[Toán11]Một loạt bài tổ hợp hay đây?????

L

latata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D:D:D:D Xin chào các bạn. M sẽ giới thiệu một số bài tập tổ hợp với cùng 1 phương pháp giải nhe! Ai quan tâm thì vào chủ đè nàynhe, nó rất bổ ích đấy???
Bài 1:Cho tập A = {1 ;2; 3; .....; 2008}. Tìm số các số trong tập A mà số đó chia hết cho hoặc 2 hoặc 3 hoặc 7.

Các bạn làm xong bài này m sẽ giới thiệu tiếp nhé.
|-)|-)|-)|-)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

:D:D:D:D Xin chào các bạn. M sẽ giới thiệu một số bài tập tổ hợp với cùng 1 phương pháp giải nhe! Ai quan tâm thì vào chủ đè nàynhe, nó rất bổ ích đấy???
Bài 1:Cho tập A = {1 ;2; 3; .....; 2008}. Tìm số các số trong tập A mà số đó chia hết cho hoặc 2 hoặc 3 hoặc 7.

Các bạn làm xong bài này m sẽ giới thiệu tiếp nhé.
|-)|-)|-)|-)

tớ làm như sau :D
a/ số các chữ số chia hết cho 2 là [TEX]\frac{2008-2}{2} +1 = 1004 [/TEX]
b/ ........................................ 3 là [TEX]\frac{2007-3}{3} +1 = 669[/TEX]
c/.......................................... 7 là [TEX] \frac{2002-7}{7} + 1=....[/TEX]
tính bằng tay cái nì thì chịu :D
pp này đúng chứ bạn :)>-:)>-:)>-
 
G

gagodangthuong

Mình cũng có bài nữa nè^^!các bạn làm thử nhá!
Tìm tất cả các số tự nhiên có 6 chữ số # nhau abcdef sao cho
a+f= 10 ; b+e= 10; c+d = 10
 
G

gagodangthuong

chia làm 3 giai đoạn:
chọn cặp a,f : có 4cách chọn, mỗi cách lại cho 2 số : 8 số
chọn cặp b,e: 3 cách : 6 số
chọn cặp c,d: 2 cách:4 số
192 số, gagô coi đúng hok naz

uh Mình cũng làm như vậy thế mờ thầy giáo bảo sai hichic:(
cả lớp cũng theo thầy chứ
bài của thầy là
a có 8 cách thì f cũng có 8 cách
tương tự với các cặp còn lại
=> có 8*8*6*6*4*4= bao nhiu ý
Nói mãi mà ko ai nghe Làm thế nào giờ ?!?
 
Z

zero_flyer

tầm bậy oy`, với mỗi cách chọn a thì chỉ có một số f duy nhất thoả mãn thôi, tui vẫn tin mình làm đúng naz
 
G

gagodangthuong

tầm bậy oy`, với mỗi cách chọn a thì chỉ có một số f duy nhất thoả mãn thôi, tui vẫn tin mình làm đúng naz

đúng ruì Tui cũng đã giải thích thế mà mọi người chẳng ai nghe ức cực kì lun hichic
còn bài nưã nè
Cho tập A={ 0,1,2,3,4,5,6}
a, từ A lập những số có 5 chữ số đôi 1 khác nhau sao cho 2 chữ số 2&5 không đứng cạnh nhau
b, từ A lập những số có 5 chữ số đôi 1 # nhau sao cho các số này chia hết cho 9
làm thử nhá
 
Z

zero_flyer

câu a:
số các số có 5 chữ số đôi một khác nhau là:
[tex]A^5_7-A^4_6=2160[/tex]
bây giờ gọi 25=a
việc còn lại là sắp xếp các số: 0,1,a,3,4,6 thành một số có 4 chữ số sao cho phải có số a
[tex]A^4_6-A^3_5-(5!-4!)=204[/tex]
kq là [tex]2160-2.204=1752[/tex]
sao thấy giống như sai dữ vậy nè
 
K

khicon306

theo tui thì làm như thầy gago mới là đúng !!!
vì a và f là 2 số # nhau nên
với a=1 thì f=9
a=2 thì f=8
a=3 thì f=7
a=4 thì f=6
a=6 thì f=4
a=7 thì f=3
a=8 thì f=2
a=9 thì f=1
--->a có 8 cách thì f cũng có 8cách
 
G

gagodangthuong

theo tui thì làm như thầy gago mới là đúng !!!
vì a và f là 2 số # nhau nên
với a=1 thì f=9
a=2 thì f=8
a=3 thì f=7
a=4 thì f=6
a=6 thì f=4
a=7 thì f=3
a=8 thì f=2
a=9 thì f=1
--->a có 8 cách thì f cũng có 8cách
đấy! thế là đã có sự khác nhau ruì nè^^! Gago cũng đang nghĩ xem giải thích cho khicon thế nào đây hehe
 
