tổng hợp clo

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. tổng hợp 3,36 lít khí H2 và 2,24 lít khí Cl2 thì thu đc 1,68 lít khí HCl .hiệu suất phản ứng ?
2. lấy 3 lít khí Cl2 tác dụng vs 4 lít khí H2 . hiệu suất phản ứng là 90% . ( Nếu các thể tích khí đều đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). thể tích của hỗn hợp sau phản ứng ?
3. cho 25 gam KMnO4 có lẫn tạp chất tác dụng vs dung dịch HCl dư thu đc lượng khí clo phản ứng vừa đủ vs dung dịch chứa 83 gam KI . độ tinh khiết của KMnO4 đã dùng là ?
:khi (15):: When (15):: When (15):: When (15):: When (15):
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$H_2+Cl_2-->2HCl$

Ta có: $n H_2=0,15 mol , n Cl_2=0,1 mol$

--> $Cl_2$ pư hết, $H_2$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n HCl=0,2 mol$

Mà : $n H_2=0,075 mol$

-->H=37,5%

Bài 2:

Ta có:$ n H_2=15/112 mol; n Cl_2=5/28 mol$

-> $H_2$ pư hết, $Cl_2$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n HCl=15/56 mol, n Cl_2$ pư=$15/112 mol$

Mà H=90% -->$n HCl=27/112 mol , n Cl_2$ dư=$27/224 mol$

-->V=8,1l

yumi_26 said:
Bài 2: Các khí đo ở cùng điều kiên nhiệt độ, áp suất thì tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol chứ ko chia 22,4 đc đâu nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nhokdangyeu01

Bài 3
$n_{KI}$=$\frac{83}{166}$=0.5 (mol)
$Cl_2$+2KI -->2KCl+$I_2$
$n_{KI}$=0.5 mol \Rightarrow $n_{Cl_2}$=0.25 mol
2$KMnO_4$+16HCl --> 2KCl+2$MnCl_2$+5$Cl_2$+8$H_2O$
$n_{Cl_2}$=0.25 mol \Rightarrow $n_{KMnO_4}$=0.1 mol \Rightarrow $m_{KMnO_4}$=15.8 g \Rightarrow độ tinh khiết của $KMnO_4$ là 15.8/25*100%=63.2%
 
T

thupham22011998

Bài 2:
Các khí đo ở cùng điều kiên nhiệt độ, áp suất thì tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol

$--> nCl_2/n H_2=VCl_2/V H_2=3/4 mol$

$-->Cl_2$ pư hết, $H_2$ pư dư

Ta có: $VHCl=6l, VH_2$ dư=$1l$

-->V=7l
 
Top Bottom