Vật lí 11 Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Cảm ứng điện từ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một số bài tập đặc trưng:
Câu 1:

Thanh kim loại MN=25cm, khối lượng m=20g, có điện trở không đánh kể trượt không ma sát dọc theo hai thanh ray thẳng đứng song song và được khép kín bằng một điện trở R=4 và nguồn có suất điện động E=3V, điện trở trong không đáng kể. Hệ nằm trong từ trường đều có vecto B vuông góc với mp của thanh và B=0,8T.
a) Tìm vận tốc ổn định của thanh
b) Tìm điều kiện của E để th anh có vận tốc ổn định hướng lên trên.View attachment 143428
[tex]MN=l=0,25m; \: m=0,02kg[/tex]
Chọn chiều dương hướng xuống
a)
Khi thanh trượt với vận tốc ổn định: (Cho thanh trượt xuống)
[tex]F=P \Leftrightarrow Ic.B.l=m.g \: (\vec{I}\perp \vec{B})\Rightarrow I=...[/tex] (1)
[tex]I=\frac{E+Ec}{R}=\frac{E+B.l.v}{R}\Rightarrow v=...(\vec{v}\perp \vec{B})[/tex]
b)
Khi thanh đi lên, vận tốc ngược chiều dương => ec<0 => suất điện động cảm ứng là một nguồn mắc xung đối với nguồn mạch chính
Sử dụng kết quả ở câu a):
[tex]I=\frac{E-Ec}{R}=\frac{E-B.l.v}{R}\Rightarrow E=...(\vec{v}\perp \vec{B})[/tex]
Câu 2:

Cho R=16cm, I=2.5A
Góc ở tâm 120°
Độ lớn cảm ứng từ tại tâm cung tròn là bao nhiêu?
View attachment 179853
Ta có:
[tex]2\pi \sim 360^{\circ}[/tex]
[tex]x.\pi \sim 120^{\circ}[/tex]
[tex]=>x=\frac{2.120^{\circ}}{360^{\circ}}=\frac{2}{3}[/tex]
Độ lớn cảm ứng từ tại tâm cung tròn:
[tex]B=x.\pi .10^{-7}.\frac{I}{R}=\frac{2\pi }{3}.10^{-7}.\frac{5}{0,16}=6,54.10^{-6}(T)[/tex]

Hai thanh ray đặt trong mặt phẳng nghiêng nằm trong từ trường đều. Mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang 300, các đường sức từ có phương thẳng đứng chiều từ trên xuống dưới. Một thanh nhôm dài 1m khối lượng 0,16kg trượt không ma sát trên hai thanh ray xuống dưới với vận tốc không đổi. Biết B = 0,05T. Hỏi đầu M của thanh nối với cực dương nguồn hay cực âm, cường độ dòng điện qua thanh nhôm bằng bao nhiêu, coi rằng khi thanh nhôm chuyển động nó vẫn luôn nằm ngang và cường độ dòng điện trong thanh nhôm không đổi. Lấy g = 10m/s2:

lc-t-nh-lut-am-pe-l11-c4-p2-95.png

quy tắc tay phải => Ec từ M -> N
=> dòng từ M -> N
Ft hương sang ngang
View attachment 102456
đề ko nhắc j đến cái ở trên nhỉ ??
[tex]Ft=IBl[/tex]
đl II N do vật cđ đều
[tex]Ft.cos30=mg.sin30[/tex]
Giải thích chiều cảm ứng từ B trong hình sau.

Vat%20Ly%2011%20SGK%20hinh%2023.3a.jpg.jpg


Theo ta thấy thì nam châm chuyển động ra xa vòng dây nên từ thông qua diện tích vòng dây giảm. Vì vậy dòng điện cảm ứng trong vòng dây có chiều sao cho cảm ứng từ do nó sinh ra chống lại sự mất mát từ thông đó, hay nói cách khác là cùng chiều B. Áp dụng quy tắc bàn tay phải thì chiều dòng điện như thế là đúng nha bạn
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho 2 dây dẫn thẳng ,dài song song cách nhau 10cm trong không khí ,cường độ dòng điện chạy trong dây 1 =5(A)
a) Nếu I2=5(A) ,cùng chiều I1.Xác định vecsto cảm ứng từ tại điểm M cách dòng điện I1 là 2cm ,cách I2 là 8cm.
b) Nếu N nằm trong mặt phẳng 2 dòng điện ,ngoài khoảng 2 dòng điện và cách dòng điện I1 là 10cm .Để cảm ứng từ tổng hợp tại N bằng 0 thì dòng điện I2 có chiều và độ lớn như thế nào?
a/
View attachment 172396
Độ lớn cảm ứng từ do I1,I2 gây ra tại M:
[tex]B1=2.10^{-7}.\frac{5}{0,02}=5.10^{-5}T[/tex]
[tex]B2=2.10^{-7}.\frac{5}{0,08}=1,25.10^{-5}T[/tex]
Cảm ứng từ tổng hợp tại M có độ lớn là: B =B1 - B2 = .....T
b/
View attachment 172398
Cảm ứng từ tại N bằng 0 => vecto B1 + vecto B2 = vecto 0, suy ra:
  • độ lớn: B1 = B2 = [tex]2.10^{-7}.\frac{I1}{0,1}=10^{-5}T[/tex]
  • chiều: B1 có chiều hướng lên theo quy tắc bàn tay phải => B2 có chiều hướng xuống (ngược chiều B1)
=> theo quy tắc bàn tay phải => I2 ngược chiều I1
Độ lớn I2:
Ta có: [tex]B2=2.10^{-7}.\frac{I2}{0,1+0,1}=10^{-5}=> I2=....A[/tex]

