Hóa 8 Tổng hợp

longtin79@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2017
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 27,8g hỗn hợp X gồm Fe,C,S bằng V lít khí O2 lấy dư, kết thúc phản ứng thu được 23,2g chất rắn Fe3O4 và 13,44 hỗn hợp khí, dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được a gam chất kết tủa thể tích khí còn lại là 2,24 lít.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính thành phần % theo khối lượng các chất có trong X ( biết thể tích đo ở đktc)
c) Tính giá trị của a, V
Giúp mình với!!!!!!
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
đặt nFe=a, nC=b, nS=c
=> mX= 56a + 12b + 32c= 27.8(1)
3Fe + 2O2 → Fe3O4
...0.3.......................0.1
C + O2 → CO2
b.................b
S + O2 → SO2
c.................c
nKhí= b + c= 0.6(2)
nFe= a = 0.3(3)
ẩn máy tính giải 3 hệ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 27,8g hỗn hợp X gồm Fe,C,S bằng V lít khí O2 lấy dư, kết thúc phản ứng thu được 23,2g chất rắn Fe3O4 và 13,44 hỗn hợp khí, dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được a gam chất kết tủa thể tích khí còn lại là 2,24 lít.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính thành phần % theo khối lượng các chất có trong X ( biết thể tích đo ở đktc)
c) Tính giá trị của a, V
Giúp mình với!!!!!!


đặt nFe=a, nC=b, nS=c
=> mX= 56a + 12b + 32c= 27.8(1)
3Fe + 2O2 → Fe3O4
...0.3.......................0.1
C + O2 → CO2
b.................b
S + O2 → SO2
c.................c
nKhí= b + c= 0.6(2)
nFe= a = 0.3(3)
ẩn máy tính giải 3 hệ

Sai mol khí vì thiếu O2 dư

Gọi a, b, c là mol Fe, C, S => 56a + 12b + 32c = 27,8. (1)
Mol Fe3O4 = 0,1
3 Fe + 2 O2 -> Fe3O4
a----------2a/3------a/3 = 0,1 => a = 0,3
C + O2 -> CO2
b-----b--------b
S + O2 -> SO2
c-----c--------c
Mol khí = b + c + x = 0,6 với x là mol O2 dư
Mol O2 dư = x = 0,1 => b + c = 0,5
(1) => 12b + 32c = 11 => b = c = 0,25
=> % m các chất
Mol O2 dùng = 2a/3 + b + c + x = 0,8 => V
kết tủa CaCO3 0,25 mol, CaSO3 0,25 mol
=> m kết tủa = 100*0,25 + 120*0,25 = 55
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê
Top Bottom