[toán11]Nhận dạng tam giác - help me

D

doremon.

có thể nhẩm ra đây la 1 tam giac vuông cân:cool::cool::cool::cool::cool::cool:
đúng quá rồi còn j`
TAM GIÁC ABC KO TÙ TM ĐK
COS 2A + 2[TEX]sqrt2[/TEX]COSB + 2[TEX]sqrt2[/TEX]COSC = 3

\Leftrightarrow[TEX]2cos^2A-1+2\sqrt{2}COSB + 2\sqrt{2}COSC = 3[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos^2A+sqrt{2}cosB+\sqrt{2}cosC-2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos^2A+2\sqrt{2}sin\frac{A}{2}cos(\frac{B-C}{2})-2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cosA(cosA-1)+(1-2sin^2(\frac{A}{2})+2\sqrt{2}sin(\frac{A}{2})cos(\frac{B-C}{2})-2=0[/TEX](cộng trừ cosA)

\Leftrightarrow[TEX]cosA(cosA-1)-[\sqrt{2}sin(\frac{A}{2})-cos(\frac{B-C}{2})]^2-sin^2(\frac{B-C}{2})=0[/TEX]

NX:Vì ABC không tù \Rightarrow[TEX]\left{\begin{cosA\geq0}\\{cosA<1} [/TEX]

\RightarrowVT \leq0

dấu "=" xảy ra
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{cosA=0}\\{\sqrt{2}sin(\frac{A}{2})-cos(\frac{B-C}{2})=0}\\{sin(\frac{B-C}{2})=0} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{A=90}\\{C=B=45} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom