Hóa 10 Tốc độ phản ứng

hannguyentrb

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
60
87
46
Bình Định
T
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn!
ae0d18ac99d8508609c9.jpg
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Anh chị giúp em bài này với ạ! Em cảm ơn!
ae0d18ac99d8508609c9.jpg
a, CH3COOCH3 + H2O ----> CH3COOH + CH3OH ( mt H+ )
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
CH3COOH + NaOH --> CH3COONa + H2O
b,
Nhìn phương trình trên ta thấy HCl chỉ đóng vai trò xúc tác phản ứng nên NaOH cho vào để trung hòa HCl và lượng CH3COOH sinh ra
V(t) = V( NaOH phản ứng với HCl ) + V( NaOH phản ứng với CH3COOH tại thời điểm t) ( chị gọi là V1 và V(t' ) cho dễ hiểu nha.
Mà HCl chỉ đóng vai trò xúc tác nên V1 = const
tại thời điểm [tex]\infty[/tex] thì pư thủy phân và trung hòa đều đã pư xong
=> VNaOH = V1 + thể tích NaOH phản ứng với toàn bộ CH3COOH
Xét.
tại t=0 => phản ứng thủy phân chưa xảy ra
-> NaOH chỉ phản ứng với HCl
=> C(NaOH) = 0,0512 M
tại t = [tex]\infty[/tex] V= 47,2 ml => Đã trung hòa hết CH3COONa
=> [TEX]C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] = 0,0467 M
ta có bảng
t (phút)2175119
[TEX]C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] (M)0,04670,04670,0467
[TEX]C_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] (M)0,043830,036660,03174
[TBODY] [/TBODY]
giả sử phản ứng trên là pư bậc 1
ta có
[tex]kt=ln(\frac{C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}}{C_{CH_{3}COOCH_{3}}}[/tex]
ta có bảng

tt1=21t2=75t3=119
kk1 =[TEX]3,02.10^{-3}[/TEX]k2= [TEX]3,227.10^{-3}[/TEX] k3= [TEX]3,245.10^{-3}[/TEX]
[TBODY] [/TBODY]
ta thấy k~ nhau nên đây là pư bậc 1
hằng số phản ứng :
K = [tex]\frac{k1 +k2 +k3}{3}[/tex] =.. em tự tính nha.
 
Last edited:

hannguyentrb

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
60
87
46
Bình Định
T
a, CH3COOCH3 + H2O ----> CH3COOH + CH3OH ( mt H+ )
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
CH3COOH + NaOH --> CH3COONa + H2O
b,
Nhìn phương trình trên ta thấy HCl chỉ đóng vai trò xúc tác phản ứng nên NaOH cho vào để trung hòa HCl và lượng CH3COOH sinh ra
V(t) = V( NaOH phản ứng với HCl ) + V( NaOH phản ứng với CH3COOH tại thời điểm t) ( chị gọi là V1 và V(t' ) cho dễ hiểu nha.
Mà HCl chỉ đóng vai trò xúc tác nên V1 = const
tại thời điểm [tex]\infty[/tex] thì pư thủy phân và trung hòa đều đã pư xong
=> VNaOH = V1 + thể tích NaOH phản ứng với toàn bộ CH3COOH
Xét.
tại t=0 => phản ứng thủy phân chưa xảy ra
-> NaOH chỉ phản ứng với HCl
=> C(NaOH) = 0,0512 M
tại t = [tex]\infty[/tex] V= 47,2 ml => Đã trung hòa hết CH3COONa
=> [TEX]C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] = 0,0467 M
ta có bảng
t (phút)2175119
[TEX]C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] (M)0,04670,04670,0467
[TEX]C_{CH_{3}COOCH_{3}}[/TEX] (M)0,043830,036660,03174
[TBODY] [/TBODY]
giả sử phản ứng trên là pư bậc 1
ta có
[tex]kt=ln(\frac{C^{0}_{CH_{3}COOCH_{3}}}{C_{CH_{3}COOCH_{3}}}[/tex]
ta có bảng
k2= [TEX]3,227 .10^{-3}[/TEX]
tt1=21t2=75t3=119
kk1 =[TEX]3,02.10^{-3}[/TEX]k2= [TEX]3,227.10^{-3}[/TEX] k3= [TEX]3,245.10^{-3}[/TEX]
[TBODY] [/TBODY]
ta thấy k~ nhau nên đây là pư bậc 1
hằng số phản ứng :
K = [tex]\frac{k1 +k2 +k3}{3}[/tex] =.. em tự tính nha.
Chị ơi vậy nếu như là phản ứng bậc 2 , bậc 3 thì k1, k2, k3 sẽ như thế nào ạ?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Chị ơi vậy nếu như là phản ứng
bậc 2 , bậc 3 thì k1, k2, k3 sẽ như thế nào ạ?
chị kẻ bảng về một số bậc phản ứng cơ bản cho dễ nhớ nha :
Bậc phản ứng phương trình động học
(dạng vi phân)
Phương trình động học
(dạng tích phân)
Thời gian bán phản ứng Thứ nguyên (đơn vị) của hằng số k
0 [tex]\frac{dx}{dt} =k[/tex] [TEX]kt=x[/TEX] mol/l.s
1 [tex]\frac{dx}{dt} =k(a-x)[/tex][tex]kt=ln\frac{a}{a-x}[/tex] [tex]\frac{ln(2)}{k}[/tex] [TEX]s^{-1}[/TEX]
2 [tex]\frac{dx}{dt} =k(a-x)(b-x)[/tex] [tex]kt=\frac{1}{a-b}ln\frac{b(a-x)}{a(b-x)}[/tex] [TEX]l.mol^{-1}.s^{-1}[/TEX]
2 [tex]\frac{dx}{dt} =k(a-x)^{2}[/tex][TEX] kt=\frac{x}{a(a-x)}[/TEX] [tex]\frac{1}{ka}[/tex] [TEX]l.mol^{-1}.s^{-1}[/TEX]
3 [tex]\frac{dx}{dt} =k(a-x)^{3}[/tex] [tex]kt=\frac{1}{2}[\frac{1}{(a-x)^{2}}-\frac{1}{a^{2}}][/tex] [tex]\frac{3}{2ka^{2}}[/tex] [TEX]l^{2}.mol^{-2}.s^{-1}[/TEX]
n [tex]\frac{dx}{dt} =k(a-x)^{3}[/tex] [tex]kt=\frac{1}{n-1}[\frac{1}{(a-x)^{n-1}}-\frac{1}{a^{n-1}}][/tex] [tex]\frac{2^{n-1}-1}{(n-1)ka^{n-1}}[/tex] [TEX]l^{n-1}.mol^{n-1}.s^{-1}[/TEX]
[TBODY] [/TBODY]

Chú thích: a,b nồng độ ban đầu của chất tham gia phản ứng
x : nồng độ mất đi của chất tham gia tại thời điểm t

Có gì không hiểu em cứ hỏi xuống dưới nha. Chúc em học tốt <3
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Chị ơi phần này tính nồng độ của NaOH với CH3COOCH3 như thế nào vậy chị? Em cảm ơn chị!
Tại t=0 thì NaOH chỉ pư với HCl
=> nNaOH = nHCl = 0,05.25 = .... mmol
=> CNaOH = ....: 24,4 = ... M
Tại t = [tex]\infty[/tex] thì nNaOH = nCH3COOCH3 + nHCl
Em bảo toàn là ra nCH3COOCH3, sau đó chi 25 (thể tích) là ra nha.
 
Top Bottom