11; tg ABC có 2p = 3
cmr [TEX]3 a^2 + 3b^2 +3 C^2 +4abc \geq 13[/TEX]
tự cm-dễ
[TEX]3(a^2+b^2+c^2)\geq(a+b+c)^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]27(a^2+b^2+c^2)\geq9(a+b+c)^2[/TEX](1)
BĐCosi ta có
[TEX]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2)\geq9abc[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8(a^2+b^2+c^2)\geq\frac{72abc}{a+b+c}[/TEX](2)
(1)+(2)=[TEX]35(a^2+b^2+c^2)\geq9(a+b+c)^2+\frac{72abc}{a+b+c}[/TEX]
\Rightarrow[TEX](a^2+b^2+c^2)\geq\frac{36}{35}[\frac{(a+b+c)^2}{4}+\frac{2abc}{a+b+c}]=\frac{36}{35}(p^2+\frac{abc}{p})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3a^2+3b^2+3c^2+4abc\geq3.\frac{36}{35}(p^2+\frac{abc}{p})+4abc[/TEX]
lại có [TEX]2p=3 \Rightarrow a+b+c=3\Rightarrow abc\geq 1[/TEX] (3)
[TEX]3.\frac{36}{35}(p^2+\frac{abc}{p})+4abc=\frac{243+212abc}{35}[/TEX](4)
từ (3) ,(4)\Rightarrow[TEX]\frac{36}{35}(p^2+\frac{abc}{p})\geq13[/tex]
hay [TEX]3 a^2 + 3b^2 +3 C^2 +4abc \geq 13[/TEX]
\Rightarrowđpcm