[Toán11]Cần gấp

K

kissofdeath05111992

có P5/ P3 số
Giả sử ta có các số 2, 3a,3b,3c,4 ta sẻ có P5. nhưng vì 3a=3b=3c=3 nên số các số đã tăng P3 lần nên phải chia cho P3
 
X

xilaxilo

he thế thì tui cũng có 1 ds nữa nè. các bạn xem sai ở đâu naz. thấy cách nào cũng đúng

[TEX]A_5^3 9[/TEX]

chắc cách này đúng
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

thấy cái này ko khả quan lắm nhỉ. chắc đáp án này sai. mình nghĩ thế. quynhdihoc có thể giải thik vì sao lại thế ko?

hihi, thay đổi ròi, mà T nhanh thật đấy, hihi.
Thì mình xét các trường hợp, hơi lâu nhưng mà chắc đúng.
Đầu tiên là có 3 số 2
3 số 3
3 số 4
2 số 2 và 2 số 3
2 số 3 và 2 số 4
2 sô 2 và 2 số 4
 
E

emmuonhocgioi123456

sai het roi` choy` oi bai` de~ the ko bit lam` to? hop chap 3 cua? 5 nhan^ oi chinh? hop chap 2 cua? 3
nhu vay moi dung' lam sai het oi`
 
F

final_fantasy_vii

MÌnh nghĩ là :
sx 3 số: 2,3,4 vào số có 5 chữ số đó thì sẽ có: 5P3=60 cách
tiếp là còn lại 2 chữ số, 2 chữ số này đều có 3 cách
Vậy tất cả có 60.3.3=540 số
hổng bít có đúng ko :D
 
Q

quynhdihoc

MÌnh nghĩ là :
sx 3 số: 2,3,4 vào số có 5 chữ số đó thì sẽ có: 5P3=60 cách
tiếp là còn lại 2 chữ số, 2 chữ số này đều có 3 cách
Vậy tất cả có 60.3.3=540 số
hổng bít có đúng ko :D

A Linh^^!:khi (194): Linh lên rồi này . hihi. :khi (128): Hay thật đấy, vắng bóng lâu năm, giờ mới tái xuất giang hồ hả :khi (106): HIHi, nhưng mà bài này lắm kết quả cái, tốt nhất là chỉ ra lỗi sai, ở lớp mình thử hỏi bọn nó rồi đứa thì ra 370 đứa thì là 144 .... ui, linh tinh quá, mà bài của Linh ấy, mình vẫn k hiểu^^! Giảng lại cái coi. mà ông Tuấn nữa đấy, chỉ đưa ra mỗi kết quả là sa>? Không nghe Cúc nói hả ^^!
 
X

xilaxilo

Ông Tuấn giải thích cái, sao nó ra thế vậy, ông với tôi khác nhau mỗi cái 2!2! ở mẫu kìa. sao thế ?

[TEX]\frac{5!}{2!2!} 3+\frac{5!}{3!} 3[/TEX]
giải thik nè
có 2 kiểu xếp
1 chữ số xuất hiện 2 lần >>> 1 chữ số khác cũng xuất hiện 2 lần
1 chữ số xuất hiện 3 lần >>> 2 chữ số kia chỉ xuất hiện 1 lần
cộng 2 cách đó vs nahu là ra kq

final_fantasy_vii là kq giống mình nhưng sao ko lấy [TEX]A_5^3 9[/TEX] cho nhanh :)):)):))
 
P

pla

MÌnh nghĩ là :
sx 3 số: 2,3,4 vào số có 5 chữ số đó thì sẽ có: 5P3=60 cách
tiếp là còn lại 2 chữ số, 2 chữ số này đều có 3 cách
Vậy tất cả có 60.3.3=540 số
hổng bít có đúng ko :D

MÌnh nghĩ cách này hơi có vấn đề
Ta lập số abcde
_ B1: chọn số 2b3d4
_ B2: chọn số 2,3 xếp vào được số 22334
Lập số tiếp theo
_B1 chọn số a23d4
_B2 chọn 2 chữ số 2 và 3 vào a,d ta được số 22334
như vậy đã vô tình tính số 22334 2 lần
hok biết đúng không?
 
L

lalastart

Tôi nghĩ rất đơn giản và giải ra kết quả là 540, các bạn góp ý nha.
Số có 5 chữ số theo đề bài yêu cầu gồm có 2 thành phần:
Phần bắt buộc (sự có mặt đầy đủ của 3 chữ số là:2, 3, 4)
Phần không bắt buộc (sự xuất hiện thêm của các số :2, 3, 4);

Bây giờ coi như chúng ta xếp trước 3 số 2, 3, 4 vào 5 vị trí trống của số trên
Phần bắt buộc : có 5*4*3= [TEX]{A}_5^3[/TEX] cách sắp xếp
( số thứ nhất có thể xếp được vào 5 vị trí ....)

Vào 2 chỗ trống còn lại có thể tuỳ ý xếp thêm các số đã cho
Phần không bắt buộc: có 2 vị trí trông xếp được 9 cách
(3 cách các số giống nhau và [TEX]{A}_3^2[/TEX] hai số khác nhau);

Nhân 2 kết quả trên: [TEX]{A}_5^3[/TEX] x 9= 540
 
L

lalastart

MÌnh nghĩ cách này hơi có vấn đề
Ta lập số abcde
_ B1: chọn số 2b3d4
_ B2: chọn số 2,3 xếp vào được số 22334
Lập số tiếp theo
_B1 chọn số a23d4
_B2 chọn 2 chữ số 2 và 3 vào a,d ta được số 22334
như vậy đã vô tình tính số 22334 2 lần
hok biết đúng không?

Sau khi xem ý kiến của bạn pla mình đã suy nghĩ lại và thấy đúng. Mình xin giải lại bài này như sau:
Ta xếp 2,3,4 trước vì các số này bắt buộc phải xuất hiện=> 3! cách sắp xếp
Còn 2 vị trí nữa ta thấy có thể :
- Có [TEX]{C}_3^2[/TEX] cặp số khác nhau
- Có 3 cặp số giống nhau

Coi giữa khoảng cách của 3 số bắt buộc ta chèn lần lượt giữa chúng các cặp số

- Với cặp có 2 chữ số khác nhau
Số đầu tiên trong cặp có thể chèn được 4-1 vị trí(trừ vị trí chèn sau chữ số giống nó)
VD : _2_3_4_(có 4 vị trí có thể chen)
nhưng nếu chen số 2 vào chỉ có 3 vị trí khiến giá trị giữa chúng thay đổi)
Số thứ hai trong cặp có thể chèn 5-1 vị trí (trừ vị trí chèn sau chữ số giống nó)
=> Có 3! x3 x 3x 4 = 216 số

- Với cặp có 2 chữ số giống nhau
Số đầu tiên trong cặp có thể chèn được 4-1 vị trí
Số thứ hai trong cặp có thể chèn 5-2 vị trí
=> Có 3! x 3 x 3 x 3 = 162 số

=> Có 216+162=378 số
 
Q

quynhdihoc

Có bạn nào chỉ ra lỗi sai giùm mình không? Mỗi bạn một kết quả. Khó nhỉ...............>"< Mà đọc bài nhau vẫn k biết mình sai chỗ nào........mà kết quả vẫn khác nhau.
 
Top Bottom