Toán Tổng hợp

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
20
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hai số thực a, b không âm thỏa mãn:[tex]18a+4b\geq 2013[/tex]. Chứng minh răng phương trình sau luoon có nghiệm: [tex]18ax^{2}+4bx+671-9a=0[/tex]
2.Cho a,b,c là ba số thực dương thỏa mãn: a+b+c=3. Chứng minh rằng[tex]\frac{a+1}{1+b^{2}}+\frac{b+1}{1+c^{2}}+\frac{c+1}{1+a^{2}}\geq 3[/tex]

@Ann Lee @Nữ Thần Mặt Trăng
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2.Cho a,b,c là ba số thực dương thỏa mãn: a+b+c=3. Chứng minh rằng[tex]\frac{a+1}{1+b^{2}}+\frac{b+1}{1+c^{2}}+\frac{c+1}{1+a^{2}}\geq 3[/tex]
$\dfrac{a+1}{1+b^2}=a+1-\dfrac{b^2(a+1)}{1+b^2}\ge a+1-\dfrac{b^2(a+1)}{2b}=a+1-\dfrac{ab+b}{2}$
Tương tự: $\dfrac{b+1}{1+c^2}\ge b+1-\dfrac{bc+c}{2};\dfrac{c+1}{1+a^2}\ge c+1-\dfrac{ca+a}{2}$
$\Rightarrow \dfrac{a+1}{1+b^2}+\dfrac{b+1}{1+c^2}+\dfrac{c+1}{1+a^2}\ge 3+\dfrac{a+b+c-ab-bc-ca}{2}\ge 3$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=1$.
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi
Top Bottom