Hóa tổng hợp

khanhkhanh26

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
78
16
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,6g hỗn hợp 2 KL A,B thuộc nhóm II ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng với dung dịch HCL 36,5 % (lấy 10% dư) so với phản ứng được 10,08 lít (đktc) khí H2 và dd A
a) xác định 2KL. Tính % khối lượng các kim loại
b) Tính C% các chất trong dung dịch
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Gọi X là M trung bình củ A và B
X+2 HCl --------> XCl2 + H2
Vì HCl lấy dư nên X phản ứng hêt vs HCl
n H2 = 10.08/22.4 =0.45 mol
=> n X = 0.45 mol
=> M X = 15.6/0.45= 34.6
Ta có M A< M X < M B
=> A là Mg
=>B là Ca
Gọi a là n Mg b là n ca
=> 24a + 40b = 15.6
=> a+ b = 0.45
=> a =0.15 mol
=> b = 0.3 mol
Bạn tự lm tiếp nha
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

khanhkhanh26

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
78
16
96
Gọi X là M trung bình củ A và B
X+2 HCl --------> XCl2 + H2
Vì HCl lấy dư nên X phản ứng hêt vs HCl
n H2 = 10.08/22.4 =0.45 mol
=> n X = 0.45 mol
=> M X = 15.6/0.45= 34.6
Ta có M A< M X < M B
=> A là Mg
=>B là Ca
Gọi a là n Mg b là n ca
=> 24a + 40b = 15.6
=> a+ b = 0.45
=> a =0.15 mol
=> b = 0.3 mol
Bạn tự lm tiếp nha
cần câu b)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Gọi X là M trung bình củ A và B
X+2 HCl --------> XCl2 + H2
Vì HCl lấy dư nên X phản ứng hêt vs HCl
n H2 = 10.08/22.4 =0.45 mol
=> n X = 0.45 mol
=> M X = 15.6/0.45= 34.6
Ta có M A< M X < M B
=> A là Mg
=>B là Ca
Gọi a là n Mg b là n ca
=> 24a + 40b = 15.6
=> a+ b = 0.45
=> a =0.15 mol
=> b = 0.3 mol
Bạn tự lm tiếp nha
=> n MgCL2 = 0.15 mol=> m =
=> n CaCl2 = 0.3 mol => m =
=>n HCl phản ứng = (0.15 + 0.3) *2 = 0.9 mol
=> n HCl có = 0.9 : 90%= 1 mol
=> n HCl dư = 1-0.9 =0.1 mol => m =
m dd Hcl = 1*36.5 : 35.6% = 100 g
=> m dd sau phản ứng = 100 + 15.6 + 0.45*2= 116.5 g
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk
Top Bottom