Toanlop9

V

vitcon10

nhớ thank nha

1, cho các số dương a, b, c, có tổng =2
cm: [TEX]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{b+a} \geq1[/TEX]

2, cho a, b,c\geq1
cm: [TEX]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}<ab[/TEX]
 
V

vitcon10

1,Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh:

[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\geq 3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]

2,Cho a,b,c là độ dài ba cạnh tam giác. Chứng minh:

[TEX](\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c})(\frac{1}{\sqrt[3]{a}}+\frac{1}{\sqrt[3]{b}}+\frac{1}{\sqrt[3]{c}})-\frac{a+b+c}{\sqrt[3]{abc}}\leq 6[/TEX].

thanks cho kái
gõ tex mỏi zừ tay
 
V

vitcon10

3,Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh:

[TEX]\frac{a^2+b}{b+c}+\frac{b^2+c}{c+a}+\frac{c^2+a}{a+b}\geq 2[/TEX]

4,Cho a,b,c dương và [TEX]abc=1[/TEX]. Chung minh:

[TEX]\sqrt{\frac{a+b}{b+1}}+\sqrt{\frac{b+c}{c+1}}+ \sqrt{\frac{c+a}{a+1}}\geq 3[/TEX]

5,Cho a,b,c dương. Chứng minh:

[TEX]a^2+b^2+c^2+2abc+1\geq 2(ab+bc+ca)[/TEX]
 
V

vitcon10

6, a,b,c đôi một # nhau
cm[TEX]\frac{(a+b)^2}{a-b}+\frac{(c+b)^2}{b-c}+\frac{(a+c)^2}{c-a} \geq2[/TEX]

7, cm: [TEX]x^2+x+1 \geq IxI.\sqrt{x+1}[/TEX] với x\geq-1

8, [TEX]\frac{a^8+b^8+c^8}{a^3b^3c^3}\geq\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
 
T

tuananh8

1, cho các số dương a, b, c, có tổng =2
cm: [TEX]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{b+a} \geq1[/TEX]

Áp dụng BĐT cô-si:

[TEX]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b+c}{4} \geq 2\sqrt[]{\frac{a^2}{b+c}.\frac{b+c}{4}}=a \Rightarrow \frac{a^2}{b+c} \geq a-\frac{b+c}{4}[/TEX]

Tương tự: [TEX]\frac{b^2}{a+c} \geq b-\frac{c+a}{4}[/TEX]; [TEX]\frac{c^2}{b+a} \geq c-\frac{a+b}{4}[/TEX]

Cộng 3 vế 3 BĐT trên ta được:

[TEX]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{b+a} \geq a+b+c-\frac{a+b+b+c+c+a}{4}=\frac{a+b+c}{2}=1[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=\frac{2}{3}[/TEX]
 
2

251295

8, [TEX]\frac{a^8+b^8+c^8}{a^3b^3c^3}\geq\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]


* Giải:
- Áp dụng bất đẳng thức: [TEX]a^2+b^2+c^2 \geq ab+ac+bc[/TEX] có:
[TEX]a^8+b^8+c^8 \geq a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4 \geq a^2b^4c^2+b^2c^4a^2+c^2a^4b^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2b^4c^2+b^2c^4a^2+c^2a^4b^2 \geq a^2b^3c^3+b^2c^3a^3+c^2a^3b^3[/TEX]
- Mà:
[TEX]a^2b^3c^2+b^2c^3a^2+c^2a^3b^2=a^3b^3c^3(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^8+b^8+c^8 \geq {a^3b^3c^3}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a^8+b^8+c^8}{a^3b^3c^3} \geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
- Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a = b = c = 1
 
Last edited by a moderator:
2

251295

2, cho a, b\geq1
cm: [TEX]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1} \leq ab[/TEX]

- Ta có:
[TEX]b=(b-1)+1 \geq 2\sqrt{b-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{b-1}}{b} \leq \frac{1}{2} (1)[/TEX]
- Và:
[TEX]a=(a-1)+1 \geq 2\sqrt{a-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{a-1}}{a} \leq \frac{1}{2} (2)[/TEX]
- Cộng từng vế của (1) và (2), ta được:
[TEX]\frac{\sqrt{b-1}}{b}+\frac{\sqrt{a-1}}{a} \leq \frac{1}{2}+\frac{1}{2}=1[/TEX]
- Nhân cả 2 vế với ab\geq1 được:
[TEX]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1} \leq ab[/TEX] (đpcm)



 
I

ilovetoan

1, cho các số dương a, b, c, có tổng =2
cm: [TEX]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{b+a} \geq1[/TEX]

2, cho a, b,c\geq1
cm: [TEX]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}<ab[/TEX]
[TEX]a\sqrt{(b-1)1}\leq a.\frac{b-1+1}{2}=\frac{ab}{2} tương tự b\sqrt{(a-1)1}\leq \frac{ab}{2} cộng vế với ta đc điều phải cm[/TEX]
 
V

vitcon10

mình vừa tìm được mấy bài nữa

bài 9 : cho 2 số a, b tm 2a-3b= 7

CM

[TEX]3a^2 +5b^2 \geq 735/47[/TEX]

a, cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]



CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]
bài 10
b, cho 2 số dươg x, y thoả : [TEX]\frac{9}{x} + \frac{1}{y} = 2[/TEX]

CM [TEX]x+y \geq 8[/TEX]
bài 11

cho a, b, c dương CM

[TEX]\sqrt[]{a+2b} + \sqrt[]{a+2c}\leq 2\sqrt[]{a+b+c}[/TEX]
 
T

trongnghia114

:mad:Gio minh dang can cac bai tap ve bat dang thuc9.:confused: tim giup minh voi co duoc khong. hichic/:)

Post bài nhớ có dấu!

