Hóa 11 tổng hợp NH3

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Em nhớ ở dạng bài tổng hợp NH3 có 1 CT tính nhanh là nNH3 = n trước - n sau. Giúp em chứng minh CT đó với ạ. Nếu có thì bổ sung giùm em một vài công thức tính nhanh của dạng bài này luôn ạ

Em cảm ơn nhiều ^^
E có thể lấy ví dụ cụ thể là bài nào không e nhỉ? E nói thế này hơi chung chung ấy
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Em nhớ ở dạng bài tổng hợp NH3 có 1 CT tính nhanh là nNH3 = n trước - n sau. Giúp em chứng minh CT đó với ạ. Nếu có thì bổ sung giùm em một vài công thức tính nhanh của dạng bài này luôn ạ

Em cảm ơn nhiều ^^
N2 + 3H2 -> 2NH3 ; Đặt n N2 pứ = x => nNH3 sinh ra = 2x
Gọi n là phần khí không pứ
Trước pứ có n + x + 3x ; sau pứ có n + 2x => nNH3 sinh ra = 2x = n + x + 3x - n - 2x = n trước - n sau
Đây là cách làm của em , có gì sai mong mn thông cảm ạ
 

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
E có thể lấy ví dụ cụ thể là bài nào không e nhỉ? E nói thế này hơi chung chung ấy
vd bài này đi ạ: Cho 25 lít N2 và 60 lít H2 vào bình phản ứng, hỗn hợp thu được sau phản ứng có thể tích bằng 75 lít (thể tích các khí đo ở cùng điều kiện). Tính hiệu suất phản ứng.

Có cách giải là:
VNH3(TT) = V trước - Vsau = 10(l) (1)
VNH3(LT) = 40(l)
=> H = 25%

Em muốn hỏi làm sao ra được ptr (1) í ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
vd bài này đi ạ: Cho 25 lít N2 và 60 lít H2 vào bình phản ứng, hỗn hợp thu được sau phản ứng có thể tích bằng 75 lít (thể tích các khí đo ở cùng điều kiện). Tính hiệu suất phản ứng.

Có cách giải là:
VNH3(TT) = V trước - Vsau = 10(l) (1)
VNH3(LT) = 40(l)
=> H = 25%

Em muốn hỏi làm sao ra được ptr (1) í ạ
Ta có : $N_2 + 3H_2 \rightarrow 2NH_3$
Gọi V là $V_{N_2}$ pứ
$\rightarrow $ Sau phản ứng có : $25-V$ lit $N_2$, $60-3V$lit $H_2$ và 2V lit NH3
$\rightarrow 25-V+60-3V+2V=85-2V=75 \rightarrow 2V=85-75 = V_{truoc}-V_{sau}$

Chứng minh đó e nhé
Chúc em học tốt ^^
Em có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha
 
Top Bottom