[Toán8]ac...ac... minh can gap lam

Q

quangson317

Chỉ cần thấy nó có nhân tử [tex](x+1) [/tex] là xong
[tex]x^3+1-7x-7[/tex]
=[tex] (x+1)(x^2-x+1)-7(x+1) [/tex]
=[tex] (x+1)(x^2-x-6) [/tex]
=[tex] (x+1)(x^2+2x-3x-6) [/tex]
=[tex](x+1)[x(x+2)-3(x+2) [/tex]
=[tex] (x+1) (x+2)(x-3 [/tex]

Qua cách phân tích đầu tiên ta đã thấy đa thức có các nhân tử [tex] (x+2), (x-3) [/tex] thì ta có thể biến đổi để làm xuất hiện nhân tử trên
-> 3 cách :D
 
Q

quyluabn95

Mình giải ra 3 cách đầy đủ naz( thực ra có 5 cách, nhưng mình ngại viết nhìu

:p) c1:[TEX]x^3-7x-6 =x^3-7x-7+1 =(x^3+1)-7(x+1) =(x+1)(x^2-x+1-7(x+1) =(x+1)(x^2-x+1-7) =(x+1)(x^2-x-6) =(x+1)(x^2-3x+2x-6) =(x+1)(x+2)(x-3)[/TEX]
 
Q

quyluabn95

Cách 2 đây

[TEX]x^3-7x-6[/TEX]
=[TEX]x^3-2x-4x-x-2-4[/TEX]
=[TEX](x^3-x)-(2x+2)-(4x+4)[/TEX]
=[TEX]x(x^2-1)-2(x+1)-4(x+1)[/TEX]
=[TEX]x(x+1)(x-1)-2(x+1)-4(x+1)[/TEX]
=[TEX](x+1)[x(x-1)-2-4][/TEX]
=[TEX](x+1)(x^2-x-6)[/TEX]
=[TEX](x+1)(x^2-3x+2x-6)[/TEX]
=[TEX](x+1)(x-3)(x+2)[/TEX]
 
Q

quyluabn95

Cách 3 nez

:)>-:)>-
[TEX]x^3-7x-6[/TEX]
=[TEX]7x^3-6x^3-7x-6[/TEX]
=[TEX](7x^3-7x)-(6x^3+6)[/TEX]
=[TEX]7x(x^2-1)-6(x^3+1)[/TEX]
=[TEX]7x(x+1)(x-1)-6(x+1)(x^2-x+1)[/TEX]
=[TEX](x+1)[7x(x-1)-6(x^2-x+1)][/TEX]
=[TEX](x+1)(7x^2-7x-6x^2+6x-6)[/TEX]
=[TEX](x+1)(x^2-x-6)[/TEX]
=[TEX](x+1)(x^2-3x+2x-6)[/TEX]
=(x+1)(x-3)(x+2)
 
T

thancuc_bg

cach3[tex]=x^3-7x-6[/tex]
[tex]=x^3-27-7x+21[/tex]
[tex](x-3)(x^2+3x+9)-7(x-3)[/tex]
[tex]=(x-3)(x^2+3x+2)[/tex]
cách 4:[tex]x^3-7x-6[/tex]
[tex]=x^3+2x^2-2x^2-7x-6[/tex]
[tex]=x^2(x+2)-(x+2)(2x+3)[/tex]
[tex]=(x+2)(x^2-2x-3)[/tex] còn nhiều cách lắm
 
T

thuhuong8a

thancuc_bg a kết quả của cậu chưa triệt để tớ làm tiếp nhé
(x+2)(x^2-2x-3) = (x+2)(x^2-x+3x-3)
(x+2)(x+3)(x-1)
cảm ơn nhé
 
Top Bottom