Tổng hợp bài tập sóng ánh sáng khó

H

hoinguyet9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hướng dẫn cách giải dùm lun!
1. Trong thí nghiệm giao thoa của Iâng, khoảng cách hai khe S1, S2: a = 2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn D = 2m. Nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm hai bức xạ λ1 = 0,4μm và λ2 = 0,5μm. Với bề rộng của trường giao thoa L = 13mm, người ta quan sát thấy số vân sáng có bước sóng λ1 và λ2 trùng nhau?
 
H

hoinguyet9

2. Chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4µm; 0,48µm và 0,6µm vào hai khe của thí nghiệm Y-âng. Biết khoảng cách giữa hai khe là 1,2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn là 3m. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là
 
H

hoinguyet9

3. Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, người ta dùng ánh sáng có bước sóng 700nm và nhận được một
vân sáng thứ 3 tại một điểm M nào đó trên màn. Để nhận được vân sáng bậc 5 cũng tại vị trí đó thì phải dùng ánh sáng
với bước sóng
 
P

phuong_a7123

Hướng dẫn cách giải dùm lun!
1. Trong thí nghiệm giao thoa của Iâng, khoảng cách hai khe S1, S2: a = 2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn D = 2m. Nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm hai bức xạ λ1 = 0,4μm và λ2 = 0,5μm. Với bề rộng của trường giao thoa L = 13mm, người ta quan sát thấy số vân sáng có bước sóng λ1 và λ2 trùng nhau?

bài này cơ bản mà bạn
bạn chỉ cần áp dụng công thức
k1/k2=lamda2/lamda1=5/4
==x=k1.lamda1.D/a=5.0,4.2/2=2
==>xét nửa trường giao thoa ta có 3 vân
==> trên L có 3+3+1=7 vân
cái câu 2 bạn làm tương tự như câu này
hiiiiiiiiiiiiiiii chúc bạn thi tốt nha
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_a7123

3. Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, người ta dùng ánh sáng có bước sóng 700nm và nhận được một
vân sáng thứ 3 tại một điểm M nào đó trên màn. Để nhận được vân sáng bậc 5 cũng tại vị trí đó thì phải dùng ánh sáng
với bước sóng


ta có k1/k2=lamda2/lamda1==>lamda2=k1.lamda1/k2=420 nm
 
T

tenk099

2. Chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4µm; 0,48µm và 0,6µm vào hai khe của thí nghiệm Y-âng. Biết khoảng cách giữa hai khe là 1,2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn là 3m. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là
Bạn lập tỉ lệ: k1/k2=12/10 (a)
k2/k3=5/4 (b)
k1/k3=3/2 (c)
xong rồi quy đồng sao cho k1, k2 k3 ở các về đều bằng nhau. Bài này thì k1=12 là ổn rồi ( k2=10, k3=8) ==> Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vị trí có màu vs vân trung tâm là: 12i1=10i2=8i3
nhìn thì phức tạp nhưng vào thi mất khoảng 40s là có đáp án rồi.:D
Chúc bạn thi tốt :)
 
Top Bottom