vào 200ml dung dịch HNO3 3,4M khuấy đều thấy thoát ra một khí không màu hóa nâu trong không khí (sản phẩm khử duy nhất), trong dung dịch còn dư một kim loại chưa tan hết. Cho tiếp từ từ dung dịch H2SO4 5M vào, chất khí trên lại thoát ra cho đến khi kim loại vừa tan hết thì mất đúng 44ml, thu được dung dịch A. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A, lọc kết tủa, rửa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B nặng 31,2 g. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a)Tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b)Tính nồng độ mol/l các ion trong dung dịch A.

2. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thu được dung dịch X và khí NO2. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 34,95 gam kết tủa không tan trong dung dịch axit mạnh. Cho a gam CuFeS2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được V lít khí SO2 (ở đktc). Tính a và V?

1.
kim loại dư =>dd chỉ có [tex]Fe^{2+} [/tex]
[tex] n_{HNO_3}=0,68 mol[/tex]
[tex]n_{H_2SO_4}=0,22 mol[/tex]
[tex]n_{H^+}=2n_{H_2SO_4}+n_{HNO_3}=1,12 mol [/tex]
[tex]n_{H^+}=4n_{NO}=1,12=>n_{NO}=0,28 mol[/tex]
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Mg,Fe,Cu
24x+56y+64z=23,52(1)
BT e: [tex]2n_{Mg}+2n_{Fe}+2n_{Cu}=3n_{NO}[/tex]
=>2x+2y+2z=3.0,28(2)
nung kết tủa =>[tex] Fe_2O_3(0,5y),CuO(z),MgO(x) [/tex]
40x+80y+80z=31,2(3)
(1)(2)(3)=>x=0,06, y=0,12, z=0,24
%Mg=[tex]\frac{0,06.24}{23,52}.100=6,12[/tex]%
%Fe= [tex]\frac{0,12.56}{23,52}.100=28,57[/tex]%
%Cu=100-6,12-28,57=65,31%
2.
kết tủa là [tex]BaSO_4[/tex]=>[tex]n_{BaSO_4}=0,15mol[/tex]
BT S:[tex]n_{BaSO_4}=2n_{CuFeS_2}=>n_{CuFeS_2}=0,075 mol [/tex]
a=184.0,075=13,8g
[tex]2CuFeS_2 + 18H_2SO_4 -> 2CuSO4 + Fe2(SO4)3 + 17SO2 + 18H2O [/tex]
0,075--------------------------------------------------------------------------------0,6375
V=0,6375.22,4=14,28l
Cách vẽ sơ đồ không ai giống ai vẽ sao mà thấy dễ hiểu là được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom