Hóa 10 Tổng hợp hóa học

Tkt26004

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2020
12
1
16
21
Nghệ An
THPT Con Cuông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 8: Nung nóng 1,6 gam kim loại M trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được
2,0 gam oxit. Xác định kim loại M?
Bài 9: Cho 2,0 gam hỗn hợp 2 kim loại thuộc cùng nhóm A ở hai chu kì liên tiếp trong
bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học tác dụng với lượng S dư, hỗn hợp thu được hào tan
trong HCl dư thu được 2,24 lít khí. Xác định hai kim loại trong hỗn hợp
Bài 10: Nhiệt phân hoàn toàn 5,160 gam hỗn hợp chứa KClO 3 và KMNO 4 , xác định khối
lượng mỗi chất trong hỗn hợp, biết lượng khsi sinh ra phản ứng vừa hết 1,280 gam S.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 8: Nung nóng 1,6 gam kim loại M trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được
2,0 gam oxit. Xác định kim loại M?
Ta có: $n_{O_2}=0,0125(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{M}=\frac{0,05}{n}$
Do đó lập bảng biện luận tìm được M là Cu
Bài 9: Cho 2,0 gam hỗn hợp 2 kim loại thuộc cùng nhóm A ở hai chu kì liên tiếp trong
bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học tác dụng với lượng S dư, hỗn hợp thu được hào tan
trong HCl dư thu được 2,24 lít khí. Xác định hai kim loại trong hỗn hợp
Bảo toàn nguyên tố S ta có: $n_{S}=0,1(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{M}=\frac{0,2}{n}(mol)$
Suy ra $M_{M}=10n$
Lập bảng biện luận là được
Bài 10: Nhiệt phân hoàn toàn 5,160 gam hỗn hợp chứa KClO 3 và KMNO 4 , xác định khối
lượng mỗi chất trong hỗn hợp, biết lượng khsi sinh ra phản ứng vừa hết 1,280 gam S.
Ta có: $n_{S}=0,04(mol)$
Suy ra $n_{O_2}=0,04(mol)$
Gọi số mol $KClO_3$ và $KMnO_4$ lần lượt là a;b(mol)
Ta có: [tex]122,5a+158b=5,16; \frac{3}{2}a+\frac{1}{2}b=0,04(mol)[/tex]
Giải hệ là được
 
  • Like
Reactions: Tkt26004
Top Bottom