toluen

M

mehaudau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình nhé
đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd nước vôi trong.kết thúc thí nghiệm khối lượng bình đưng nước vôi tăng 3,8 g và có 3 g kết tủa,lọc bỏ kết tủa,lấy dd đun sôi thu dc 2 g kết tủa nữa.
a,xác định ctpt của X biết tỉ khối hơi của X so với oxi bằng 2,875
b, viết ctct của X.biết X ko làm mất màu dd Br2 ớ nhiệt độ thường.khi đun nóng làm mất màu dd thuốc tím
 
L

luffy_95

giúp mình nhé
đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd nước vôi trong.kết thúc thí nghiệm khối lượng bình đưng nước vôi tăng 3,8 g và có 3 g kết tủa,lọc bỏ kết tủa,lấy dd đun sôi thu dc 2 g kết tủa nữa.
a,xác định ctpt của X biết tỉ khối hơi của X so với oxi bằng 2,875
b, viết ctct của X.biết X ko làm mất màu dd Br2 ớ nhiệt độ thường.khi đun nóng làm mất màu dd thuốc tím

gọi công thức của hidrocacbon là [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX][TEX](k \leq n)[/TEX]

[TEX]M_X =92 \Leftrightarrow 14n+2-2k=92[/TEX](1)
\Rightarrow

[TEX]C_nH_{2n+2-2k}+ [O] --------> nCO_2 +(n+1-k)H_2 O[/TEX]


ta có [TEX]n_{CO_2}=n_{CO_{3}^{2-}}+2n_{HCO_{3}^-}=0,07\ mol ---->[/TEX]

[TEX]m_{CO_2}=3,08\ gam\ ----> m_{H_2 O}=0,72\ mol -----> n_{H_2 O}=0,04\ mol [/TEX]

theo ptpu ta có

[TEX]0,07.(n+1-k)=0,04n[/TEX](2)

giải hpt (1),(2)

----> [TEX]n=7\ va\ k=4[/TEX]

----> [TEX]X\ co\ 3\ lk\ pi\ va\ 1\ vong -----> toluen [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom