tồng hợp kiến thức hoá vô cơ!

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Y có tỉ lệ số mol là 1 : 2. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cô cạn phần mộtthu được m1 gam muối khan. Sục khí clo (dư) vào phần hai, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 – m1 = 0,71. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là
A. 240 ml. B. 80 ml. C. 320 ml. D. 160 ml.

Câu 6: Hoà tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được dung dịch X và 1,344lít (ở đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với khí H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 38,34. B. 34,08. C. 106,38. D. 97,98.
Câu 7: Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉchứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị của m và a lần lượt là
A. 8,3 và 7,2. B. 11,3 và 7,8. C. 13,3 và 3,9. D. 8,2 và 7,8.

Câu 9: Hoà tan hoàn toàn 24,4 gam hỗn hợp gồm FeCl2 và NaCl (có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 2) vàomột lượng nước (dư), thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sinh ra m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 57,4. B. 28,7. C. 10,8. D. 68,2.
 
C

changeguyy

Câu 11: Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Y có tỉ lệ số mol là 1 : 2. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cô cạn phần mộtthu được m1 gam muối khan. Sục khí clo (dư) vào phần hai, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 – m1 = 0,71. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là
A. 240 ml. B. 80 ml. C. 320 ml. D. 160 ml.

Câu 6: Hoà tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được dung dịch X và 1,344lít (ở đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với khí H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 38,34. B. 34,08. C. 106,38. D. 97,98.
Câu 7: Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉchứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị của m và a lần lượt là
A. 8,3 và 7,2. B. 11,3 và 7,8. C. 13,3 và 3,9. D. 8,2 và 7,8.

Câu 9: Hoà tan hoàn toàn 24,4 gam hỗn hợp gồm FeCl2 và NaCl (có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 2) vàomột lượng nước (dư), thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sinh ra m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 57,4. B. 28,7. C. 10,8. D. 68,2.
câu 11 quy đổi hỗn hợp thành Feo và Fe2O3
gọi số mol muối FeCl2 x mol và Fecl3 2x mol
63,5x + 162,5x =m1 --> 226x =m1
phần 2
2Fecl2 + Cl2 ---> 2Fecl3
162,5x + 81,25x =m2 ---> 243,75x =m2
m2-m1 =0.71 ---> x = 0.04
nHcl =2nFecl2 + 3Fecl3 =8x =0.32 ---> V=160ml

câu 6 nAl =0,46 ---> ne nhường =1.38
đường chéo ---> nN20 =nN2 =0.03
---> ne nhận =0.03*8 +0.03*10 =0.54
ne nhường > ne nhận có NH4NO3 xmol
1.38 =0.54 +8x ---> x =0.105
m muối = mAl(NO3)3 + mNH4NO3 =106.38

 
C

changeguyy

câu 7
Y chỉ có 1 chất tan duy nhất ---> là NaAlO2
---> Na20 hết và Al2O3 hết
Na2O + H2O---> 2NaOH
0.05 0.1
Al2O3 +2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
0.05 0.1 0.1
nNaAlO2 =0.1 =n Al(OH)3 ---> a =7.8
m =8.2
 
C

changeguyy

câu 9 gọi số mol Fecl2 x ---nNacl =2x
127x + 117x =24.4 ---> x =0,1 ---> kết tủa 57.4 g
tớ ko bik làm đâu bạn tham khảo xem sai chỗ nào bảo tớ heng
 
N

ngoisaomayman_2011

câu 9 mình nghĩ chưa đúng ! mình làm cũng ko ra . thui nhờ thầy vậy ! thầy ơi thầy vào giúp e nhé !
 
N

ngoisaomayman_2011

mình nghĩ pt về Fe viết luôn thế này cho gọn:
FeCl2 + AgNO3(lấy dư )------> Fe(NO3)3 + 2AgCl kt + Agkt
hjjjjjjjjjjjjjjjjj
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom