Hóa Tổng hợp

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt .Cho 12,2g X tác dụng với dd chứa 0,2mol H2SO4 đặc ,nóng.Sau khi p/ư hoàn toàn, thu đc 1,12l khí SO2(đktc) , dd Y và 1,6g kim loại .Sục khí H2S dư vào Y thu đc m gam kết tủa .Công thức của oxit sắt và giá trị của m là:
a,Fe2O3 và 9,6 b,FeO và 13,8 c,Fe3O4 và 7,2 d,FeO và 7,2
2,Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư,thu đc dd X và 1,344l hỗn hợp khí(đktc) là N2O và N2.Tỉ khối của hh khí so với khí H2 là 18.Cô cạn dd X,thu đc CR khan gồm 2 muối.Giá trị của m là:
a,97,98 b,106,38 c,38,34 d,34,08

giúp với @tiểu thiên sứ @ngoctran99 @Hồng Nhật @...
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1,Hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt .Cho 12,2g X tác dụng với dd chứa 0,2mol H2SO4 đặc ,nóng.Sau khi p/ư hoàn toàn, thu đc 1,12l khí SO2(đktc) , dd Y và 1,6g kim loại .Sục khí H2S dư vào Y thu đc m gam kết tủa .Công thức của oxit sắt và giá trị của m là:
a,Fe2O3 và 9,6 b,FeO và 13,8 c,Fe3O4 và 7,2 d,FeO và 7,2
vì sau pư có 1,6 gam đồng không pư ==> toàn bộ sắt III --> sắt (II)
nSO2 = 0,05 mol
gọi a,b là nCu,FexOy tham gia pư
==> 64a+56bx+16by +1,6= 12,2 (*)
bảo toàn S ==> a+bx+0,05 =0,2 mol (**)
bảo toàn O ==> by+0,2*4 = 4a+4bx+0,05*2+0,2 (***)
từ (*),(**),(***) ==>a=.......; bx...........;by=.............;
==> CTHH
nCu =...... ==> nCuS=.... mol ==> m
2,Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư,thu đc dd X và 1,344l hỗn hợp khí(đktc) là N2O và N2.Tỉ khối của hh khí so với khí H2 là 18.Cô cạn dd X,thu đc CR khan gồm 2 muối.Giá trị của m là:
a,97,98 b,106,38 c,38,34 d,34,08
áp dụng quy tác đường chéo ==> nN2O=0,03, nN2 =0,03 mol
nAl=0,46 mol
Al(0)___-3e -->Al3+
0,46____1,38
2N5+ +8e --->2N1+
______0,24____0,06
2N5+ +10e --->2N(0)
_______0,3___0,06
N5+ +8e ----->N3-
a______8a____a
==>a=0,105 mol
==> nNH4NO3 = 0,105 mol
nAl(NO3)3=0,46 mol
==> m muối=
 
Last edited:

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
vì sau pư có 1,6 gam đồng không pư ==> toàn bộ sắt III --> sắt (II)
nSO2 = 0,05 mol
gọi a,b là nCu,FexOy tham gia pư
==> 64a+56bx+16by +1,6= 12,2 (*)
bảo toàn S ==> a+bx+0,05 =0,2 mol (**)
bảo toàn O ==> by+0,2*4 = 4a+4bx+0,05*2+0,1 (***)
từ (*),(**),(***) ==>a=.......; bx...........;by=.............;
==> CTHH
nCu =...... ==> nCuS=.... mol ==> m

e ơi bài này ko ra đáp số@@
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
tại sao toàn bộ sắt (III) lại bị khử nhỉ???Nhỡ nó chỉ khử 1 phần thui
mà sao e biết 1,6g KL là Cu
thì ban đầu chỉ có Cu và oxit sắt. Cu lại không thể khử muối sắt thành kim loại được nên KL là Cu. khi Cu còn dư thì Fe3+ sẽ bị khử hoàn toàn thành Fe2+ . qua pư
Cu+ Fe3+ -->Fe2+ + Cu2+
nên nếu Cu dư thì Fe3+ phải hết.
 
Top Bottom