[Toán11]Cần gấp

H

h_106

[TEX]\frac{5!}{2!2!} 3+\frac{5!}{3!} 3[/TEX]
giải thik nè
có 2 kiểu xếp
1 chữ số xuất hiện 2 lần >>> 1 chữ số khác cũng xuất hiện 2 lần
1 chữ số xuất hiện 3 lần >>> 2 chữ số kia chỉ xuất hiện 1 lần
cộng 2 cách đó vs nahu là ra kq

final_fantasy_vii là kq giống mình nhưng sao ko lấy [TEX]A_5^3 9[/TEX] cho nhanh :)):)):))

Xilaxilo làm đúng đó (dù tớ ko hiểu, nhưng thấy kết quả giống nhau=150 :p)
Cách của tớ là thế này:
Có 3^5=243 số từ 3 chữ số đó
Để có số 5 chữ số mà có đủ 3 chữ số 2,3,4 thì sẽ trừ đi các trường hợp là chỉ có xuất hiện 2 số, và trường hợp chỉ xuất hiện 1 số.
TH1: Xuất hiện 2 số từ 3 số 2,3,4:
Chọn 2 trong 3 số là 3C2
Từ 2 chữ số được chọn sẽ có 2^4 số
Nhưng phải trừ đi 2 vì sẽ có trường hợp cả 5 chữ số giống nhau.
Vậy có 3(2^4 - 2) = 90số.
TH2: Xuất hiện 1 chữ số
Sẽ chỉ có 3 trường hợp là 11111, 22222, 33333
Vậy có 243 - 90 - 3=150 số thoả mãn.
(Nếu có gì ko hiểu các bạn hỏi lại nhé, chuyên môn sư phạm của mình ko giỏi lắm :D)
 
W

westcoast132

150 là kết quả đúng.
sẽ có 2 TH
+1 sô có 3 vị trí,2 số còn lại mỗi số có 1 vị trí====>có [tex]C_5^3[/tex].2.1.3=60 cách(vì có 3 số khác nhau nên fải nhân 3)
+ 1 số có 1 vị trí, 2 số còn lại mỗi số có 2 vị trí====>có 5.[tex]C_4^2[/tex].1.3=90(vì có 3 số khác nhau nên fải nhân 3)
vây có tổng cộng: 90+60=150 cách xếp
 
Top Bottom