[toán11] Tổ hợp khó

G

giotbuonkhongten

T

thuylona

-số cách phân 4 nam, 1 nữ về tỉnh thứ nhất là: 12C^4 . 3C^1=1485 cách
sau khi phân 4 nam , 1 nữ về tỉnh thứ nhất thì còn lại 8 nam , 2 nữ
-số cách phân 4 nam trong 8 nam và 1 nữ trong 2 nữ về tỉnh thứ 2 là : 8C^4 . 2C^1=140 cách
- còn lại 4 nam và một nữ cho về tỉnh thứ 3.
==>theo quy tắc nhân có : 1485.140 =207900 cách

nhớ thank tớ nhaz'..............bài ny` chắc đúng oy`......^^!
 
G

gacon_lonton_timban

-số cách phân 4 nam, 1 nữ về tỉnh thứ nhất là: 12C^4 . 3C^1=1485 cách
sau khi phân 4 nam , 1 nữ về tỉnh thứ nhất thì còn lại 8 nam , 2 nữ
-số cách phân 4 nam trong 8 nam và 1 nữ trong 2 nữ về tỉnh thứ 2 là : 8C^4 . 2C^1=140 cách
- còn lại 4 nam và một nữ cho về tỉnh thứ 3.
==>theo quy tắc nhân có : 1485.140 =207900 cách

Bạn thiếu rồi, còn số cách lựa chọn tỉnh cho mỗi đội vừa phân công nữa chứ.

>>>>> Tiếp : Đáp số [TEX]= 207900 . 3! = ????[/TEX] cách :)>-

Phải nhân với 3! nữa. Bài kiểu này tớ thấy giống như đổi chỗ 10 thành viên ( 5nam + 5nữ) vào 2 bàn dài sao cho nam 1 bên , nữ 1 bên ý. Cuối cùng đáp số bài đó vẫn phải nhân thêm với số cách lụă chon bàn là 2!.
Bài này cũng vậy thui mừ, tớ nghĩ là thế.
Giotbuonkhongten bắt tay cái nào ^^! :D:D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

-số cách phân 4 nam, 1 nữ về tỉnh thứ nhất là: 12C^4 . 3C^1=1485 cách
sau khi phân 4 nam , 1 nữ về tỉnh thứ nhất thì còn lại 8 nam , 2 nữ
-số cách phân 4 nam trong 8 nam và 1 nữ trong 2 nữ về tỉnh thứ 2 là : 8C^4 . 2C^1=140 cách
- còn lại 4 nam và một nữ cho về tỉnh thứ 3.
==>theo quy tắc nhân có : 1485.140 =207900 cách

nhớ thank tớ nhaz'..............bài ny` chắc đúng oy`......^^!
Bài của bạn thiếu mất rùi. Vì trong 3 tỉnh đó bạn có thể thay đổi thứ tự đưa về.

Bài bạn gacon... mới đúng. Vì bạn chỉ mới sắp về 3 tỉnh chứ chưa hoán đổi vị trí cho nhau. Vd: Bạn ko đưa [tex]C_12^4.C_3^1[/tex] về tỉnh A mà có thể đưa về tỉnh B cũng đc. Nên đa cua thuy... phải nhân thêm 3!. Mình chắc chắn mình đúng. có j llạc qua small_ghost_299

nhưng bạn ko nghĩ đến trường hợp hoán đổi cho nhau sao
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

bài của thuynona đúng rồi =.= , số cách phân chia về 3 tỉnh cơ mà
chắc chắn 100%

không phải đổi chỗ cho 3 tỉnh đâu bạn à :-j:-j
bài này mình làm rồi kết quả giống thuylona , thầy bảo chính xác rồi mà

cho dù bạn có bảo đổi chỗ thì nhân thêm 3! là sai
túm lại là không phải đổi , các bạn suy nghĩ máy móc quá
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Vậy thì bạn giải zùm mình bài toán nho nhỏ này lun nha. Có 5 bìa thư, 4 tem. Chon 3 tem dán vào 3 bìa thư. Bao nhiêu cách?
 
G

gacon_lonton_timban

Coi đúng chưa mọi người ^~^

Vậy thì bạn giải zùm mình bài toán nho nhỏ này lun nha. Có 5 bìa thư, 4 tem. Chon 3 tem dán vào 3 bìa thư. Bao nhiêu cách?
Số cách chọn bìa thư : [TEX]C^3_5[/TEX] cách
Số cách chọn tem : [TEX]C^3_4[/TEX] cách
==>>>>> Có [TEX]C^3_5 . C^3_4 [/TEX] cách chon 3 tem dán vào 3 bìa thư ....
 
G

giotbuonkhongten

Ban thiếu rùi. Phải nhân thêm với 3! nữa vì bước cuối cùng là dán mà. Bài này cô mình nói là giống bài bên trên mình hỏi các bạn, nếu ai hiểu bài này thì bài bên trên sẽ làm được. Chắc phải hỏi lại bài trên wá
 
N

ngu_dot_li

bài toán thực hiện qua 3 công đoạn:
1. phân phối số NAM.
2. Phân phối số nữ.
3. phân phối trực tiếp các kết quả này vào các tỉnh.
kết quả:
(*) cái sai của thùy lona là ở chỗ: nếu bài toán chỉ dừng lại là nêu cách sắp xếp 4 nam, 1 nữ thì tất nhiên ta có kết quả của bạn. ok? (**)
nhưng ở đây, bài toán lại mở rộng ra nữa, . rõ ràng, với một bộ ba nhóm bất kì chọn được ở (**) thì luôn có 3! cách xếp vào 3 tỉnh.
ĐÂY MƠI LÀ 100%
 
N

ngu_dot_li

Thầy chưa chắc đã đúng đâu bạn
giải bài này đi:A={S,s,N,n}. tìm số cách dán vào hai tờ giấy sao cho có một chữ in hoa và một chữ in thường ở mỗi tờ:
Tờ giấy 1: tờ giấy 2:
Ss Nn
Sn Ns
Ns Sn
Nn Ss
 
N

ngu_dot_li

theo cách của thuylona:
1. số cách phân 2 chữ trong số 4 chữ vào tờ giấy đầu thỏa đề là: 2*2=4
2. sau khi phan về tờ giấy thứ 1 thì còn lại 2 chữ cái >> số cách là 1.
vậy, theo thuylona thì có cả thảy: 4 cách.

bạn thuylona đúng thật :D
cái này dựa vào cái gì nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
P

phepmaukidieu

Số cách chọn bìa thư : [TEX]C^3_5[/TEX] cách
Số cách chọn tem : [TEX]C^3_4[/TEX] cách
==>>>>> Có [TEX]C^3_5 . C^3_4 [/TEX] cách chon 3 tem dán vào 3 bìa thư ....

sửa lại nha

Số cách chọn bìa thư : [TEX]C^3_5[/TEX] cách
Số cách chọn tem : [TEX]C^3_4[/TEX] cách
lặp lại 3 lần nên
==>>>>> Có [TEX]3!C^3_5 . C^3_4 [/TEX] cách chon 3 tem dán vào 3 bìa
 
M

mua_lanh_0000

Nguyên văn bởi giotbuonkhongten
Vậy thì bạn giải zùm mình bài toán nho nhỏ này lun nha. Có 5 bìa thư, 4 tem. Chon 3 tem dán vào 3 bìa thư. Bao nhiêu các
uhm theo mình bạn phepmaukidieu sai rùi :( ý mình là :
có 3 giai đoạn : C1_5 * C1_4 * C1_4*C1_3 * C1_3 * C1_2 = 1440 OK ?? còn nếu như kiểu chọn xong thư rùi mới chọn tem thì có nhiều hơn 3! nữa đó :D mà sao cách mình số lớn vậy nhỉ?? sai đâu chăng? ko sai mà ??
 
