Tổng hợp quan trọng 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hoà tan hoàn toàn 5,85 gam K và 2,70 gam Al vào nước(dư), thu được dung dịch X. Nhỏ từ từ 300 ml dung dịch HCl 1M vào X. Khi phản ứng kết thúc, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 3,90. B. 5,10. C. 7,65. D. 2,55.
2/Cho m gam Al vào 500 ml dung dịch Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn nặng (m+7,71) gam. Giá trị của m là
A. 7,29. B. 1,53. C. 4,05. D. 8,10.
3/Hỗn hợp X chứa glixerol và một ancol no, đơn chức mạch hở Y. Cho 20,3 gam X tác dụng hết với Na(dư), thu được 5,04 lít H2(ở đktc). Mặt khác, để hoà tan vừa hết 1,96 gam Cu(OH)2 cần vừa đủ 8,12 gam X. Công thức phân tử của Y và thành phần phần trăm khối lượng của nó trong hỗn hợp X tương ứng là
A. CH4O và 81,87%. B. C4H10O và 54,68%.
C. C2H6O và 65,24%. D. C4H10O và 74, 01%.

 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/nK= 0,15 mol, nAl = 0,1 mol, nH+ = 0,3 mol
K + H2O == > KOH + 1/2H2
0,15-------------0,15 mol
KOH + H2O + Al == > KAlO2 + 3/2H2
0,1-------------0,1 --------0,1 mol
H+ + OH- == > H2O
0,05—0,05 mol
AlO2- + H+ + H2O == > Al(OH)3
x----------x-----------------x mol
AlO2- + 4H+ == > Al3+ + H2O
y----------4y mol
x+ y= 0,1 (1) và x + 4y = 0,25 (2) => x => m
2/nCu2+ = 0,1 mol, nAg+ = 0,05 mol
Al + 3Ag+ == > 3Ag + Al3+(1)
2Al + 3Cu2+ == > 2Al3+ + 3Cu (2)
Xét các mốc phản ứng:
+Mốc 1: Phản ứng (1) xảy ra vừa hết, (2) chưa xảy ra
Khối lượng chất rắn tăng 108*0,05- 27*0,05/3 = 4,95 gam
+Mốc 2: Phản ứng (1), (2) xảy ra vừa hết
Khối lượng chất rắn tăng : 108*0,05+ 64*0,1- 27*0,05/3 -27*0,1*2/3= 9,55 gam
Khối lượng chất rắn tăng 7,71 gam => Al hết, Cu2+ còn dư
Gọi số mol Cu2+ phản ứng là x:
Khối lượng chất rắn tăng= mAg + mCu-mAl =108*0,05+ 64*x-27*0,05/3 -27*2/3= 7,71 => x= 0,06 mol
m= (0,05/3+ 0,06*2/3)*27= 1,53 gam.
3/Gọi số mol glixerol và ancol trong 20,3 g X là x,y
Ta có: 3/2x+1/2y = nH2
n glixerol(trong 8,12 g X) = 2nCu(OH)2 = 0,04 mol
x = 0,04*20,3/8,12= 0,1 mol =>y và m ancol => Mancol
 
Top Bottom