Tổng hợp bài toán Al, Fe, Cu

N

ngochan92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 5,04 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 58,5 gam kết tủa. Giá trị của m là
68,40 g B. 55,05 g C. 85,50 g D. 72,45 g

Hoà tan hết 2,08 gam hỗn hơp gồm Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 672ml khí NO (đktc). Thêm từ từ 1,2 gam Mg kim loại vào hỗn hợp X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 224 ml khí NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
1,71 gam B. 1,52 gam C. 0,84 gam D. 1,44 gam


Cho 4,68 gam hỗn hợp bột Al và Al2O3 tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 1,2M (lấy dư) thoát ra 2,016 lít khí (đktc) và dung dịch X. Thêm tiếp 100 ml dung dịch HCl 1,5M vào dung dịch X thu được kết tủa có khối lượng là :

5,85 gam B. 7,02 gam C. 9,36 gam D. 4,68 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Em nên đặt chủ đề mang nôi dung của những bài em hỏi. Thầy sửa cho em rồi đó lần sau cứ thế làm nhé!
Bài 1.
Al + Fe3O4 --> Fe + Al2O3 + Al dư
Theo bài số mol Al dư = 0,15 mol
Dung dịch Y có NaAlO2 --> Kết tủa là Al(OH)3 => nAl(OH)3 = 0,75 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Al => nAl = nAl dư + 2nAl2O3 = 0,75 => nAl2O3 = 0,3
Bảo toàn nguyên tố O => nFe3O4 = 0,225 mol => m = 72,45 gam
Bài 2. Cho Mg vào X thu được NO => Dung dịch X còn HNO3 dư => Fe và Cu hết
Áp dụng định luật bảo toàn e
=> ne = 3nFe + 2nCu = 3nNO=> 3x + 2 y = 0,03*3
theo bài => 56x+ 64 y = 2,08
=> x =??; y =??
Dung dịch X gồm x mol Fe+3; y mol Cu+2 và HNO3 dư
Dung dịc X + Mg theo thứ tự phản ứng
Mg + HNO3
Mg + Fe+3
Mg+ Cu+2
Mg+Fe+2
Bài 3.
Bài này rất đơn giản.
Em gọi số mol Al và Al2O3 lần lượt là x và y
NaOH dư => Tính được số mol Al và Al2O3
Dung dịch gồm NaOH, NaAlO2 + HCl. Thứ tự phản ứng như sau
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
HCl + NaAlO2 + H2O --> NaCl + Al(OH)3
3HCl + Al(OH)3 --> AlCl3 + 3H2O
 
N

ngochan92

thầy ơi câu số 3 em tính số mol NaOh cần phản ứng là 0.36 còn đề cho 0.18 ????? là sao thầy?
 
E

emlahtein

bài 2 không tìm được đáp án đúng thầy ơi :D
số mol Mg phản ứng vừa đủ để tạo ra Cu và Fe(2+) không khử được đến Fe
mà m(Cu)=0.96g
có khi nào đáp án cho sai ko ngochan92?
 
H

hocmai.hoahoc

Gọi số mo Fe là x; Cu là y
=> 56x+64y = 2,08
Bảo toàn e => 3x+2y = 0,09 => x = 0,02; y = 0,015
Số mol Mg là 0,05 mol
Số mol Mg phản ứng với HNO3 => ne = 2nMg = 3nNO => nMg = 0,015
Số mol Mg còn lại là 0,035
Mg + 2Fe+3 --> Mg+2 + 2Fe+2
0,01---0,02-------0,01----0,02
Mg+ Cu2+ --> Mg2+ + Cu
0,015--0,015---0,015----0,015
Số mol Mg còn là 0,01
Mg + Fe2+ --> Mg2+ + Fe
0,01-----------------------0,01
=> m = 0,015*64+ 0,01*56 = 1,52 gam
 
Top Bottom