N

ngomaithuy93

Vậy thì bạn giải zùm mình bài toán nho nhỏ này lun nha. Có 5 bìa thư, 4 tem. Chon 3 tem dán vào 3 bìa thư. Bao nhiêu cách?
-Số cách chọn 3tem thư: [TEX]C^3_4[/TEX]
-Số cách chọn 3 bìa thư: [TEX]C^3_5[/TEX]
-Mỗi tem thư có[TEX] P_3[/TEX] cách dán
\RightarrowSố cách t/m y/c là: [TEX]C^3_4.C^3_5.P_3=240[/TEX] cách
 
G

giotbuonkhongten

uhm theo mình bạn phepmaukidieu sai rùi :( ý mình là :
có 3 giai đoạn : C1_5 * C1_4 * C1_4*C1_3 * C1_3 * C1_2 = 1440 OK ?? còn nếu như kiểu chọn xong thư rùi mới chọn tem thì có nhiều hơn 3! nữa đó :D mà sao cách mình số lớn vậy nhỉ?? sai đâu chăng? ko sai mà ??
Bài của bạn sai rùi. Chỉ cần chọn 3 tem thôi, nếu bạnlàm vậy thì bạn đã chọn 1 tem trong 4 tem. Bạn xem lại đi. Bài bạn phepmaukidieu đúng rùi. :)
 
L

lovelove.lovecat


-Số cách chọn 3tem thư: [TEX]C^3_4[/TEX]
-Số cách chọn 3 bìa thư: [TEX]C^3_5[/TEX]
-Mỗi tem thư có[TEX] P_3[/TEX] cách dán
\RightarrowSố cách t/m y/c là: [TEX]C^3_4.C^3_5.P_3=240[/TEX] cách

MÌNH KHẲNG ĐỊNH LÀ BẠN NỲ ĐÚNG^^
KẾT Ả LÀ 240CÁCH ĐÓ
vì nếu bạn chọn ra rủi mà ko chon cách dán thì sao đuợc ^^
=> phải nhân cho 3!
 
S

smile10

Vậy thì bạn giải zùm mình bài toán nho nhỏ này lun nha. Có 5 bìa thư, 4 tem. Chon 3 tem dán vào 3 bìa thư. Bao nhiêu cách?

Giải
bài toán có 3 công đọan
+Công đoạn 1: lấy 3 con tem>> có [TEX]C_4^3[/TEX] cách
+Công đoạn 2: lấy 3 phong bì có >>> [TEX]C_5^3[/TEX] cách
+Công đoạn 3: Dán 3 tem vào : Có 3!
theo quy tắc nhân có [TEX]C_4^3[/TEX] x [TEX]C_5^3[/TEX] x 3 ! = 240 cách

còn cái bài đầu thuylona làm đúng ồi!
làm theo cách anò cũng có đáp số 207900 cách
 
M

mua_lanh_0000

uhm mình có thể hiểu cách của các bạn chia làm chọn tem, chọn thư, dán nhưng các của mhìn là chọn tem1, thư1( C1-5 * C1_4 ), tem 2, thư2( C1_3*C1_4), tem 3, thư 3( C1_3*C1_2 )rùi dùng ct nhân thì sai chỗ nào ??
 
8

836377

bài của thuylona lam` thiếu rùi
tớ cũng nghĩ là phải có cách đổi vị chí các tỉnh cho nhau nữa
đáp án phải nhân thêm 3!

chọn 3 tem thu trong 4 tem thư co' 4C3 =4 cách
chọn 3 bìa thư trong 5 bìa thư có 5C3=10 cách
dan 3 tem thư vào 3 bìa thư có 3! cachf
theo qt nhân có: 4*10*3!=240 cách
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom