tổng hợp kim loại

N

narcissus234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

na muốn lập 1 pic,nhờ vào sự góp sức của các bạn, thành lập 1 pic, tổng hợp dc các dạng bài tập về hoá vô cơ(đa phần thuộc 12) nói về tính chất kim loại,các dạng bài tập điển hình, các bn thấy thế nào?
ở đây,m có 1 số bài tập ở dạng tương đối, na sẽ post các bài tập lên, theo từng chủ đề nhất định, sau đó, cứ vào 3ngày,tối thứ 6,7, chủ nhật , na sẽ ol, và đưa đáp án cho các bn, được không?
mình xin phép đưa bài tập đầu tiên lên nha
bài tập thuộc phần : kim loại td vs dung dịch muối
1.HOÀ tan hết m g Cu vao 4oo ml dung dịch Fe(NO3)3 12,1% thu dc dung dich A co nồng độ Cu(NO3)2 3,71% . Nồng độ % theo khối lượng Fe(NO3)3 TROG DUNG DỊCH A LÀ?
A.2,39% B.3,12% C.4,2% D.5,64%
2/.Cho m gam hon hop kim loai X gồm Cu và Fe vào dung dịch AgNO3 dư thu dc m + 54,96 g chất rắn và dung dịch X. nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được 4,928l NO(dktc) m?
a.19,52 b. 16,32 c.19,12, d 22,32

3/.đây là đề dh
cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol [TEX]{Cu}^{2+}[/TEX] và 1 mol [TEX]{Ag}^{+}[/TEX]đến khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu dc 1 dung dịch chua 3 ion kim loại . trong các giá trị sau,giá trị nào của x thoả mãn truong hop tren?
a.1,5
b.1.8
c.2.0
d.1.2

các bạn ủng hộ pic nha, cám ơn cac bạn :D
cac ban giai xong,m sẽ post dap an,
 
N

narcissus234

1.HOÀ tan hết m g Cu vao 4oo ml dung dịch Fe(NO3)3 12,1% thu dc dung dich A co nồng độ Cu(NO3)2 3,71% . Nồng độ % theo khối lượng Fe(NO3)3 TROG DUNG DỊCH A LÀ?
A.2,39% B.3,12% C.4,2% D.5,64%





2/.Cho m gam hon hop kim loai X gồm Cu và Fe vào dung dịch AgNO3 dư thu dc m + 54,96 g chất rắn và dung dịch X. nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được 4,928l NO(dktc) m?
a.19,52 b. 16,32 c.19,12, d 22,32

3/.đây là đề dh
cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol [TEX]{Cu}^{2+}[/TEX] và 1 mol [TEX]{Ag}^{+}[/TEX]đến khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu dc 1 dung dịch chua 3 ion kim loại . trong các giá trị sau,giá trị nào của x thoả mãn truong hop tren?
a.1,5
b.1.8
c.2.0
d.1.2

tiếc wá. các bn ko ai vào giải hết....:( chắc là topic này,.,,,sẽ mau "die" rồi :(

minh đã post đáp án, các bn xem và giải thử đi nha
 
N

narcissus234

hic, sao ko ai vào "nói" 1 tiếng vậy ? :(( ..............................................
các bn giải thử đi,hay là bàn luận gì đó.................. :( dc ko? để m còn bik là pic này hữu ích vs mọi nguoi
 
M

marucohamhoc

hic, bài khó quá, hum trước tớ cũng vào pic này, nhưng thấy bài là chuồn lun,ko bít giải :(, kỉu này chắc tớ rớt ĐH:((
 
T

trungtunguyen

1.HOÀ tan hết m g Cu vao 4oo ml dung dịch Fe(NO3)3 12,1% thu dc dung dich A co nồng độ Cu(NO3)2 3,71% . Nồng độ % theo khối lượng Fe(NO3)3 TROG DUNG DỊCH A LÀ?
A.2,39% B.3,12% C.4,2% D.5,64%

:D chém từng bài nha! post bài kiểu này ai bik đâu mà lần! vào tập trung chỗ nào rùi xử lun cho zui!
vì đề hỏi C%Fe(NO3)3 => có Fe3+ dư
coi khối lượng riêng dd gần bằng 1 ta có
nFe3+=400*0,121/242=0,2mol
gọi x là số mol đồng cho vào
=> C%Cu(NO3)2=(x*188)/(x*64+400)=0,0371
giải ra đc x=0,08mol
=>số mol Fe3+ dư=0,2-2*0,08=0,04mol
=>C%=0,04*242/(400+0,08*64)=23,9%
 
T

trungtunguyen

2/.Cho m gam hon hop kim loai X gồm Cu và Fe vào dung dịch AgNO3 dư thu dc m + 54,96 g chất rắn và dung dịch X. nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được 4,928l NO(dktc) m?
a.19,52 b. 16,32 c.19,12, d 22,32

bài này thấy bình thường mà?
lập hệ theo số mol của Fe và Cu
khối lượng tăng: x*268+y*152=54,96 gam
số mol e trao đổi: x*3 + y*2=4,928/22,4*3=0,66mol
giải hệ ta có: x=0,12 y=0,15
=>m=0,12*56+0,15*64=16,32gam
 
Top Bottom