tổng hợp este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán về este

Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
 
A

acidnitric_hno3

Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
Gọi chung X: CxHyO2
nC = 1,05mol
mH2O = 15,66g=> n = 0,87
=> Bảo toàn O => nX = 0,18
=> nC TB = 5,83333
nH TB = 9,6667
=> Câu 11: D
Câu 12: Gọi x, y mol giải HPT là ra x= 0,03; y =0,15
=> % C5H8O2 = 14,925%
Câu 13:

nX = 0,18=> nNaOH = 0,18=> M ancol = 58 => CxHyO = 58=> C3H5OH
=> A

 
M

mimi_st

1 bài tập về este

Dùng cho câu 1, 2, 3: Thuỷ phân hỗn hợp 2
este đơn chức bằng một lượng vừa đủ
dung dịch NaOH thu được 49,2 gam muối
của một axit hữu cơ và 25,5 g hỗn hợp 2
rượu no đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hết
2 rượu thu được 1,05 mol CO2. Câu 1: Công thức của 2 rượu tạo este là A. CH3OH và C2H5OH. B. C2H5OH và
C3H7OH. C. C3H7OH và C4H9OH. D. C3H5OH và
C4H7OH. Câu 2: Số mol của rượu nhỏ trong hỗn hợp rượu thu được là A. 0,15. B. 0,20. C. 0,30. D. 0,45. Câu 3: Tên gọi của 2 este là A. metyl axetat và etyl axetat. B. etyl
axetat và propyl axetat. C. propyl fomiat và butyl fomiat. D. metyl
fomiat và etyl fomiat.
 
M

mimi_st

Dùng cho câu 4, 5, 6: Hỗn hợp A gồm 2 este của cùng một axit hữu cơ đơn chức và 2 rượu đơn chức, đồng đẳng kế tiếp. Cho 26,5g A tác dụng với NaOH đủ thu được m gam muối và 10,3g hỗn hợp B gồm 2 rượu. Cho toàn bộ B tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc).

Câu 4: Giá trị của m là
A. 22,2. B. 28,2. C. 22,8. D. 16,2.

Câu 5: Tên của 2 rượu trong B là
A. metanol và etanol. B. etanol và propan-1-ol.
C. propan-1-ol và butan-1-ol. D. propenol và but-2-en-1-ol.

Câu 6: Tên của axit tạo 2 este trong A là

A. axit fomic. B. axit axetic. C. axit acrylic. D. axit metacrylic.
 
A

acidnitric_hno3

Dùng cho câu 4, 5, 6: Hỗn hợp A gồm 2 este của cùng một axit hữu cơ đơn chức và 2 rượu đơn chức, đồng đẳng kế tiếp. Cho 26,5g A tác dụng với NaOH đủ thu được m gam muối và 10,3g hỗn hợp B gồm 2 rượu. Cho toàn bộ B tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc).

Câu 4: Giá trị của m là
A. 22,2. B. 28,2. C. 22,8. D. 16,2.

Câu 5: Tên của 2 rượu trong B là
A. metanol và etanol. B. etanol và propan-1-ol.
C. propan-1-ol và butan-1-ol. D. propenol và but-2-en-1-ol.

Câu 6: Tên của axit tạo 2 este trong A là

A. axit fomic. B. axit axetic. C. axit acrylic. D. axit metacrylic.
Câu 4: Có n rượu = 2nH2 = 0,3mol
=> n NaOH = 0,3 => BTKL => m muối = 28,2g
Câu 5:
MTB ancol = m/n = 10,3/0,3=34,33
Nhìn đáp án dễ thấy A đúng
Câu 6: m muối = 28,2 => M muối = 94=> C2H3COONa =>acid acrylat!
 
