tốc độ hạt nhân

K

kaitokid235

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình với
1)ta dùng proton có 2MeV vào hạt nhân Li đứng yên thì thu 2 hạt nhân X có cù động năng. năng lượng liên kết của hạt nhân X là 28,3 MeV và độ hụt khối của hạt Li là 0,0421u
cho 1u= 931,5MeV/c^2 khối lượng hạt nhân tính theo u xấp xỉ băng số khối.tốc độ hạt nhân X là
A.1,96m/s B.2,2m/s C.2,16.10^7m/s D.1,93.10^7m/s
mọi nguời giải ra nhé
 
K

king_wang.bbang

mọi người giúp mình với
1)ta dùng proton có 2MeV vào hạt nhân Li đứng yên thì thu 2 hạt nhân X có cù động năng. năng lượng liên kết của hạt nhân X là 28,3 MeV và độ hụt khối của hạt Li là 0,0421u
cho 1u= 931,5MeV/c^2 khối lượng hạt nhân tính theo u xấp xỉ băng số khối.tốc độ hạt nhân X là
A.1,96m/s B.2,2m/s C.2,16.10^7m/s D.1,93.10^7m/s
mọi nguời giải ra nhé
$\begin{array}{l}
\Delta {m_X} = \dfrac{{28,3}}{{931,5}} = 0,0304u\\
\Delta E = \left( {2\Delta {m_X} - \Delta {m_{Li}}} \right){c^2} = 0,0187.931,5 = 17,42MeV\\
\Delta E = 2{K_X} - {K_p} \to {K_X} = 9,71MeV\\
\to \dfrac{{{m_X}{v^2}}}{2} = 9,71MeV\\
\to v = \sqrt {\dfrac{{2.9,71}}{{4u}}} = \sqrt {\dfrac{{2.9,71}}{{4.931,5.\frac{1}{{{c^2}}}}}} = 2,{16.10^7}m/s
\end{array}$
Chọn C
 
Top Bottom