[Toán9]Mại dzôôôô! Mại dzôôôôôôô !

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boybuidoi147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CMR: ( a, b, c là bất kì số nào )
Pt: [TEX]a^3 + b^3 = c^3[/TEX] là không thể xảy ra
Pt: [TEX]a^4 + b^4 = c^4[/TEX] là không thể xảy ra
Pt: [TEX]a^2 + b^2 = c^2[/TEX] là có thể xảy ra
=>từ lần nhau nhớ viết tên chủ đề rõ ràng nha
 
Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

Nói cách khác là:
a^n + b^n = c^n ( n>2 ) thì phương trình không thể xảy ra
.
.
.
.
Giải đê pà on ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
:khi (183): :khi (170): :khi (158): :khi (124):
 
Z

zero_flyer

tui nhớ cái này do nhà toán học phéc ma tìm ra thì phải, hình như tất cả các nhà toán học trải qua hằng bao thế kỉ cũng hok làm được, do ông nào đó bên Mĩ chứng minh được năm 1994. Nè, hok có post tầm bậy để loè mọi người nha
 
Z

zero_flyer

ông có ngon thì giải đi, bài này ông có biết có bao nhiêu nhà toán học đã pó tay hok, có cả ơ-le trong số đó nữa đó. Đọc trong lịch sử toán học nói rằng 1 người mĩ năm 1994 đã giải được nhưng chưa chắc giải bằng cách mà lớp 9 giải được đâu. Tui nói tầm bậy ý là post bài nào mà mọi người có khả năng giải được ý, chứ bài như thế mà cũng post, ai mà giải cho
 
B

boybuidoi147

Cái khó của dịnh lí này là nêu lên một điều không thể có, mà trong toán học việc chứng minh một điều có thể có dễ hơn là chứng minh một điều không thể có.
Thật thế muốn chứng minh điều không thể xảy ra không phải chỉ xác lập một số trường hợp riêng nào đó (dù số trường hợp này là lớn) nhưng phải với tất cả trường hợp có thể hình dung ra được.Vì vậy điều tốt nhất là phải tìm được một cách chứng minh tổng quát đúng cho mọi trường hợp mà không loại trừ trường hợp nào.
Vì vậy ta hãy tưởng tượng việc xác lập định lí lớn Fermat như sau: với số mũ n>2 ta lần thử bộ ba số nguyên (x,y,z) để chắc chắn rằng x mũ n + y mũ n không bằng z mũ n.Cũng cần nói thêm việc này nếu giao cho máy vi tính mạnh nhất thế giới thì cũng không bao giờ xong được. Lí do hết sức đơn giản : có vô số số mũ n và với mỗi số mũ đó lại có vô số bộ ba số (x,y,z) mà ta cần phải thử.
Nhưng dù sao máy tính vẫn có ích. Ba thập kỉ vừa rồi, dùng máy vi tính người ta đã chứng minh được định lí lớn Fermat đúng với tất cả số mũ n<125000. Nói cách khác từ nay trở đi ta biết rằng :
Với 2<n<125000 thì phương trình "x mũ n + y mũ n = z mũ n" không tồn tại nghiệm.
Hiện nay nếu ta có thể chứng tỏ rằng : tồn tại một phản ví dụ của định lí lớn Fermat, tức là tồn tại một số mũ n>125000 và một bộ ba số nguyên (x,y,z) mà "x mũ n+y mũ n =z mũ n" thì ta sẽ không còn phải kiểm nghiệm nó bàng cách tính x mũ n, y mũ n để xem tổng của nó có bằng z mũ n không. Lí do chỉ vì tính toán như thế thì phải dùng nhiều số quá lớn !
Ta chỉ có thể chứng minh rằng z phải nhất thiết lớn hơn số mũ n và do đó z mũ n phải lớn hơn 125000 mũ 125000, một con số khổng lồ có đến 5 triệu chữ số, chưa kể phản ví dụ này sẽ dẫn đến những con số khổng lồ hơn nữa !
Tuy nhien những điểu nêu ở trên không đủ để chứngn minh phản ví dụ này không tồn tại.
Nhà toán học vĩ đại Euler đã chứng minh cho n=4, sau đó năm 1823 nhà toán học người Pháp Lơgiăngđrơ đã chứng minh cho n=5.Mười lăm năm sau Lamê đã chứng minh cho số nguyên tố n=7. Nhưng có vô số số nguyên tố nên Lamê cũng không làm sao đi tới trường hợp tổng quát được.
Rồi lần lượt đến nhà toán học người Đức đã dùng đến số phức và năm 1847 ông đã đạt kết quả rất ngạc nhiên là xây dựng được định lí cho tất cả số mũ nguyên tố nhỏ hơn 100 trừ ba số 37,59 và 67.
Từ bấy đến nay một điều ngờ vực nổi lên : có thật là Fermat đã tìm ra được cách chứng minh không hay là điều ông ta nêu ra chỉ là giả thuyết và chắc đâu là đúng ?
Nhưng ai mà biết được !
Vừa qua nhà toán học trẻ CHLB Đức Faltinh đã đưa ra cách chứng minh một kết quả rất quan trọng dưới danh từ "định lí Faltinh" mà 60 năm nay các nhà toán học nnghiên cứu chưa ra.
Theo định lí Faltinh thì pt x mũ n + y mũ n =z mũ n chỉ có một số hữu hạn nghiệm là những số nguyên tố cùng nhau và nếu với mọi n>=4 mà định lí Fermat có thể sai thì chỉ có thể sai ở môt mức độ nào đó.
Định lí Faltinh không đủ để xây dựng định lí lớn Fermat nhưng đã cung cấp cho các nhà toán học thế giới một chỉ dẫn quan trọng, vì cho tới nay chưa ai có ý niệm về số nghiệm có thể có của pt "x mũ n = y mũ n= z mũ n".Đây là một khám phá quan trọng được thế giới toán học đánh giá cao, mở ra một khả năng mới để chứng minh định lí lớn Fermat sau 300 năm nay và chắc chắn là không dừng lại ở đó.
HAY THẤY HAY THANK DÙM CÁI :D
 
L

latata

Haaaaaaaaaa có giỏi t.a cỡ nào thì cũng bó tay với bài toán này thôi. Bài này cho đến tận nay cũng chỉ ít người hiểu được lời giải của nó, người đã giải được bài trên là nhà toán học người mỹ: Andrew Wiles năm 1993 sau 8 năm ông này nghiên cứu phát triển chứng minh các giả thiết có liên quan. Vậy thử hỏi bạn nào có thể post được lời giải của nó lên chứ. heeeeeeeeeeeee


:p:p:p:p:p:p
 
G

giangln.thanglong11a6

Topic này đã có nhiều bài spam. Tôi sẽ khoá nó lại. Mong các bạn rút kinh nghiệm cho lần sau.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom