Vật lí 10 Tổng hợp những điều quan trọng chương Các định luật bảo toàn

Status
Không mở trả lời sau này.

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 
  • Like
Reactions: The key of love

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một con lắc lò xo đặt nằm ngang vật m=2kg, k=100N/m. Kéo vật tại vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho vật một vận tốc 10m/s về vị trí cân bằng.tính:
a) cơ năng của vật tại vị trí ban đầu
b) tính động năng và vận tốc của vật tại vị trí cân bằng
c) tính động năng và thế năng của vật tại vị trí cách vị trí cân bằng 2cm
d) tính công của trọng lực làm vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí có toạ độ 4cm

Gốc thế năng tại VTCB
a) [tex]W1=Wt1+Wd1=\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}m.v0^{2}=...[/tex]
b) ĐLBTCN: W0=W1
<=>[tex]Wt0+Wd0=Wt1+Wd1\Leftrightarrow 0+\frac{1}{2}.m.v1^{2}=\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}m.v0^{2}[/tex] => v=...
c) [tex]Wt2=\frac{1}{2}.k.x2^{2}=...[/tex]
ĐLBTCN: W2=W1
<=>[tex]Wt2+Wd2=Wt1+Wd1\Leftrightarrow =\frac{1}{2}kx2^{2}+Wd2=0+\frac{1}{2}.m.v1^{2}[/tex] => Wd2=...
d) Chỗ này công của lực mà nhỉ? Con lắc lò xo nằm ngang đâu có chịu t/d của trọng lực?
Định lý thế năng: Wd0'-Wd2=A <=> [tex]0-\frac{1}{2}.k.x1^{2}=A[/tex] (Tại ví trí cân bằng, tại vị trí cân bằng thế năng =0 và vị trí có tọa độ 4cm)
A<0 vậy công của lực tác dụng bằng |A|

Một vật có khối lượng 3kg được kéo chuyển dộng qua A với vận tốc 4m/s trên mặt phẳng nhẵn nằm ngang đến B dưới tác dụng của lực kéo F =24N có phương song song với phương chuyển động. Biết B cách A 8m.
a/ Tính động năng của vật tại A, công của lực kéo, độ lớn vận tốc của vật tại B.
b/ Đến B, lực kéo ngừng tác dụng, vật tiếp tục chuyển động và va chạm vào một vật khác có khối lượng m2 = 5kg đang chuyển động ngược chiều với vận tốc v2 = 3m/s. Sau va chạm, hai vật dính vào nhau và cùng chuyển động với cùng vận tốc. Tính vận tốc của hai vật sau va chạm và phần trăm nhiệt lượng hệ tỏa ra trong quá trình va chạm. Bỏ qua ma sát trong quá trình va chạm.

a/
- Động năng tại A: [tex]Wđ=\frac{1}{2}mv^2=\frac{1}{2}3.4^2=24(J)[/tex]
- Công của lực kéo: A = F.s = 24.8 = 192 J
- Độ lớn vận tốc tại B: [tex]Vb^2-Va^2=2.\frac{F}{m}.s=>|Vb|=\frac{2.24.8}{3}+4^2=144m/s[/tex]
b/
Tổng động năng trước va chạm:
[tex]W1 = \frac{1}{2}.m.Vb^2+\frac{1}{2}.m2.V2^2=\frac{1}{2}.3.(144)^2+\frac{1}{2}.5.3^2=31126,5(J)[/tex]
Khi 2 vật va chạm, vì bỏ qua ma sát, áp dụng bảo toàn động lượng với chiều dương là chiều của vật khối lượng 3kg:
3.144 - 5.3 = (3+5).V (V là vận tốc 2 vật sau va chạm)
=> V = 52,125 m/s
Tổng động năng sau va chạm:
[tex]W2=\frac{1}{2}.3.52,125^2+\frac{1}{2}.5.52,125^2=10868,0625 (J)[/tex]

Nhiệt lượng hệ tỏa ra: Q= W1 - W2 = 20258,4375 (J)
Phần trăm nhiệt lượng hệ tỏa ra: Q.100/W1 = 65,08%

Xét hệ kín gồm: vật 1 ,vật 2 có khối lượng bằng nhau . Vật 1 đứng yên , vật 2 chuyển động với vận tốc Vo. Hai vật va chạm đàn hồi , thì có phải sau khi va chạm vật 2 đứng yên , vật 1 chuyển động với vận tốc Vo?

