Toán9-Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

D

duyan001

gọi 1 h vòi 1 chảy được x phần bể , vòi 2 chảy được y phần bể.
ta có hệ : x+y = 1/3 và 1/2x + 1/2y =8
=> x= 1/4 , y= 1/12
=>vòi 1 chảy 4 h đầy bể , vòi 2 chảy 12h thì đầy.:eek:3 mệt ghê :khi (88):
 
M

minhsanh.com.vn

vòi 1 chảy 4 h đầy bể , vòi 2 chảy 12h thì đầy bể
không bjts co dung hay ko nua.neu ko dung mong cac ban sua lai cho mjnh nhe.cam on nhju
 
J

jane_2ne1

Các cậu àh! Tớ hỏi chút đc khôg?
Hai nGười thợ cùng sơn cửa cho 1 ngôi nhà trong 2 ngày thì xong công việc. Nếu người thứ nhất làm trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ 2 làm tiếp công việc trong 1 ngày thì xong công việc. Hỏi mỗi người làm một mình thì bao lâu sẽ xong công việc.
 
D

doigiaythuytinh

Các cậu àh! Tớ hỏi chút đc khôg?
Hai nGười thợ cùng sơn cửa cho 1 ngôi nhà trong 2 ngày thì xong công việc. Nếu người thứ nhất làm trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ 2 làm tiếp công việc trong 1 ngày thì xong công việc. Hỏi mỗi người làm một mình thì bao lâu sẽ xong công việc.

Gọ x( phần công việc) và y( phần công việc) lần lượt là phần công việc mà đội I và đội II làm trong 1 ngày thì: phần việc 2 đội làm đc tròng 1ngày : x+y
Vì hai đội cùng làm thì sẽ hoàn thành xong công vieecj trong 2 ngày nên :
x+ y =1/2 (1)
Vi nếu đội thứ I làm trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ II làm tiếp công việc trong 1 ngày thì sẽ hoàn thành xong công việc nên : 4x+ y =1 (2)
Từ (1) và (2), ta lập đc hệ PT:
Giải hệ , ta đc:
x= 1/6 ; y=1/3
=> nếu làm 1 mình thì đội I sẽ hoàn thành xong cv trong 6 ngày, đội II sẽ hoàn thành xong cv trong 3 ngày
 
S

scorpion6542

Gọ x( phần công việc) và y( phần công việc) lần lượt là phần công việc mà đội I và đội II làm trong 1 ngày thì: phần việc 2 đội làm đc tròng 1ngày : x+y
Vì hai đội cùng làm thì sẽ hoàn thành xong công vieecj trong 2 ngày nên :
x+ y =1/2 (1)
Vi nếu đội thứ I làm trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ II làm tiếp công việc trong 1 ngày thì sẽ hoàn thành xong công việc nên : 4x+ y =1 (2)
Từ (1) và (2), ta lập đc hệ PT:
Giải hệ , ta đc:
x= 1/6 ; y=1/3
=> nếu làm 1 mình thì đội I sẽ hoàn thành xong cv trong 6 ngày, đội II sẽ hoàn thành xong cv trong 3 ngày
Cái nì tớ nghĩ có đk nữa : 0 < x,y < 2 :)
------------------------
Cách khác thử :
Gọi x,y (ngày) lần lượt là thời gian đội I và II làm riêng xong công việc (x,y >2)
Mỗi ngày , đội I làm được [TEX]\frac1{x}[/TEX] (công việc)
đội II làm được [TEX]\frac1{y}[/TEX] (công việc)
Cả 2 đội làm được [TEX]\frac1{x} + \frac1{y}[/TEX] (công việc)
ta có pt : [TEX]\frac1{x} + \frac1{y}[/TEX] = [TEX]\frac12[/TEX]

Làm nhanh pt 2 luôn :D
[TEX]\frac4x + \frac1y = 1[/TEX]
Ta có hpt :
[TEX]\left{\begin{\frac1{x} + \frac1{y} = \frac12}\\{\frac4x + \frac1y = 1}[/TEX]
Giải ra được x= 6; y = 3 ---> Đội I làm riêng mất 6 ngày, đội II mất 3 ngày ;)
 
D

dangthitho

to thu lam nha: lau lau ko giai giai thu dung thi xem nha. vi voi 1 chay duoc nua be sau do nghi de voi thu 2 chay. vi the voi thu 2 chau 8 gio thi de day. vay neu chay 1 m voi 2 se chay trong 8*2=16(g) be day. 1 gio 2 voi chay duoc 1/3(Be) co pt sau: 1/x+1/y=1/3. thay y=16 vao pt ta co: 1/x+1/16=1/3, giai tiep ban nha. to ko co may tinh
 
V

vanlany_93

:pto' hok c0a' y' gjE^` dau^ chi? lA` thAy' chAn' vA` Hoi^` hOp^. wA' cA? nhA` ak? tO' mAi fAi? thI cAp' 3 0y`.... tO' sn 93 nhUng lAi fAj? thI` cUng` bOn. 94...... chAn' wa' dj. mAi la tO' thi rOi` cO' 0y` cOa' Ai chuC' tO' mAy mAn' hEm? tO lA girl........liEn he voi tO' thEo phOne 0989394316. thank
 
Top Bottom