Hóa Tổng hợp cấu tạo nguyên tử:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nguyên tố X có 3 đồng vị:A,B,C lần lượt chiếm tỉ lệ % là :79%,10%,11%.Tổng số khối của 3 đồng vị là 75 .NTK tb của X là 24,32. Mặt khác ,số n của B nhiều hơn của A là 1 hạt .
a.Tìm số khối của mỗi đồng vị
b.Tìm X,biết trong A có số p=n
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1.Nguyên tố X có 3 đồng vị:A,B,C lần lượt chiếm tỉ lệ % là :79%,10%,11%.Tổng số khối của 3 đồng vị là 75 .NTK tb của X là 24,32. Mặt khác ,số n của B nhiều hơn của A là 1 hạt .
a.Tìm số khối của mỗi đồng vị
b.Tìm X,biết trong A có số p=n
a,*Gọi số khối của đồng vị $A$ là $x$ thì:
+ Số khối của đồng vị B là: $x+1$
+ Số khối của đồng vị C là: [tex]75-A-B=75-x-x-1=74-2x[/tex]
Lại có:
[tex]\bar{A}=\frac{x.79+(x+1).10+(74-2x)11}{100}=24,32\Rightarrow x=24\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A=24\\ B=25\\C=26 \end{matrix}\right.[/tex]
b, Số $p$ trong mỗi đồng vị là:[tex]p=\frac{24}{2}=12[/tex]
Vậy nguyên tố $X$ chính là $Mg$ :D
p/s: Học tốt nhé! =))
 
Top Bottom