Vật lí 10 Tổng hợp những điều quan trọng chương Chất khí

Status
Không mở trả lời sau này.

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Trong một quá trình nung nóng đẳng áp ở áp suất 1,5 atm , một chất khí tăng thể tích từ 20 dm³ đến 50 dm³ và tăng nội năng một lượng là 558 J. Nhiệt lượng truyền cho chất khí là ?
[TEX]20dm^{3}=20l; 50dm^{3}=50l[/TEX]
[tex]A=p.\Delta V=1,5.(50-20)=45[/tex] (J)
[tex]Q=\Delta U + A=558+45=603[/tex] (J)

Một bơm xe đạp mỗi lần bơm đây được 4.10^-5 (m3) không khí bên ngoài vào ruột xe (săm). Hỏi phải bơm bao nhiêu lân để áp suất không khí trong ruột xe là 1,616.10^5 (N/m2) và biết rằng dung tích ruột xe lúc đó là 2.10^-3 (m3). Áp suất của không khí 1,01.10^5(N/m2). Bỏ qua sự làm nóng của không khí khi bơm.

V1=n.V0=[TEX]4.10^{-5}.n[/TEX]; p1=p0=[TEX]1,01.10^{5}( N/m^{2})[/TEX]
V2=[TEX]2.10^{-3} (m^{3})[/TEX]; p2=[TEX]1,616.10^{5}(N/m^{2})[/TEX]
Theo ĐL Bôi lơ ma ri ốt, ta có:
p1.V1=p2.V2 <=> p0.n.V0=p2.V2 => n=...

Câu 1: Vì sao ngọn lửa to làm tắt ngọn nến đang cháy?
Câu 2: Khi bơm khí nitơ vào bóng đèn phải bơm ở áp suất thấp tại sao?
1/ Vì ngọn lửa sẽ sử dụng (đốt) hết oxi xung quanh ngọn nến đang cháy => nến tắt
2/ Vì bơm áp suất cao có thể làm vỡ bóng đèn

Một lượng khí ở áp suất 2.10⁵ N/m², thể tích 5l. Sau khi đun nóng đẳng áp nhiệt độ tuyệt đối tăng 2 lần. Tính độ biến thiên nội năng của khí?biết khí được cung cấp nhiệt lượng 800J

Thể tích khí sau khi đun nóng đẳng áp:
[TEX]\dfrac{V_1}{T_1}=\dfrac{V_2}{T_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \dfrac{5}{T_1}=\dfrac{V_2}{2T_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5=\dfrac{V_2}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_2=10l[/TEX]
Công khối khí thực hiện:
A=p.[TEX]\triangle{V}=2.10^5.(\dfrac{10-5}{1000})=5.10^{-3}[/TEX]J
Độ biến thiên nội năng:
[TEX]\triangle{U}=A+Q=-5.10^{-3}+800=800,005[/TEX]J
(Lưu ý là khi tính công phải đổi lít ra m3 nhé)

B1,1 ống nghiệm bằng thuỷ tinh tiết diện đều 1 đầu kín,1 đầu hở có chứa cột thuỷ ngân dài h=16 cm.Khi ống để thẳng đứng (đầu hở ở trên) chiều dài cột không khí là l1=15 cm, [tex]P_{0}[/tex]=76 cmHg ([tex]P_{0}[/tex] là áp suất khí quyển)
a,đặt ống thẳng đứng(đầu hở ở dưới ) hỏi cột khí có chiều dài l2 là bao nhiêu Đ/A:23 cm
b,đặt ống nghiêng 30 độ so với phương thẳng đứng,đầu hở ở trên thì chiều cao cột khí l3 là bao nhiêu Đ/A:15,36 cm
B2,2 bình thuỷ tinh A,B cùng thể tích nối với nhau bằng ống nhỏ nằm ngang,tiết diện đều bằng nhau và bằng
1 cm2,trong ống có 1 giọt thuỷ ngân nhỏ,khí nhiệt độ bình [tex]A=0^{o}C,B=27^{o}C[/tex] thì giọt thuỷ ngân nằm ở chính giữa ống.Giữ nguyên nhiệt độ ở B,tăng nhiệt độ ở A lên [tex]27^{o}C[/tex] ta thấy giọt thuỷ ngân di chuyển 2 cm .Hỏi V khối khí ban đầu Đ/A:382/9 cm3
B1: Lúc đầu ta có áp suất khí ở trong sẽ bằng áp suất khí ở ngoài + áp suất cột thủy ngân.
a) Áp suất cột khí lúc sau = áp suất bên ngoài - áp suất cột thủy ngân
Với áp suất khí lúc đầu và sau thì bạn áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt thôi
b)
Áp suất cột khí lúc sau = áp suất bên ngoài - áp suất cột thủy ngân
Với áp suất khí lúc đầu và sau thì bạn áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt thôi
và áp suất cột thủy ngân thay đổi thành h'
View attachment 160582
B2: Khi giữ nguyên nhiệt độ B, tăng nhiệt độ A thì nếu giọt thủy ngân không di chuyển thì theo định luật Sác-lơ nó sẽ phi lý ngay vì áp suất A cao hơn B => Giọt thủy ngân di chuyển về B
tiếp theo, bạn hãy sử dụng pt trạng thái khí lý tưởng để áp dụng cho cả hai khối khí thay đổi. Và tất nhiên bạn sẽ có 2 pt lập ra. Sử dụng 2 pt đó và bạn sẽ tính được V
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom