tìm tất cả các số nguyên dương n để $n^2 + 391$ là số chính phương
N nuocmatthantien2 6 Tháng một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm tất cả các số nguyên dương n để $n^2 + 391$ là số chính phương Last edited by a moderator: 11 Tháng một 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm tất cả các số nguyên dương n để $n^2 + 391$ là số chính phương
0 0973573959thuy 10 Tháng một 2014 #2 Bạn ơi đề có nhầm không vậy ? Thường thì đề bài của dạng này sẽ cho $n^2 + a$ với a là 1 hằng số chia 4 dư 2 cơ. Đề hình như nhầm. Còn nếu đề đúng như vậy thì mình k biết làm
Bạn ơi đề có nhầm không vậy ? Thường thì đề bài của dạng này sẽ cho $n^2 + a$ với a là 1 hằng số chia 4 dư 2 cơ. Đề hình như nhầm. Còn nếu đề đúng như vậy thì mình k biết làm
B buithinhvan77 11 Tháng một 2014 #3 Đặt [TEX]h^2 = n^2 + 391 \Rightarrow h^2 - n^2 = 391[/TEX] [TEX](h - n)(h + n) = 391 = 1.391 = 17.23[/TEX] [TEX]h - n = 1; h + n = 391 => 2h= 392 =>h = 196 => n = 195[/TEX] [TEX]h - n = 17; h + n = 23 => 2h = 40 => h = 20; => n = 3[/TEX] Thử lại [TEX]n = 195 => 195^2 + 391 = 38416 = 196^2[/TEX] (Đúng) Với[TEX] n = 3 => n^2 + 391 = 400 = 20^2[/TEX] Đúng
Đặt [TEX]h^2 = n^2 + 391 \Rightarrow h^2 - n^2 = 391[/TEX] [TEX](h - n)(h + n) = 391 = 1.391 = 17.23[/TEX] [TEX]h - n = 1; h + n = 391 => 2h= 392 =>h = 196 => n = 195[/TEX] [TEX]h - n = 17; h + n = 23 => 2h = 40 => h = 20; => n = 3[/TEX] Thử lại [TEX]n = 195 => 195^2 + 391 = 38416 = 196^2[/TEX] (Đúng) Với[TEX] n = 3 => n^2 + 391 = 400 = 20^2[/TEX] Đúng