Hóa 11 Tổng hợp

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín chỉ chứa các chất sau: axetilen (0,5 mol), vinylaxetilen (0,4 mol), hiđro (0,65 mol) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian, thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với H2 bằng 19,5. Khí X phản ứng vừa đủ với 0,7 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, thu được m gam kết tủa và 10,08 lít hỗn hợp khí Y (đktc). Khí Y phản ứng tối đa với 0,55 mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của m là
A.76,1
B.89,95
C.75,9
D.91,8
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
BTKL: mX = m hh = 0,5.26 + 0,4.52 + 0,65.2 = 35,1 gam
=> nX = 35,1/(19,5.2) =0,9(mol)
=> nH2 pư = 0,5 + 0,4 + 0,65 - 0,9 = 0,65(mol)
nY = 0,45 mol
Trong khí X, chất phản ứng với AgNO3 gồm :
C4H4:a mol
C4H6: b mol
C2H2: c mol
a + b + c = nX- nY = 0,9-0,45 = 0,45(1)
nAgNO3 = a + b + 2c = 0,7(2)
Bảo toàn lk pi : 2nC2H2 + 3nC4H4 = nH2 + nBr2 + 3nC4H4 dư + 2nC4H6 + 2nC2H2
<=> 0,5.2 + 0,4.3 = 0,65 + 0,55 + 3a + 2b + 2c(3)
(1)(2)(3) suy ra a = 0,1 ; b = 0,1 ; c =0,25
Kết tủa gồm :
C4H3Ag : 0,1 mol
C4H5Ag : 0,1 mol
C2Ag2 : 0,25 mol
=> m = 0,1.159 + 0,1.161 + 0,25.240 = 92 gam
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
BTKL: mX = m hh = 0,5.26 + 0,4.52 + 0,65.2 = 35,1 gam
=> nX = 35,1/(19,5.2) =0,9(mol)
=> nH2 pư = 0,5 + 0,4 + 0,65 - 0,9 = 0,65(mol)
nY = 0,45 mol
Trong khí X, chất phản ứng với AgNO3 gồm :
C4H4:a mol
C4H6: b mol
C2H2: c mol
a + b + c = nX- nY = 0,9-0,45 = 0,45(1)
nAgNO3 = a + b + 2c = 0,7(2)
Bảo toàn lk pi : 2nC2H2 + 3nC4H4 = nH2 + nBr2 + 3nC4H4 dư + 2nC4H6 + 2nC2H2
<=> 0,5.2 + 0,4.3 = 0,65 + 0,55 + 3a + 2b + 2c(3)
(1)(2)(3) suy ra a = 0,1 ; b = 0,1 ; c =0,25
Kết tủa gồm :
C4H3Ag : 0,1 mol
C4H5Ag : 0,1 mol
C2Ag2 : 0,25 mol
=> m = 0,1.159 + 0,1.161 + 0,25.240 = 92 gam
Liên kết 3 dễ bị phá vỡ hơn liên kết đôi mà X có HC≡C-CH3-CH3 ?
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Vì đây là pư k hoàn toàn ý bạn, nên nó tạo được rất nhiều spham(có cả cái như bạn nói với cái mình viết)
cái của mình là spc mà : ), bạn giải theo hướng của mình đi, còn cách kia của bạn đúng ý đồ ban đầu của đề rồi ...
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
cái của mình là spc mà : ), bạn giải theo hướng của mình đi, còn cách kia của bạn đúng ý đồ ban đầu của đề rồi ...
Giả sử không có C4H6 : b = 0
Ta có:
a + c = 0,45
a + 2c = 0,75
=> a = 0,15; b = 0,3
Bảo toàn liên kết pi
n pi trước = 2n C2H2 + 3nC4H4 = 2,2
n pi sau = nH2 pư + nBr2 + 3a + 2b = 0,65 + 0,55 + 0,15.3 + 0,3.2 = 2,25
n pi trước < n pi sau ==> Có C4H6

But-1-in. Chất này hay gặp mà bạn. Chắc web bạn search bị lỗi
 
Last edited by a moderator:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Giả sử không có C4H6 : b = 0
Ta có:
a + c = 0,45
a + 2c = 0,75
=> a = 0,15; b = 0,3
Bảo toàn liên kết pi
n pi trước = 2n C2H2 + 3nC4H4 = 2,2
n pi sau = nH2 pư + nBr2 + 3a + 2b = 0,65 + 0,55 + 0,15.3 + 0,3.2 = 2,25
n pi trước < n pi sau ==> Có C4H6
.... thì vẫn có C4H6 mà nhưng không phải but-1-in
Trong X:
nC2H2=x;nC4H4=y
2x+y=0,7
Bảo toàn mol Pi -->0,5.2+0,4.3=0,55+0,65+2x+3y
-->2x+3y=1,1
-->x=0,275;y=0,15
-->m=89,95g
 
Top Bottom