tổng hợp đề thi hsg 2014-2015(gồm những câu khó)

K

khoigrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Làm 2 thí nghiệm sau:
* Thí nghiệm 1: Cho từ từ dung dịch Na2CO3 1M vào cốc chứa 100 ml dung dịch HCl 2M, lắc đều, tới khi thể tích dung dịch trong cốc đạt 250 ml thì dừng lại.
* Thí nghiệm 2: Cho từ từ dung dịch HCl 2M vào cốc có chứa 150 ml dung dịch Na2CO3 1M, lắc đều tới khi thể tích dung dịch trong cốc đạt 250 ml thì dừng lại.
Giả thiết thể tích dung dịch không đổi khi làm thí nghiệm.
a. Tính thể tích CO2 thoát ra ở mỗi thí nghiệm.
b. Từ thí nghiệm có thể nêu 1 cách đơn giản phân biệt 2 dung dịch Na2CO3 và HCl
trong phòng thí nghiệm.
2. Chất rắn A là hợp chất của natri có màu trắng, tan trong nước tạo dung dịch làm hồng phenolphtalein. Cho A tác dụng với các dung dich axít HCl hay HNO3 thì đều tạo khí B không màu, không mùi, không cháy. Nếu cho A tác dụng với dung dịch nước vôi trong (dư), ta thu kết tủa trắng D và dung dịch có chứa chất E làm xanh màu quỳ tím. A không tạo kết tủa với dung dịch CaCl2. Xác định A, B, D, E và viết các phương trình phản ứng.
3. Để 1 viên Na ra ngoài không khí ẩm, ánh kim của Na dần bị mất đi, có một lớp gồm hỗn hợp nhiều chất bao quanh viên Na. Viết phương trình hoá học của các phản ứng đã xảy ra.
4. Tách C2H6 ra khỏi hỗn hợp khí gồm: C2H6, C2H4, C2H2 và SO2(viết phản ứng xảy ra nếu có).
5. Cho một luồng CO dư đi qua ống sứ chứa 15,3 gam hỗn hợp gồm FeO và ZnO nung nóng , thu được một hỗn hợp chất rắn có khối lượng 12, 74 gam . Biết trong điều kiện thí nghiệm hiệu suất các phản ứng đều đạt 80%
Tính % về khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu ?
6/cần trộn 2 thể tích metan với 1 thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với hidro là 15
Xác định công thức hóa học của X?
7/Một loại quặng chứa a% là Fe203 còn lại là tạp chất. Dẫn 11,2 lít CO nóng dư đi chậm qua bình chứa m(g) bột quặng đó. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y và hỗn hợp chất rắn Z còn lại trong bình có khối lượng 16,4g. Tỉ khối khí Y so với CH4 là 2,2. Tính giá trị của a và khối lượng mỗi chất trong Z. Biết hiệu suất phản ứng khử là 75%. Sản phầm khử là Fe
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
I

i_am_a_ghost

6/cần trộn 2 thể tích metan với 1 thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với hidro là 15
Xác định công thức hóa học của X?
7/Một loại quặng chứa a% là Fe203 còn lại là tạp chất. Dẫn 11,2 lít CO nóng dư đi chậm qua bình chứa m(g) bột quặng đó. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y và hỗn hợp chất rắn Z còn lại trong bình có khối lượng 16,4g. Tỉ khối khí Y so với CH4 là 2,2. Tính giá trị của a và khối lượng mỗi chất trong Z. Biết hiệu suất phản ứng khử là 75%. Sản phầm khử là Fe.
6)Áp dụng phương pháp đường chéo:
$V_{CH_4}$=16______A2-30
_____________30
$V_{A_2}$=A2________14
$\frac{V{CH_4}}{V_{A_2}}$=$\frac{A2-30}{14}$=$\frac{2}{1}$=A2=58
=>12n+2n+2=58=>n=4
Vậy CT cần tìm là:$ C_4H_{10}$
:D



7)$n_{CO}=\frac{11,2}{22,4}=0,5$(mol).
Áp dụng phương pháp đường chéo:
$V_{CO dư}$____28_______8,8
______________35,2
$V_{CO_2}$__44_______7,2

$\frac{V_{COdư}}{V{CO_2}}$=$\frac{n_{COdư}}{n_{CO_2}}$=$\frac{8,8}{7,2}$=$\frac{11}{9}$

$n_{CO dư}+n_{CO pứ}=n_{CO dư}+n_{CO_2}=n_{CO bđ}=0,5$(mol)
\Rightarrow $n_{CO dư}=0,225 $(mol).
$n_{CO_2 bđ}=0,275$(mol).
Trong Z,
$n_{Fe}~ 0,18$(mol)
$m_{Fe}=10,08(g)$

$n_{Fe_2O_3 bđ}$=$\frac{0,18.100}{75}$=0,24(mol).
$m_{Fe_2O_3 bđ}=38,4$(g)
$m_{Fe_2O_3 pư}=28,8$(g)
$m_{Fe_2O_3 dư}=9,6$ (g)
Lại có:$ m_{Fe_2O_3 dư}+m_{Fe}+m_{tạp chất}$=16,4
\Rightarrow $m_{tạp chất}=-3,28(g)$ :)eek:)
P/s: Nhớ gặp bài này ở đâu rồi thì phải ~
Mạn phép phán 2 câu: 1) Đề sai; 2) Bài làm sai ~~:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom