Vật lí 10 Tổng hợp những điều quan trọng chương Chất rắn và chất lỏng

Status
Không mở trả lời sau này.

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 
  • Like
Reactions: The key of love

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 1. Cho hai sợi dây đồng và sắt có độ dài bằng nhau và bằng 2m ở nhiệt độ 10°C. Hỏi hiệu độ dài của chúng ở 35°C Biết hệ số nở dài của đồng là 17,2.10‐⁶ (K‐¹) và của sắt là 11,4.10‐⁶ (K‐¹).
Bài 2: Một viên bi có thể tích 125mm³ ở 20°C, được làm bằng chất có hệ số nở dài là 12.10‐⁶ K‐¹.Độ nở khối của viên bi này khi bị nung nóng tới 820°C có độ lớn là bao nhiêu
Bài 3: Một tấm sắt phẳng có một lỗ tròn. Đường kính lỗ tròn ở 20ºC là d =20cm. Biết hệ số nở dài của sắt là = 1,2.10‐⁶ K-¹. Hãy tính đường kính lỗ ấy khi miếng sắt đó ở 50°C.

1. Chiều dài sợi dây đồng ở 35 độ C: [tex]l=l0(1+\alpha .\Delta t)[/tex]
hay [tex]l=2.(1+17,2.10^{-6}.(35-10 )[/tex] = 2,00086 (m)
Chiều dài của sợi dây sắt ở 35 độ C: [tex]l=l0(1+\alpha .\Delta t)[/tex]
hay [tex]l=2.(1+11,4.10^{-6}.(35-10 )[/tex] = 2,00057 (m)

2. ΔV = α.V0 Δt = 12.10[tex]^{-6}[/tex].125.(820-20)=1,2 mm[tex]^{3}[/tex]

3. Đổi 20cm=0,2 (m)
Δl = α.l0 Δt=[tex]1,2.10^{-6}[/tex].0,2.(50-20)=7,2.10[tex]^{-6}[/tex] (m)

quả cầu thép có đường kính 10cm và khối lượng 4 kg được gắn vào một dây thép dài 2.8 m. Đường kính dây là 0.9mm và áp suất I âng E=1.86.10^11 Pa . Quả cầu chuyển động đu đưa . Vận tốc quả cầu lúc qua vị trí thấp nhất là 5m/s. tính khoảng trống tối thiểu từ quả cầu đến sàn biết rằng khoảng cách từ điểm treo dây đến sàn là 3m
Gọi x là độ dãn của dây tại vị trí thấp nhất của quả cầu.

Tại vị trí thấp nhất này, khoảng cách từ tim quả cầu đến điểm treo là R = 2,8 + 0,05 + x = 2,85 + x

Lực ly tâm tác dụng lên dây treo: F+mg = mv^2/R

Lực ly tâm này gây ra độ dãn cho dây (tính theo suất I âng và x)

Giải pt tìm x.

Khoảng cách nhỏ nhất: Lấy 3m - chiều dài dây treo - đường kính quả cầu - x

Một chiếc cột bê tông cốt thép chịu lực nén F thẳng đứng do tải trọng đè lên nó. Giả sử suất đàn hồi của bê tông bằng 1/10 của thép, còn diện tích tiết diện ngang của thép bằng khoảng 1/20 của bê tông. Hãy tính phần lực nén do tải trọng tác dụng lên phần bê tông của chiếc cột này.

Gọi F1 là phần lực nén do tải trọng tác dụng lên phần bê tông của chiếc cột và F2 là phần lực nén do tải trọng tác dụng lên phần cốt thép của chiếc cột. Áp dụng định luật Húc, ta có :
[tex]F_{1}=E_{1}.\frac{S_{1}}{l}.\Delta l[/tex] và [tex]F_{2}=E_{2}.\frac{S_{2}}{l}.\Delta l[/tex]
Lấy F1:F2 ta được: [tex]\frac{F_{1}}{F_{2}}=\frac{E_{1}.S_{1}}{E_{2}.S_{2}}=2[/tex]
Vì F1 + F2 = F, nên ta suy ra : F1 = 2/3 F
Như vậy, lực nén lên bê tông bằng 2/3 lực nén của tải trọng tác dụng lên cột

