[TOÁN_12] Cho khối chóp tứ giác đếu S.ABC có cạnh đáy bằng a ,góc giữa mặt bên và đáy là 60độ.

N

nguyenbahiep1

câu 1

Gọi O là tâm hình vuông ABCD

Gọi M là trung điểm AB

Gọi I là trung điểm CD

Góc SIO là góc 60

xét tam giác vuông SOI

SO là đường cao của hình chóp

[laTEX]SO = tan 60.OI \\ \\ OI = \frac{AB}{2} \\ \\ AB = a \\ \\ S_{ABCD} = AB^2 \\ \\ \Rightarrow V_{S.ABCD} = ?[/laTEX]

câu 2

Kẻ OH vuông SI ,

CD vuông OI

CD vuông OS

vậy CD vuông (SOI) hay SC vuông OH

Vậy OH vuông (SCD)

AB // CD vậy AB // mp(SCD)

[laTEX]d(AB, (SCD)) = d(M , (SCD)) = 2d(O,(SCD)) = 2OH = \frac{2OS.OI}{\sqrt{SO^2+IO^2}} [/laTEX]
 
Top Bottom