Tỏng hợp các câu hỏi hay và khó

  • Thread starter hoahoc.h2o2@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,019

H

hoahoc.h2o2@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn nào học giỏi có thể cho mình mấy câu hỏi hay và hơi khó( phù hợp thi đại học) đc ko, hoặc bài nào các bạn chưa làm đc cứ đưa vào topic này của mình, chúng ta cùng trao đổi. thanks các bạn nhiều. Học thày ko tày học bạn, sắp thi rồi mong mọi người giúp đỡ:p
 
A

anhsangvabongtoi

-t có nhiều câu giải không ra lắm, làm trước 2 câu này, mong bạn giúp đỡ thêm
Câu 30 : Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a , B bị đột biến thành alen b , D bị đột biến thành alen d . Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau . Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là :
A. 19 B.1 C.9 D.27
Câi 40 : Người ta giả sử rằng một chuyển đoạn không tương hỗ ( một chiều) tác động đến vai nhỏ của NST số 5 của người, đoạn này được chuyển đến đầu vai dài của NST số 13 trong bộ NST lưỡng bội. Sự chuyển nhượng này được coi là cân bằng vì bộ gen vẫn giữa nguyên nên vẫn có kiểu hình bình thường. Ngược lại, nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng, nó gây ra hậu qủa ’’cricuchat” (tiếng khóc như mèo) ; nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm. Nếu một người có mang chuyển đoạn có con với một người bình thường, thì thế hệ con sinh ra , khả năng xuất hiện 1 đứa con mang hội chứng ‘tiếng khóc như mèo’’ là bao nhiêu ?
A. 12,5% B. 25% C. 50% D. 75%
 
H

hoahoc.h2o2@gmail.com

câu 30: tổng số kiểu gen của quần thể là 3*3*3=27
tổng số kiểu gen bình thường là 2*2*2=8
==> số kiểu gen đột biến là 27-8=19
Câu 40: tỉ lệ giao tử mang 1 Nst số 5 bị mất vai bằng 1/2*1/2
kết hợp với giao tử bình thường đc con tiếng khóc mèo kêu=1/2*1/2*1=1/4
 
A

anhsangvabongtoi

câu 30: tổng số kiểu gen của quần thể là 3*3*3=27
tổng số kiểu gen bình thường là 2*2*2=8
==> số kiểu gen đột biến là 27-8=19
Câu 40: tỉ lệ giao tử mang 1 Nst số 5 bị mất vai bằng 1/2*1/2
kết hợp với giao tử bình thường đc con tiếng khóc mèo kêu=1/2*1/2*1=1/4

-tại sao lại là 2*2*2 ha bạn, t không hiểu
-cau 40 thì có đoạn nói: "nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng" và " nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm", cái này giống như là đột biến lệch bội, mà đây là đột biến cấu trúc chứ
 
Top Bottom