- 18 Tháng mười hai 2017
- 3,707
- 8,659
- 834
- Hưng Yên
- Nope
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Nguyên tử
Thành phần cấu tạo của nguyên tử:
Bao gồm hạt nhân và vỏ hạt nhân.
Hạt nhân có chữa điện tích dương P và Hạt Nơtron không mang điện.
Vỏ hạt nhân là những electron mang điện tích âm.
m= 1,6726.10-27kg
q= + 1,602.10 -19C
[TBODY]
[/TBODY]Số khối A là tổng số hạt Proton và Nơtron. A= Z+N
Số hiệu nguyên tử: Số đơn vị điện tích hạt nhân của 1 nguyên tố
Đồng vị: Các nguyên tố hóa học có nguyên tử có cùng số Pronton nhưng khác nhau về số Nơtron.
Các đồng vị có số khối khác nhau nhưng tính chất hóa học giống nhau.
Cấu hình electron nguyên tử
Lớp electron
Khi nguyên tử ở trạng thái cơ bản, các e sẽ chiếm các mức năng lượng từ thấp đến cao và xếp thành từng lớp. Trên cùng một lớp các e có mức năng lượng gần bằng nhau.
Các phân lớp e được ký hiệu: s,p,d,f
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học
Cấu tạo của bảng tuần hoàn
Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố sắp xếp theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân.
Các nguyên tố cũng số lớp e xếp thành 1 hàng
Các nguyên tố có cùng số e hóa trị xếp thành 1 cột.
Thành phần của bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học
Trong bảng tuần hoàn sẽ có ô, chu kì và nhóm. Trong đó:
Ô: Mỗi nguyên tố được xếp vào một ô
Chu kì: Là các dãy nguyên tớ mà nguyên tử của chúng có cùng số lớp e
Nhóm: Tập hợp các nguyên tố mà nguyên tử có cấu hình e tương tự nhau. Nhóm A gồm các nguyên tố s, p. Nhóm B gồm các nguyên tố d,f.
Vị trí của nguyên tố trong bảng tuần hoàn
Ô số= số thứ tự nguyên tố =Z=P=E
Chu kì= số lớp e
Nhóm= số e hóa trị
Định luật tuần hoàn
Trong cùng một nhóm A, khi điện tích hạt nhân tăng thì tính kim loại tăng, tính phi kim giảm.
Công thức hợp chất khí với Hiđro là MH8-x ( X chạy từ 4 đến 7).
Liên kết hóa học
Khi tổng hợp kiến thức hóa Học lớp 10 học sinh cần đặc biệt chú ý đến phần liên kết hóa học. Bởi vì nếu không nắm chắc phần kiến thức này sẽ khó tiếp thu được những bài mới của lớp 11 hay 12.
Liên kết hóa học là sự kết hợp giữa các nguyên tử thành phân tử hay tinh thể bền vững.
Thành phần cấu tạo của nguyên tử:
Bao gồm hạt nhân và vỏ hạt nhân.
Hạt nhân có chữa điện tích dương P và Hạt Nơtron không mang điện.
Vỏ hạt nhân là những electron mang điện tích âm.
m= 1,6726.10-27kg
q= + 1,602.10 -19C
| Electron | Prontron | Nơtron |
| me = 9,1094.10 -31 kg qe = -1,602.10-19 C | m= 1,6726.10-27kg q= + 1,602.10 -19C | Hạt không mang điện. Khối lượng gần bằng khối lượng của Proton |
Số hiệu nguyên tử: Số đơn vị điện tích hạt nhân của 1 nguyên tố
Đồng vị: Các nguyên tố hóa học có nguyên tử có cùng số Pronton nhưng khác nhau về số Nơtron.
Các đồng vị có số khối khác nhau nhưng tính chất hóa học giống nhau.
Cấu hình electron nguyên tử
Lớp electron
Khi nguyên tử ở trạng thái cơ bản, các e sẽ chiếm các mức năng lượng từ thấp đến cao và xếp thành từng lớp. Trên cùng một lớp các e có mức năng lượng gần bằng nhau.
Các phân lớp e được ký hiệu: s,p,d,f
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học
Cấu tạo của bảng tuần hoàn
Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố sắp xếp theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân.
Các nguyên tố cũng số lớp e xếp thành 1 hàng
Các nguyên tố có cùng số e hóa trị xếp thành 1 cột.
Thành phần của bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học
Trong bảng tuần hoàn sẽ có ô, chu kì và nhóm. Trong đó:
Ô: Mỗi nguyên tố được xếp vào một ô
Chu kì: Là các dãy nguyên tớ mà nguyên tử của chúng có cùng số lớp e
Nhóm: Tập hợp các nguyên tố mà nguyên tử có cấu hình e tương tự nhau. Nhóm A gồm các nguyên tố s, p. Nhóm B gồm các nguyên tố d,f.
Vị trí của nguyên tố trong bảng tuần hoàn
Ô số= số thứ tự nguyên tố =Z=P=E
Chu kì= số lớp e
Nhóm= số e hóa trị
Định luật tuần hoàn
- Tính kim loại- phi kim
Trong cùng một nhóm A, khi điện tích hạt nhân tăng thì tính kim loại tăng, tính phi kim giảm.
- Sự biến đổi hóa trị: Nguyên tố M thuộc nhóm xA
Công thức hợp chất khí với Hiđro là MH8-x ( X chạy từ 4 đến 7).
- Sự biến đổi tính axit- bazơ
Liên kết hóa học
Khi tổng hợp kiến thức hóa Học lớp 10 học sinh cần đặc biệt chú ý đến phần liên kết hóa học. Bởi vì nếu không nắm chắc phần kiến thức này sẽ khó tiếp thu được những bài mới của lớp 11 hay 12.
Liên kết hóa học là sự kết hợp giữa các nguyên tử thành phân tử hay tinh thể bền vững.
| Loại liên kết | Liên kết ion | Liên kết cộng hóa trị |