Toán 10 Tổng 2 véc tơ

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Gọi $M$ là trung điểm $BC\Rightarrow AM\perp BC$ (dễ chứng minh do $\triangle ABC$ đều)
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}=2\overrightarrow{AM}$
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{CB}$
Dùng Pitago ta tính được $AM=\dfrac{\sqrt{3}a}2$
Suy ra $|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}|+\sqrt3|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}|=2|\overrightarrow{AM}|+\sqrt3|\overrightarrow{CB}|=2.\dfrac{\sqrt3a}2+\sqrt3a=2\sqrt3a$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited:

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Gọi $M$ là trung điểm $BC\Rightarrow AM\perp BC$ (dễ chứng minh do $\triangle ABC$ đều)
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}=2\overrightarrow{AM}$
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{CB}$
Dùng Pitago ta tính được $AM=\dfrac{\sqrt{3}a}2$
Suy ra $|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}|+\sqrt3|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}|=2|\overrightarrow{AM}+\sqrt3|\overrightarrow{CB}|=2.\dfrac{\sqrt3a}2+\sqrt3a=2\sqrt3a$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Cho em hỏi là mình không cần bước đầu chỗ
Gọi $M$ là trung điểm $BC\Rightarrow AM\perp BC$ (dễ chứng minh do $\triangle ABC$ đều)
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}=2\overrightarrow{AM}$
$\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{CB}$
Dùng Pitago ta tính được $AM=\dfrac{\sqrt{3}a}2$
Suy ra $|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}|+\sqrt3|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}|=2|\overrightarrow{AM}+\sqrt3|\overrightarrow{CB}|=2.\dfrac{\sqrt3a}2+\sqrt3a=2\sqrt3a$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Cho em hỏi tại sao AB + AC = 2AM và AB + CA = CB vậy ạ ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Giúp em bài này với ạ, 2 ý đầu 2 biết, nhưng còn ý cuối ạ. Em cảm ơn. Cho hình chữ nhật ABCD,AB=2a,AD=a. Tính |vt AB+ vt AB|,|vt AC+vt BD|,|vt AC +vt AD |.
6539BE4A-E867-4DC7-959F-CE0884AD6932.jpeg

Em tổng hợp theo quy tắc hình bình hành là oke nè

Em xem có gì không hiểu thì hỏi nha
 
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom