tổng hợp 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho kim loại Ba (dư) vào dd có chứa các ion: NH4+, HCO3-, SO42-, K+. Số phương trình phản ứng (dạng ion thu gọn) tối đa có thể xảy ra là
A. 5 B. 6 C. 3 D. 4
2/Dd A chứa 0,02mol Fe(NO3)3 và 0,3mol HCl có khả năng hòa tan được Cu với khối lượng tối đa là:
A. 0,576 g. B. 6,4 g C. 5,76 g. D. 0,64 g.
3/Dung dịch X được tạo ra do hòa tan khí NO2 vào dung dịch xút có dư. Cho m gam bột kim loại nhôm vào dung dịch X, thu được 8,96 lit (đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí thoát ra. Tỉ khối của Y so với Heli bằng 2,375. Giá trị của m ?
A. 17,1 B. 16,2 C. 18 D. 18,2
4/Một hỗn hợp A gồm hai ancol có khối lượng 16,6 gam đun với dung dịch H2SO4 đậm đặc thu được 13 gam hỗn hợp B gồm hai olefin đồng đẳng liên tiếp, 3 ete và hai ancol dư. Đốt cháy hoàn toàn 13 gam hỗn hợp B ở trên thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O. Công thức phân tử và % (theo số mol) của mỗi ancol trong hỗn hợp là:
A. C2H5OH 33,33% và C3H7OH 66.67% B. C2H5OH 50% và C3H7OH 50%
C. CH3OH 50% và C2H5OH 50% D. C2H5OH 66,67% và C3H7OH 33.33%
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
1/
Ba + 2H2O == > Ba(OH)2 + H2
Ba(OH)2 → Ba2+ + 2OH-
NH4+ + OH- → NH3 + H2O
HCO3- + OH- → H2O + CO32-
Ba2+ + CO32- → BaCO3
Ba2+ + SO42- → BaSO4
2/
Cu + 4H+ + 2NO3- == > Cu2+ + 2NO2 + 2H2O
0,03-----------0,06 mol
Cu + 2Fe3+ == > Cu2+ + 2Fe2+
0,01—0,02 mol
=>mCu =
3/
2NO2 +2NaOH = NaNO3+NaNO2+H2O
8Al + 3NO3- + 12OH- = 8AlO2- +3NH3 +3H2O
Al + OH- +H2O= AlO2- + 3/2 H2
Khí có mùi khai đặc trưng là NH3 và khí còn lại là H2
Khối lượng mol trung bình của K = 9,5, nY = 0,4 mol
Theo sơ đồ đường chéo -> n NH3 : n H2 = ( 9.5 - 2 ) : 17 - 9.5) = 1 : 1
nNH3 = nH2 = 0.2 mol
Áp dụng ĐLBT e: 3nAl = 2nH2 + 8nNH3=> nAl = 2/3 =>m= 18 gam.
4/
Hỗn hợp rượu tách nước được hai olefin đồng đẳng liên tiếp=> 2 rượu đó là đồng đẳng liên tiếp
mH2O tách ra = 16,6-13 =3,6 g =>nH2O = 0,2 mol
Đốt cháy A thu được : 0,8 mol CO2 và 0,11 mol H2O
nCO2<nH2O => rượu no.
nA = nH2O –nCO2 =0,3 mol => Số nguyên tử C trung bình = 0,8/0,3
=> 2 rượu đó là: C2H5OH và C3H7OH
Áp dụng quy tắc đường chéo hoặc đặt ẩn để tìm % (theo số mol) của mỗi ancol trong hỗn hợp!
 
Top Bottom