Nhớ thanks nha!!
Bài 1: CM \foralla,b ta có:
([TEX]a^10[/TEX]+[TEX]b^10[/TEX])([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX])\geq([TEX]a^8[/TEX]+[TEX]b^8[/TEX])([TEX]a^4[/TEX]+[TEX]b^4[/TEX])

:mad:Gio minh dang can cac bai tap ve bat dang thuc9.:confused: tim giup minh voi co duoc khong. hichic/:)

Post bài nhớ có dấu!

Tiếp nè:
Bài 2:CM
[TEX]x^8[/TEX]+[TEX]x^6[/TEX]-4[TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1\geq0 \forallx
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

theo mình thì bài 9a phải là [TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
chứ nhỉ
mình cm nhé
áp dụng [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]1\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrowx+y\geq4
áp dụng như thế ,ta cũng dc
[TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{4}{x+y+4}\geq\frac{4}{8}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
dpcm
bạn xem lại đề thử nha,và xem cách giải mình nữa,cũng có thể mình sai
 
2

251295

- Chứng minh: Với mọi a, b ta có: [TEX](a^{10}+b^{10})(a^2+b^2)\geq(a^8+b^8)(a^4+b^4)[/TEX]

- Giải:

- Xét hiệu:

[TEX](a^{10}+b^{10})(a^2+b^2)-(a^8+b^8)(a^4+b^4)[/TEX]

[TEX]=(a^{12}+a^{10}b^2+a^2b^{10}+b^{12})-(a^{12}+a^8b^4+a^4b^8+b^{12})[/TEX]

[TEX]=a^{12}+a^{10}b^2+a^2b^{10}+b^{12}-a^{12}-a^8b^4-a^4b^8-b^{12}[/TEX]

[TEX]=a^{10}b^2+a^2b^{10}-a^8b^4-a^4b^8[/TEX]

[TEX]=a^8b^2(a^2-b^2)-a^2b^8(a^2-b^2)[/TEX]

[TEX]=a^2b^2(a^2-b^2)(a^6-b^6)[/TEX]

[TEX]=a^2b^2(a^2-b^2)[(a^2)^3-(b^2)^3][/TEX]

[TEX]=a^2b^2(a^2-b^2)(a^2-b^2)(a^4+a^2b^2+b^4)[/TEX]

[TEX]=a^2b^2(a^2-b^2)^2(a^4+a^2b^2+b^4)\geq0[/TEX]


[TEX]\Rightarrow (a^{10}+b^{10})(a^2+b^2)\geq(a^8+b^8)(a^4+b^4)[/TEX]



 
T

thienthivodoi

hinh hoc hay va kho

cho hinh tam giac ABCcan tai a duong cao AD goc A be hon 90 do.h la truc tam cua tam giac .bietAH=14. BH=HC=30.tinh duong cao AD giup minh voi cam on nhiu
 
P

pekuku

theo mình thì bài 9a phải là [TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
chứ nhỉ
mình cm nhé
áp dụng [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]1\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrowx+y\geq4
áp dụng như thế ,ta cũng dc
[TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{4}{x+y+4}\geq\frac{4}{8}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
dpcm
bạn xem lại đề thử nha,và xem cách giải mình nữa,cũng có thể mình sai


bạn nào ra đề,xem xem lại bài này dùm mình với y

--------------------------
 
T

tkthuydung2

cho hinh tam giac ABCcan tai a duong cao AD goc A be hon 90 do.h la truc tam cua tam giac .bietAH=14. BH=HC=30.tinh duong cao AD giup minh voi cam on nhiu
Ta có HB = HC (= 30) \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX] HBC cân tại H
Lại có HD là đường cao của [TEX]\Delta[/TEX] HBC, theo công thức thì HD = [TEX]\frac{HB\sqrt{3}}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{30\sqrt{3}}{2}[/TEX] = 15[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
Do đó AD = AH + HD = 14 + 15[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
Nếu đúng thì cảm ơn nha !:)
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

cho x, y là các số dươg thoả [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= 1[/TEX]

CMR :[TEX]\frac{1}{x+2} + \frac{1}{y+2} \leq \frac{1}{2}[/TEX]


theo mình thì bài 9a phải là [TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
chứ nhỉ
mình cm nhé
áp dụng [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]1\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
\Rightarrowx+y\geq4
áp dụng như thế ,ta cũng dc
[TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}\geq\frac{4}{x+y+4}\geq\frac{4}{8}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
dpcm
bạn xem lại đề thử nha,và xem cách giải mình nữa,cũng có thể mình sai

Bài của bạn bị nhầm.
Chỗ này:

[TEX]\frac{4}{x+y+4}\geq\frac{4}{8}\geq\frac{1}{2}[/TEX]

Giải:
Ta có:
[TEX]\frac{1}{x+2}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{2})[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y+2}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{y}+\frac{1}{2})[/TEX]
Cộng theo vế:
[TEX]VT\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+1)=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].
 
P

pekuku

ừ đúng oy
thế- thì- chỗ- đó- của- mình- đổi- dấu lại- là- ra
chỉ-- sai cái dấu còn cách làm thì đúng he
 
Top Bottom