G

gagodangthuong

câu a:
số các số có 5 chữ số đôi một khác nhau là:
[tex]A^5_7-A^4_6=2160[/tex]
bây giờ gọi 25=a
việc còn lại là sắp xếp các số: 0,1,a,3,4,6 thành một số có 4 chữ số sao cho phải có số a
[tex]A^4_6-A^3_5-(5!-4!)=204[/tex]
kq là [tex]2160-2.204=1752[/tex]
sao thấy giống như sai dữ vậy nè

vậy ko được
thế còn trường hợp 52 thì sao
kết quả của tui là 1956 cơ:D
 
G

gagodangthuong

đúng ruì Tui cũng đã giải thích thế mà mọi người chẳng ai nghe ức cực kì lun hichic
còn bài nưã nè
Cho tập A={ 0,1,2,3,4,5,6}
a, từ A lập những số có 5 chữ số đôi 1 khác nhau sao cho 2 chữ số 2&5 không đứng cạnh nhau
b, từ A lập những số có 5 chữ số đôi 1 # nhau sao cho các số này chia hết cho 9
làm thử nhá

Vậy còn câu b nữa làm đi chứ!
câu a chắc ông zero làm đúng ruì ^^!:D
 
M

mcdat

tớ làm như sau :D
a/ số các chữ số chia hết cho 2 là [TEX]\frac{2008-2}{2} +1 = 1004 [/TEX]
b/ ........................................ 3 là [TEX]\frac{2007-3}{3} +1 = 669[/TEX]
c/.......................................... 7 là [TEX] \frac{2002-7}{7} + 1=....[/TEX]
tính bằng tay cái nì thì chịu :D
pp này đúng chứ bạn :)>-:)>-:)>-

bài này bạn mới làm được nửa thôi. Nếu nói là chia hết cho 2 hoặc cho 3 hoặc cho 7 thì phải trừ tính cả trường hợp những số cùng chia hết cho 2 và 3 hoặc 3 và 3 hoặc 2 và 7 hoặc 2, 3, và 7. Cụ thể là thế này:
Đặt [TEX]A_2, \ A_3, \ A_7[/TEX] lần lượt tập con của A và chia hết cho 2, 3, 7

[TEX]|A_2| = \frac{2008-2}{2}+1=1004 \\ |A_3| = \frac{2007-3}{3}+1=669 \\ |A_7| = \frac{2002-7}{7}+1=286 \\ |A_2\bigcap_{}^{}A_3| = \frac{2004-6}{6}+1=334 \\ |A_2\bigcap_{}^{}A_7| =\frac{2002-14}{14}+1=143 \\ |A_3\bigcap_{}^{}A_7| = \frac{1995-21}{21}+1 = 95 \\ |A_2\bigcap_{}^{}A_3\bigcap_{}^{}A_7|= \frac{1974-42}{42}+1=47 \\ \Rightarrow DS=|A_2|+|A_3|+|A_7|- |A_2 \bigcap_{}^{}A_3|- |A_2 \bigcap_{}^{}A_7|- |A_3 \bigcap_{}^{}A_7|+ |A_2\bigcap_{}^{}A_3\bigcap_{}^{}A_7| = 1434 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gagodangthuong

tớ làm câu b/ nha P :-*
số các chữ số 5 chữ số chia hết cho 9 là : [TEX]\frac{65430-12456}{9} +1 = ....[/TEX]
:)>- cái số này tính nhẩm hi vọng là lớn nhất và nhỏ nhất rồi :p

oack ơi!!! Ko phải rùi
Từ 7 số 0,1,2,3,4,5,6 lập các số có 5 chữ số đôi 1 khác nhau sao cho các số này chia hết cho 9 mờ
Xem lại oack nhá^^!
 
G

gagodangthuong

sai à Gago :(
Oack vẫn làm cách này mà :D
hay là làm cách mà gọi số đó là abcde chia hết cho 9 lên (a+b+c+d+e) chia hết cho 9 à :D
cách này thì Oack ko làm đâu :p

hichic Gago làm theo cách đó & ra kết quả khác oack
gago chỉ tìm được 2 bộ số là( 6,5,4,3,0)& (6,5,4,2,1)
=> kết quả là 216 cơ chẳng bik đúng hay sai
ko bik còn thiếu bộ nào ko :(
mọi người xem hộ nha:D
 
Top Bottom