+) Một vòng dây dẫn thẳng kín có diện tích S=100 (cm^2) đặt trong từ trường đều B=0,1 (T) sao cho mặt phẳng vòng dây vuông góc đường sức từ
a) Xác định từ thông qua vòng dây
b) qua vòng dây 1 góc 90độ trong khoảng thời gian 0,5(s) .Tính độ lớn suất điện động cảm ứng trong vòng dây
+) Xác định chiều dòng điện cảm ứng trong trường hợp khi nam châm lại gần vòng dây .giải thích?

a/
[tex]\phi =B.S.cos0=0,1.\frac{100}{10000}=10^{-3}Wb[/tex]
b/
"qua vòng dây 1 góc 90độ" nghĩa là sao bạn nhỉ ? Bạn gõ lại đề rõ hơn xíu được không :p
Độ lớn suất điện động cảm ứng:
[tex]|e|=\frac{\Delta \phi }{\Delta t}=\frac{\Delta B.S.cos\alpha }{\Delta t}[/tex]

+ Cách làm: Nam châm lại gần vòng dây => từ thông tăng => Bc ( từ trường cảm ứng) ngược chiều từ trường ngoài => Ic ngược chiều I trong vòng dây

Hai dây dẫn thẳng song song dài vô hạn đặt cách nhau 4cm trong không khí. Dòng điện chạy trong 2 dây là I1= 10A; I2=20A và ngược chiều nhau
Xác đinh hướng và độ lớn cảm ứng từ tại điểm m cách mỗi dây 2cm
View attachment 172870
Chiều: như hình vẽ
Độ lớn:
[tex]B1=2.10^{-7}.\frac{I1}{0,02}=10^{-4}T[/tex]
[tex]B1=2.10^{-7}.\frac{I2}{0,02}=2.10^{-4}T[/tex]
B = B1+B2 = [tex]3.10^{-4}T[/tex]

Thanh AB dài l =20cm, khối lượng m = 10g, B = 0,1T, E = 1,2V, r = 0,5 ôm
Do lực từ và lực ma sát thanh AB trượt đều với tốc độ v = 10m/s. Bỏ qua điện trở dây và nơi tiếp xúc.
a/ Tìm dòng điện trong mạch và hệ số công suất
b/ Muốn cho dòng điện trong thanh AB chạy từ B đến A, cường độ là 1,8A thì phải kéo thanh AB theo chiều nào với vận tốc bao nhiêu?
View attachment 147708
a) Dòng điện do nguồn điện đi qua thanh theo chiều từ B đến A và có độ lớn: [tex]I=\frac{E}{r}=2,4(A)[/tex]
Áp dụng quy tắc bàn tay trái xác định được lực từ tác dụng lên thanh có chiều sang bên phải => Thanh chuyển động về phía bên phải
Áp dụng quy tắc bàn tay phải ta được chiều dòng điện cảm ứng trong thanh đi từ A sang B và có độ lớn:
[tex]\left | i_{c} \right |=\left | \frac{e_{c}}{r} \right |=\frac{Blv}{r}=0,4(A)[/tex]
Hai dòng này ngược chiều nhau nên dòng điện qua thanh AB có chiều từ B đến A ([tex]i_{c}[/tex]<I) và có độ lớn:
[tex]I'=I-I_{c}=2(A)[/tex]
Thanh chuyển động thẳng đều: [tex]F=F_{ms} \rightarrow BI'l=\mu mg \rightarrow \mu =\frac{BI'l}{mg}=0,4[/tex]
b) Dòng I'' có chiều từ B đến A => Dòng điện cảm ứng có độ lớn: [tex]i_{c}'=I-I'=0,6(A)[/tex]
Dòng này có chiều ngược với chiều của I, tức là từ A sang B
Áp dụng quy tắc bàn tay phải suy ra thanh phải được kéo chuyển động sang phía bên phải với vận tốc:
v'=[tex]\frac{i_{c}'.r}{Bl}=15(m/s)[/tex]