Một vùng không khí có thể tích [tex]10^{10}[/tex] [tex]m^{3}[/tex] chứa hơi nước bão hòa ở [tex]27^{\circ}C[/tex]. Hỏi khi nhiệt độ hạ đến [tex]20^{\circ}C[/tex] thì lượng mưa rơi xuống là bao nhiêu? Biết độ ẩm cực đại của không khí ở [tex]27^{\circ}C[/tex] là [tex]25,8g/m^{3}[/tex] , ở [tex]20^{\circ}C[/tex] là [tex]17,3g/m^{3}[/tex].

Lượng mưa rơi xuống: [tex]m = m_1 - m_2 = A_1.V - A_2.V = V(A_1 - A_2) = ?[/tex]

Bài 1. Cho hệ thống 3 bình nước được cung cấp nước bởi 1 vòi bơm có tiết diện [TEX]s_0 = 5 cm^2[/TEX] với vận tốc nước là [TEX]V_0 = 4m/s[/TEX] (H vẽ).

Cho tiết diện bình 1 là [TEX]A_1 = 40 cm^2[/TEX] và tiết diện vòi của nó là [TEX]s_1 = 4 cm^2[/TEX]
Tiết diện bình 2 là [TEX]A_2 = 50 cm^2[/TEX] và tiết diện vòi của nó là [TEX]s_2 = 2 cm^2[/TEX]
Tiết diện bình 3 là [TEX]A_3 = 80 cm^2[/TEX] và tiết diện vòi của nó là [TEX]s_3 = 4 cm^2[/TEX]

Hỏi để mực nước trong bình 1 lúc cân bằng cao thêm 10 cm thì vận tốc nước từ vòi bơm phải tăng lên bao nhiêu? Khi đó mực nước trong các bình thay đổi thế nào? Giả thiết các bình đủ cao.
13730

Không biết lớp 8 đã học chưa. Lớp 10 có pt bec niu li. Cho bình nước hình trụ tiết diện S chứa nước đế độ cao H. Đáy bình có 1 lỗ thủng tiết diện s thì áp dụng pt Becniu li cho 1 điểm ở mặt thoáng và ở đáy bình ta có:

[TEX]\frac{V^2.D}{2} = \frac{u^2.D}{2} + D.g.H[/TEX]

Với D là khối lượng riêng của chất lòng, V là vận tốc tụt của mực nước, u là vận tốc nước chảy tại lỗ thủng.

Vì lượng nước bảo toàn nên [TEX]V.S = u.s[/TEX] hay [TEX]V= \frac{u.s}{S}[/TEX]

Từ đó chúng ta xây dựng được công thức tính vận tốc tức thời của nước ở đáy bình là:.......

Lưu ý đâ chỉ là vận tốc tức thời thôi nhé, nghĩa là theo thời gian, mực nước H trong bình sẽ giảm dần, u cũng sẽ giảm theo.

Bài này công thức chỉ cần nhiêu đó, còn lại dùng suy luận để giải.

Đề bài như sau:
Câu 1.
Người ta muốn lắp một cái vành sắt vào một cái bánh xe bằng gỗ có đường kính 100cm.Biết rằng đường kính của cái vành sắt đó nhỏ hơn đường kính của bánh xe là 5mm. Vậy phải nâng nhiệt độ lên thêm bao nhiêu để có thể lắp vành sắt vào bánh xe ?
đổi 100 cm =1 m ; 5 mm = 0,005 m
gọi [tex]\Delta t[/tex] là nhiệt độ phải nâng thêm để có thể lắp vành sắt vào bánh xe
để có thể lắp vành sắt vào bánh xe thì
[tex]D_{vx}=D_{bx}\Rightarrow 1=(1-0.005).(1+\alpha .\Delta t)\Rightarrow 1=0,995(1+12.10^{-6}.\Delta t)\Rightarrow \Delta t\approx 419^{o}C[/tex]
ý C
(vì đề bài không cho hệ số nở dài của sắt nên minh lấy [tex]\alpha _{Fe}=12.10^{-6}[/tex] )
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The key of love
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom