tổng hợp vô cơ KHÓ

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 300 ml dung dịch AgNO3 vào 200 ml dd Fe(NO3)2 sau khi phản ứng kết thúc thu được 19,44 gam chất rắn và dd X trong đó số mol của Fe(NO3)3 gấp đôi số mol của Fe(NO3)2 còn dư. Dung dịch X có thể tác dụng tối đa bao nhiêu gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al và Mg có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 3 ?
A. 11,88 gam. B. 7,92 gam. C. 8,91 gam. D. 5,94 gam.
 
Q

quynhan251102

Cho 300 ml dung dịch AgNO3 vào 200 ml dd Fe(NO3)2 sau khi phản ứng kết thúc thu được 19,44 gam chất rắn và dd X trong đó số mol của Fe(NO3)3 gấp đôi số mol của Fe(NO3)2 còn dư. Dung dịch X có thể tác dụng tối đa bao nhiêu gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al và Mg có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 3 ?
A. 11,88 gam. B. 7,92 gam. C. 8,91 gam. D. 5,94 gam.
Ag+ +Fe2+ =>Fe3+ +Ag
`````0.18-----0.18---0.18mol
=>nFe2+dư=0.09mol
gọi mol Al:x mol=>nMg=3x
Al=>Al3+ +3e
Mg=>Mg2+ +2e
Fe3+ +3e=>Fe
Fe2+ +2e=>Fe
bảo toàn e=>x=0.08mol=>mAl+mMG=7.92g
mọi người xem hộ xem có chỗ nào sai không nhé
 
T

takitori_c1

Cho 300 ml dung dịch AgNO3 vào 200 ml dd Fe(NO3)2 sau khi phản ứng kết thúc thu được 19,44 gam chất rắn và dd X trong đó số mol của Fe(NO3)3 gấp đôi số mol của Fe(NO3)2 còn dư. Dung dịch X có thể tác dụng tối đa bao nhiêu gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al và Mg có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 3 ?
A. 11,88 gam. B. 7,92 gam. C. 8,91 gam. D. 5,94 gam.

AgNO3 + Fe(NO3)2 -----> Fe(NO3)3 + Ag
..........................................0,18 mol <- 0.18 mol

--->[TEX] n_{Fe(NO3)_2} = 0,09 mol[/TEX]

[TEX]Al^0 ----> Al^{+3} +3e[/TEX] [TEX] n_{Al}= x ---> n_{Mg} = 3x[/TEX]

[TEX]Mg^0 --- -> Mg ^{+2} + 2e[/TEX]

[TEX]Fe^{3+} +3e ---> Fe[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} + 2e ----> Fe[/TEX]

ta đc : 3x+6x = 0,18. 3 + 0.09 . 2
---> x= 0.08
---> m= 7.92 g
 
D

ductuong16

1)Hoà tan hoàn toàn 19,36 gam hh Fe, Mg vào 2,75 lít dd HNO3 0,6M thu được 5,824 lit hh X gồm 2 khí (đktc), trong đó có một khí hoá nâu trong không khí và dung dịch A. Hỗn hợp X có khối lượng 7,68 gam. DUng dịch A phản ứng vừa đủ với 660 ml dd NaOH 2M hoặc 2,43 gam Ag(giải phóng khí NO duy nhất và dung dịch muối Nitrat). Khối lượng Mg trong hỗn hợp trên là
A. 8,16 gam B. 7,92 gam. C. 6,72 gam. D.6,76 gam

2)Hoà tan hết 9,96 gam hỗn hợp A gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch HCL 1M thu được dung dịch A1. Thêm 800 gam dung dịch NaOH 6% vào dung dịch A1, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 13,65 gam chất rắn. Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M. Khối lượng Fe có trong hỗn hợp A là
A. 8,45 gam B. 9,55gam C.7,28 gam D. 9,52 gam
 
Q

quynhan251102

1)Hoà tan hoàn toàn 19,36 gam hh Fe, Mg vào 2,75 lít dd HNO3 0,6M thu được 5,824 lit hh X gồm 2 khí (đktc), trong đó có một khí hoá nâu trong không khí và dung dịch A. Hỗn hợp X có khối lượng 7,68 gam. DUng dịch A phản ứng vừa đủ với 660 ml dd NaOH 2M hoặc 2,43 gam Ag(giải phóng khí NO duy nhất và dung dịch muối Nitrat). Khối lượng Mg trong hỗn hợp trên là
A. 8,16 gam B. 7,92 gam. C. 6,72 gam. D.6,76 gam

2)Hoà tan hết 9,96 gam hỗn hợp A gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch HCL 1M thu được dung dịch A1. Thêm 800 gam dung dịch NaOH 6% vào dung dịch A1, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 13,65 gam chất rắn. Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M. Khối lượng Fe có trong hỗn hợp A là
A. 8,45 gam B. 9,55gam C.7,28 gam D. 9,52 gam
bài 1:tính số mol nNO=0.2mol.nN2=0.06mol
vì dung dịch A hoà tan đc2.43g Ag=>HNO3 dư=>nHNO3 dư=0.03mol
nếu trong dung dịch A không có NH4NO3 thì nNaOH=1.23mol<nNaOH đề bài=>có NH4NO3
giải tiếp ra mMg=8.16g
 
T

triaiai

Giải tiếp câu hai đi bạn!THANKS

Giải tiếp câu hai đi bạn!THANKS
Hoà tan hết 9,96 gam hỗn hợp A gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch HCL 1M thu được dung dịch A1. Thêm 800 gam dung dịch NaOH 6% vào dung dịch A1, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 13,65 gam chất rắn. Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M. Khối lượng Fe có trong hỗn hợp A là
A. 8,45 gam B. 9,55gam C.7,28 gam D. 9,52 gam
 
G

giotbuonkhongten

Giải tiếp câu hai đi bạn!THANKS
Hoà tan hết 9,96 gam hỗn hợp A gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch HCL 1M thu được dung dịch A1. Thêm 800 gam dung dịch NaOH 6% vào dung dịch A1, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 13,65 gam chất rắn. Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M. Khối lượng Fe có trong hỗn hợp A là
A. 8,45 gam B. 9,55gam C.7,28 gam D. 9,52 gam

[TEX] \left{ 56x + 27y = 9,96 \\ 80x + ( y - 0,025)51 = 13,65 [/TEX]
--> A 8,45 g
 
Last edited by a moderator:
D

ductuong16

"Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M". Cái này nói nhiều hơn chứ đâu phải bằng đâu bạn. Giải thích dùm mình được không :D.
 
G

giotbuonkhongten

"Hoà tan hết lượng Al có trong hỗn hợp A cần nhiều hơn 25ml dung dịch NaOH 1M". Cái này nói nhiều hơn chứ đâu phải bằng đâu bạn. Giải thích dùm mình được không :D.

M giải thích rõ nha :)

0,025 đó ko phải là câu bạn nói

nOH- - nH+ = 0,025 mol --> OH- sẽ hoàn tan một phần kết tủa và nOH- = 0,025

--> nAl sau pư = y - 0,025 ;)
 
D

ductuong16

Tiếp nè :D
3)Thêm 0,1 mol CH3COONa vào 1 lít dung dịch CH3COOH 0,1M thu được dung dịch X. Biết hằng số điện li của CH3COOH là Ka = 1,8.10^-5; thể tích dd thay đổi không đáng kể. Dung dịch X có giá trị pH là
A. 13 B. 9,26 C. 4,74 D. 1

4)(hữu cơ ^^)
Một anđehit A mạch hở, không phân nhánh có CT thực nghiệm (C2H3O)n. OXH A trong điều kiện thích hợp được chất hữu cơ B. Đung nóng hỗn hợp gồm 1 mol B và 1 mol rượu metylic(H2SO4 đặc làm xúc tác) thu được 2 este E và F( ME<MF) với tỉ lệ khối lượng mE:mF = 1,81. Biết răng chỉ có 72% lượng rượu chuyển thành este. Khối lượng este thu được là
A. 47,52 gam B. 39,60 gam C. 26,25 gam D. 33,58 gam
 
Top Bottom