M

mimi_st


Câu 4: Có n rượu = 2nH2 = 0,3mol
=> n NaOH = 0,3 => BTKL => m muối = 28,2g
Câu 5:
MTB ancol = m/n = 10,3/0,3=34,33
Nhìn đáp án dễ thấy A đúng
Câu 6: m muối = 28,2 => M muối = 94=> C2H3COONa =>acid acrylat!

còn bài này làm tnao ạ?
Dùng cho câu 17, 18, 19, 20: Đun nóng 0,1 mol este no, đơn chức E với dung dịch chứa 0,18 mol MOH (M là kim loại kiềm). Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được m gam chất rắn A và 4,6 g rượu B. Đốt cháy A thu được 9,54 g M2CO3 và 4,84 gam CO2 và a gam H2O.
Câu 17: Kim loại kiềm M là
A. Li. B. Na. C. K. D. Rb.
Câu 18: Tên gọi của E là
A. etyl axetat. B. etyl fomiat. C. metyl axetat. D. metyl fomiat.
Câu 19: Giá trị của m là
A. 14,1. B. 22,3. C. 11,4. D. 23,2.
Câu 20: Giá trị của a là
A. 3,42. B. 2,70. C. 3,60. D. 1,44.
 
A

acidnitric_hno3


còn bài này làm tnao ạ?
Dùng cho câu 17, 18, 19, 20: Đun nóng 0,1 mol este no, đơn chức E với dung dịch chứa 0,18 mol MOH (M là kim loại kiềm). Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được m gam chất rắn A và 4,6 g rượu B. Đốt cháy A thu được 9,54 g M2CO3 và 4,84 gam CO2 và a gam H2O.
Câu 17: Kim loại kiềm M là
A. Li. B. Na. C. K. D. Rb.
Câu 18: Tên gọi của E là
A. etyl axetat. B. etyl fomiat. C. metyl axetat. D. metyl fomiat.
Câu 19: Giá trị của m là
A. 14,1. B. 22,3. C. 11,4. D. 23,2.
Câu 20: Giá trị của a là
A. 3,42. B. 2,70. C. 3,60. D. 1,44.

17. Chú ý ở chỗ đốt A được M2CO3 = 9,54g
nMOH = 0,18
=> 2MOH ---> M2CO3
......0,18----->0,09
M2CO3 =106 => M =23=> Na => B
18. nRuou = neste = 0,1 => rượu là C2H5OH
A --> Na2CO3 + CO2 +H2O
Muối là CnH2n+1COONa n = 0,1 mà nC = 0,2=> Số C = 2=> n =1=> CH3COONa
=> Este là CH3COOC2H5 => A
Câu 19: m este = 88.0,1= 8,8
BTKL=> m = 11,4g
Câu 20: 2CH3COONa --->Na2CO3 +CO2 + 3H2O
..............0,1.........................0,05...................0,15
Có CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
.....................................0,04-->0,04
=> nH2O = 0,04+0,15= 0,19 => a = 3,42g
 
C

cun4mat

đáp án của cả 3 phần là :A

a, gọi n là số nguyên tử cacbon trung bình của 2 ancol tạo este (CnH2n+1OH)

25,5n/(14n+18) =1,05 => n =0,75 => 2ancol: CH3OH và C2H5OH

b, có hệ pt:
a.32 +b.46=25,5
a+2b =1,05 (bảo toàn số nguyên tử cacbon) => nCH3OH =O,15 và nC2H5OH=O,45

C. nCH3OH =n RCOOCH3
nC2H5OH =nRCOOC2H5 =>nRCOONa = 0,15+ o,45 =0,6

0.6( R + 67) =49,2 => R= 15(CH3) => góc axit tương ứng là CH3COO-

VẬY 2 ESTE TRONG HỖN HỢP LÀ : metyl axetat và etyl axetat

bạn viết ptpu để kiểm tra lại nha
 
M

mimi_st

1 bài toán về este. mong sự giúp đỡ

Dùng cho câu 7, 8, 9: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức trong đó số mol este này gấp 3 lần số mol este kia. Cho a gam X tác dụng hết với NaOH thu được 5,64g muối của 1 axit hữu cơ đơn chức và 3,18 gam hỗn hợp Y gồm 2 rượu no, đơn chức, đều tạo olefin. Nếu đốt cháy hết Y thì thu được 3,36 lít khí CO2 (đktc).
Câu 7: Số nguyên tử cacbon của 2 rượu trong Y là
A. 1 và 2. B. 2 và 3. C. 2 và 4. D. 3 và 4.
Câu 8: Giá trị của a là
A. 6,42. B. 6,24. C. 8,82. D. 8,28.
Câu 9: Tên gọi của axit tạo 2 este trong X là
A. axit fomic. B. axit axetic. C. axit acrylic. D. axit metacrylic.
 
Top Bottom