[tex]v1'=\frac{(m1-m2)v1+2m2v2}{m1+m2}=\frac{2m.v0}{2m}=v0[/tex]
[tex]v2'=\frac{(m2-m1)v2+2m1v1}{m1+m2}=\frac{0}{2m}=0[/tex]
Sau va chạm:
Vật 1 chuyển động với vận tốc v0, vật 2 đứng yên

một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động thẳng đều qua A với vận tốc [tex]V_{A}[/tex] thì tắt máy xuống dốc AB dài 30 m dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang là 30 độ , khi ô tô đến chân dốc thì vận tốc đạt 20m/s bỏ qua ma sát lấy g=10m/s
a tìm vận tốc [tex]V_{A}[/tex] của ô tô tại đỉnh dốc A
b đến B thì ô tô tiếp tục chuyển động trên đoạn đường nằm ngang BC dài 100m , hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,01 . biết rằng khi qua C vận tốc ô tô là 25m/s tìm lực tác dụng của xe
mong mn giúp đỡ ạ !

[TEX]h=AB.sin\alpha[/TEX]
a.
$W_A=W_{tA}+W_{đA}=$[TEX]m.g.h+0,5.m.v_A^{2}[/TEX]
$W_B=W_{tB}+W_{đB}=$[TEX]0+0,5.m.v_B^{2}[/TEX]
Định luật bảo toàn cơ năng: $W_A=W_B => v_A=...$
b. [TEX]v_C^{2}-v_B^{2}=2.a.BC[/TEX] => a=...
[TEX]F-F_ms=m.a[/TEX]
[TEX]<=> F-\mu.m.g=m.a[/TEX] => F=...

Lò xo khối lượng không đáng kể độ cứng 200N/m một đầu gắn cố định một đầu gắn với vật nhỏ khối lượng m1=0,2kg hệ thống được đặt trên máng nằm ngang. Khi m1 nằm yên thì một vật khối lượng m2=0,3kg chuyển động với vận tốc 3m/s đến va chạm mềm với vật m1. Bỏ qua mọi ma sát. Sau va chạm lò xo nén tối đa một đoạn là
a. 9cm b. 4cm c.10cm d.8cm

vận tốc cả 2 vật sau khi va chạm: [tex]v=\frac{m_2.v_2}{m_1+m_2}=...[/tex]
Cơ năng của hệ ngay sau khi va chạm: [tex]W_1=W_{t1}+W_{đ1}=0+\frac{1}{2}.(m_1+m_2).v^{2}=...[/tex]
Cơ năng của hệ khi bị nén cực đại: [tex]W_2=W_{t2}+W{đ2}=\frac{1}{2}.k.x^{2}+0=...[/tex]
Theo ĐLBTCN: $W_1=W_2 => x=...$

=> Chọn A

một vật nhỏ đặt tại đỉnh D của bán cầu, bán cầu được gắn chặt vào tấm ván. Cho ván chuyển động với vận tốc a=0.3g(m/s^2) hướng ngang sang trái như hình vẽ bỏ qua ma sát. Xác định vị trí lúc vật rời bán View attachment 172927

đặt hqc là quả cầu
=> sẽ có thêm lực quán tính tác dụng vào vật
Xét ĐL II Niuton cho quả cầu: gồm N,P,Fqt,Fht theo Ox, Oy
Vật rời quả cầu khi N bằng 0
Từ đó => vị trí rơi của quả cầu ( theo R) với R là bán kính của quả cầu

Trên mặt phẳng ngang có một bán cầu khối lượng m. Từ điểm cao nhất của bán cầu có một vật nhỏ khối lượng m trượt không vận tốc đầu xuống .Ma sát giữa vật nhỏ và bán cầu có thể bỏ qua ,bán cầu được giữ đứng yên ,gọi là góc α giữa phương thẳng đứng và bán kính véctơ nối tâm bán cầu với vật (hình bên )
khi vật bắt đầu rời bán cầu thì giá trị góc α là bao nhiêu ?

183818

Tự phân tích lực
Chiếu theo phương của lực hướng tâm của vật:
[tex]P.cos\alpha -N=m.aht[/tex]
<=> [tex]N=P.cos\alpha -m.aht[/tex]
Vật rời khỏi bán cầu khi N=0
=> [tex]0=P.cos\alpha -m.aht[/tex]
=> [TEX]v^{2}=...[/TEX]
Cơ năng tại đỉnh cao nhất:[tex]W1=m.g.R+\frac{1}{2}.m.v0^{2}[/tex]
Cơ năng tại tại điểm vật rời khỏi bán cầu: [tex]W2=m.g.R.cos\alpha +\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
Theo ĐLBTCN: W1=W2
=> [TEX]\alpha=...[/TEX]
 
  • Like
Reactions: The key of love
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom