Toán9-Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

K

keodungkd_271

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko có nước thì trong 3h xong . Nếu vòi thứ nhất chảy một nửa bể 1 mình ròi nghỉ cho vòi thứ 2 chảy 1 mình thì đầy bể mất 8h. Hỏi nếy chảy một mình thì mỗi vòi chảy trong bao lâu đầy bể:confused:
P/S:8 jờ là thời jan cả khi vòi thứ/ 1 chảy đc nửa bể nữa chứ ko riêng j vòi 2 đâu , nhiều người nhầm nên fải chú thik.
kết quả là 12 , 14 thì fải.
 
Last edited by a moderator:
K

keodungkd_271

Bạn fải nói cak jải chứ mik mới lập ft , ko bik có đúng ko , quan trọng là lập luận để đưa ra ft
 
C

conech123

Bạn fải nói cak jải chứ mik mới lập ft , ko bik có đúng ko , quan trọng là lập luận để đưa ra ft
mình hok chắc lắm, mình hơi quên kiến thức lớp 9 rồi. hok biết có phải v.t=V (v:vận tốc chảy; V thể tích bể)(phải ghi thêm đơn vị nữa nhé)
Khi 2 vòi cùng chảy vào bể, thì bể đầy trong 3h ---> (v1+v2).3 = V ---> v1 = V/3 -v2
vòi 2 chảy vào bể trong 8h, và chỉ đầy 1/2 bể ----> v2.8 = V/2 ---> v2= V/16
thời gian chảy 1 mình đến đầy bể của vòi 2 : t = V/v2 = 16 h
thời gian chảy 1 mình đến đầy bể của vòi 1 : t = V/v1 thế các PT trên ---> t1 =48/13h
Mình cũng hok biết có đúng hok, nếu sai thì sửa cho mình nhé:D
 
K

keodungkd_271

Úi bạn ơi , đúng là quên KT lớp 9 thiệt , bài này là jải bài toán bằng cak lập hệ PT , làm như kia linh tinh quá.
Còn công thức kia bọn mik chưa áp dụng bao jờ ,c hanửg bik có đúng ko nữa , hì hì .
Ủa , ai làm thử đi , em lập hệ hok bik có đúng ko???
 
C

conech123

Úi bạn ơi , đúng là quên KT lớp 9 thiệt , bài này là jải bài toán bằng cak lập hệ PT , làm như kia linh tinh quá.
Còn công thức kia bọn mik chưa áp dụng bao jờ ,c hanửg bik có đúng ko nữa , hì hì .
Ủa , ai làm thử đi , em lập hệ hok bik có đúng ko???
bạn ơi, đó cũng là hệ mà, nhưng thay vì phải làm các thủ tục lằng nhằng như đặt ẩn phụ, đk ,v.v làm như trên cho nhanh mà vẫn hiểu, thay vì bắt bạn giải hệ, mình giải luôn cho bạn còn gì, có quên là mình quên CT kìa, mình hok chắc CT đó có đúng hok, nhưng mình nghĩ là đúng, nếu có kết quả khác bạn thử đưa lên xem nào, hoặc trình bày cách giải, có thể sẽ giúp mình nhớ lại và đi đến kết quả đúng
 
K

keodungkd_271

Nhưng công thức kia đến bây jờ mik chưa học , mà vào bài thi cũng ko đc làm như thế .
Mik ko chắc PT mik đưa ra có đúng ko nên mới hỏi mọi ng mà .
Nếu có thể , bạn làm cak kia đi . Jài BT = cak lập PT hay HPT mik chỉ rành toán chuyển động ...thui , kái này hơi kém nên ko chắc.
 
M

micky191

2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko có nước thì trong 3h xong . Nếu vòi thứ nhất chảy một nửa bể 1 mình thì trong 8h sau , vòi thứ 2 chảy 1 mình thì đầy bể . Hỏi nếy chảy một mình thì mỗi vòi chảy trong bao lâu đầy bể:confused:
1 giờ cả hai vòi chảy được:
1:3=1/3(bể)
vòi 1 chảy 8 giờ được 1/2 bề vạy nếu 1 mình vòi 1 chảy thì sau số giờ sẽ đầy bể là
8.2= 16(giờ)
1 giờ vòi 1 chảy được: 1:16=1/16 ( bể)
\Rightarrow 1 giờ vòi 2 chảy được : 1/3-1/16 =13/48(bể)
thời gian để vòi 2 chảy đầy bể là : 1:13/48=48/13(giờ)
các bạn xem tớ làm có đúng ko nhé:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
K

keodungkd_271

Bạn nhầm rùi , 8h sau là vòi 2 chảy tiếp 1 mik đc nửa bể mà chứ có fải vòi 1 đâu
 
C

conech123

Thế này nhé,
trong 1h 2 vòi cùng chảy vào bể thì chảy đựoc 1/3 bể đúng hok
giả sử trong 1h vòi 1 chảy được x (phần bể) ; vòi 2 chảy được y (phần bể)
-----> PT 1 ; x + y = 1/3
do vòi 2 chảy 1/2 bể trong 8h -------> PT 2 : 8.y = 1/2
giải hệ trên -----> x = 13/48 ; y = 1/16
thời gian vòi 1 chảy đầy bể 1/x = 48/13 h
vòi 2chảy đầy bể 1/y = 16h
HeHe đồng ý chưa, có vẻ CT trên cũng đúng đấy nhỉ
 
B

betot00

2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko có nước thì trong 3h xong . Nếu vòi thứ nhất chảy một nửa bể 1 mình thì trong 8h sau , vòi thứ 2 chảy 1 mình thì đầy bể . Hỏi nếy chảy một mình thì mỗi vòi chảy trong bao lâu đầy bể:confused:

Gọi x , y lần lượt là t/g vòi 1 và 2 chảy 1 mình đầy bể
Trong 1h : Vòi 1 chảy : 1/x
...............: Vòi 2 chảy 1/y
...............:2 vòi chảy : 1/3

Theo đề ta có hệ pt [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{x}+\frac{1}{y} = 3 \\ \frac{x}{2} +8\frac{1}{y}=1 \end{array} \right[/TEX]
Tìm x rồi => y. X0ng

Bạn coi thử lại đề chỗ màu đỏ mà nếu đề như trên thì làm như mình cũng kô Sai

Chúc học tốt :)
 
Last edited by a moderator:
K

keodungkd_271

Sai rùi , 1/x + 1/y = 1/3 , đây là PT thứ nhất.
Còn PT thứ 2 , mik nhầm , 8 gio là thời jan cả khi vòi 1 chảy nữa chứ ko fải mỗi vòi thứ 2 chảy tiếp đâu.Nên bài bạn cũng sai nốt
 
D

duyan001

2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko có nước thì trong 3h xong . Nếu vòi thứ nhất chảy một nửa bể 1 mình thì trong 8h sau , vòi thứ 2 chảy 1 mình thì đầy bể . Hỏi nếy chảy một mình thì mỗi vòi chảy trong bao lâu đầy bể:confused:

này thì hệ này@-):
1 giờ vòi 1 chảy được x phần bể , vòi 2 chảy được y phần bể.
Ta có:
x+y = 1/3
2y=1/8
=> x=13/48
y=1/8
=> vòi 1 chảy 1 minh trong 48/13 h thì đầy bể.
vòi 2 " " " " 16h " "
:khi (77)::khi (98)::khi (76):
 
Last edited by a moderator:
K

keodungkd_271

Thế này nhé,
trong 1h 2 vòi cùng chảy vào bể thì chảy đựoc 1/3 bể đúng hok
giả sử trong 1h vòi 1 chảy được x (phần bể) ; vòi 2 chảy được y (phần bể)
-----> PT 1 ; x + y = 1/3
do vòi 2 chảy 1/2 bể trong 8h -------> PT 2 : 8.y = 1/2
giải hệ trên -----> x = 13/48 ; y = 1/16
thời gian vòi 1 chảy đầy bể 1/x = 48/13 h
vòi 2chảy đầy bể 1/y = 16h
HeHe đồng ý chưa, có vẻ CT trên cũng đúng đấy nhỉ
Úi trời ơi , vẫn sai anh ơi , em nhầm .
8h là thời jan cả vời 1 chảy lúc trước nữa chứ ko fải riêng vòi 2:D
 
K

keodungkd_271

này thì hệ này@-):
1 giờ vòi 1 chảy được x phần bể , vòi 2 chảy được y phần bể.
Ta có:
x+y = 1/3
2y=1/8
=> x=13/48
y=1/8
=> vòi 1 chảy 1 minh trong 48/13 h thì đầy bể.
vòi 2 " " " " 16h " "
:khi (77)::khi (98)::khi (76):
Bạn cũng nhầm như những người kế trước , 8 jờ là thời jan cả vòi 1 chảy nữa mà chứ mỗi vòi 2 chảy nửa bể trong 8 jờ thì chanửg khác j bài mẫu jáo à , rất tiếc , vẫn sai.
 
S

scorpion6542

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} \frac1x + \frac1y = \frac13 \\ \frac{x}2 + \frac {y}2 = 8 \end{array} \right.[/TEX]
Thế này đúng không nhỉ ^^
 
C

conech123

Úi trời ơi , vẫn sai anh ơi , em nhầm .
8h là thời jan cả vời 1 chảy lúc trước nữa chứ ko fải riêng vòi 2:D
mình là chị, hok phải anh đâu;), mà rõ ràng đề của bạn là vòi 1 chảy 1 mình sau đó 8h sau thì vòi 2 chảy tiếp vào 1/2bể, nếu 1 người sai thì hok nói làm gì, nhưng tất cả mọi người đều thấy vậy, mình thấy có thể bạn hiểu sai đề, hoặc nếu đề đúng như bạn nghĩ thì bạn có thể dựa trên các bài vừa rồi và làm bài hoàn chỉnh như ý bạn muốn, cũng đâu khó khăn gì. còn mình thì mình vẫn giữ nguyên ý kiến cua mình
 
K

keodungkd_271

ukm , thì đã bảo sai đề mà , lát sửa lại , nhưng chú thik thêm rồi còn j nữa .
 
Top Bottom