Một khung dây có diện tích khung 54 cm2 đặt trong từ trường mà vectơ cảm ứng từ hợp với mặt phẳng khung một góc 60 độ, độ lớn vectơ cảm ứng từ có đồ thị như hình. Suất điện động cảm ứng trong khung bằng
aec7941fc77e3d20646f.jpg


Góc hợp bởi vector cảm ứng từ và vector pháp tuyến của khung là:
[tex]\alpha=90^{0}-60^{0}=30^{0}[/tex]
Suất điện động cảm ứng trong khung:
[tex]e_{c}=\frac{\Delta \Phi}{\Delta t}=\frac{\Delta BScos\alpha}{\Delta t}=...[/tex]

Hai dòng điện có cường độ I1=8A, I2=6A chạy ngược chiều trong 2 dây dẫn song song và cách nhau 40cm.
a, xác định cảm ứng từ tổng hợp tại điểm M cách I1 10cm , I2 30cm?
b,xác định cảm ứng từ tổng hợp tại điểm N cách I1 40cm , I2 40cm?
a)
View attachment 156523
Vì MI1+MI2=I1I2 nên M thuộc đoạn I1I2
Sau đó bạn tính độ lớn cảm ứng từ do I1 và I2 gây ra tại M rồi cộng hai vector trên lại là xong
b)
View attachment 156528
Vì NI1=NI2=I1I2 nên NI1I2 là tam giác đều => Góc I1NI2 bằng 60 độ
Bạn tính cảm ứng từ do I1,I2 gây ra tại N, sau đó tổng hợp vector B1 và B2 với góc giữa vector B1 và vector B2 là 60 độ

Cho 3 dòng điện song song vuông góc với mặt phẳng hình vẽ và đi qua 3 đỉnh A B C của một hình vuông.hãy xác định cảm ứng từ tại đỉnh thứ tư D của hình vuông trong 2 trường hợp :
a. Cả 3 dòng điện đều hướng ra phía sau mặt phẳng vẽ
I1 I3 hướng ra phía sau còn I2 hướng ra phía trước mp hình vẽ.
Cho biết HV có canh 10cm và I1=I2=I3=5A
a/ I1,I2,I3 hướng ra sau mặt phẳng hình vẽ:
View attachment 171046
Độ lớn:
[tex]B1=B3=2.10^{-7}.\frac{5}{0,1}=10^{-5}T[/tex]
[tex]B2=2.10^{-7}.\frac{5}{0,1.\sqrt{2}}=\frac{10^-5}{\sqrt{2}}T[/tex]
Chọn vecto DC làm mốc, ta có:
Vecto cảm ứng từ tại D là: [tex]\underset{B}{\rightarrow}=\underset{B1}{\rightarrow}+\underset{B2}{\rightarrow}+\underset{B3}{\rightarrow}<=>\underset{B}{\rightarrow}=10^{-5}\angle 180^{\circ}+\frac{10^{-5}}{\sqrt{2}}\angle 135^{\circ}+10^{-5}\angle 90^{\circ}<=>\underset{B}{\rightarrow}=1,5\sqrt{2}.10^{-5}\angle135^{\circ}[/tex]
Vậy vectoB có độ lớn [tex]1,5\sqrt{2}.10^{-5}T[/tex] và cùng hướng với vecto B2
b/ I1 I3 hướng ra phía sau còn I2 hướng ra phía trước mp hình vẽ.
View attachment 171053
Độ lớn:
[tex]B1=B3=2.10^{-7}.\frac{5}{0,1}=10^{-5}T[/tex]
[tex]B2=2.10^{-7}.\frac{5}{0,1.\sqrt{2}}=\frac{10^-5}{\sqrt{2}}T[/tex]
Chọn vecto DC làm mốc, ta có:
Vecto cảm ứng từ tại D là: [tex]\underset{B}{\rightarrow}=\underset{B1}{\rightarrow}+\underset{B2}{\rightarrow}+\underset{B3}{\rightarrow}<=>\underset{B}{\rightarrow}=10^{-5}\angle 180^{\circ}+\frac{10^{-5}}{\sqrt{2}}\angle -45^{\circ}+10^{-5}\angle 90^{\circ}<=>\underset{B}{\rightarrow}=7,07.10^{-6}\angle135^{\circ}[/tex]
Vậy vectoB có độ lớn [tex]7,07.10^{-6}T[/tex] và hợp với vecto DC 135 độ
Xem chi tiết tại Đây
 
Last edited:
Top Bottom