[TOÁN8] Tìm GTLN

N

nhatok

DK: x.y khac 0
[TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}=\frac{3x^2-3xy+3y^2}{x^2-xy+y^2}-\frac{2x^2-4xy+2y^2}{x^2-xy+y^2}=3-\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX]
Ta co
[TEX]2(x-y)^2[/TEX]\geq0 \forallx.y
[TEX]x^2-xy+y^2[/TEX] \geq0
\Rightarrow[TEX]\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX] \geq0
\Rightarrow[TEX]3-\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX] \leq3
\Rightarrow[TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}[/TEX] \leq3
max [TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}=3[/TEX]\Leftrightarrowx=y
 
I

i_love_math1997

DK: x.y khac 0
[TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}=\frac{3x^2-3xy+3y^2}{x^2-xy+y^2}-\frac{2x^2-4xy+2y^2}{x^2-xy+y^2}=3-\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX]
Ta co
[TEX]2(x-y)^2[/TEX]\geq0 \forallx.y
[TEX]x^2-xy+y^2[/TEX] \geq0
\Rightarrow[TEX]\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX] \geq0
\Rightarrow[TEX]3-\frac{2(x-y)^2}{x^2-xy+y^2[/TEX] \leq3
\Rightarrow[TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}[/TEX] \leq3
max [TEX]\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-xy+y^2}=3[/TEX]\Leftrightarrowx=y
sai rùi
[tex]x^2-xy+y^2[/tex] >0 chứ ko thể = được vì nó ở mẫu
 
T

tunghp1998

Tôi thấy cách này không tự nhiên lắm. Thế này thì phải đoán trước được kết quả bằng 3.
Có cách giải nào khác không?
 
Top Bottom