[toan11] bài tìm min-max khó đây!!!!!!!!

Q

quyenuy0241

[TEX][/TEX]
Tìm max-min của h/s ( ĐK: x^2 + y^2 # 0 )
A = [ x^2 - (x - 4y)^2 ] / ( x^2 + 4y^2 )
Ai làm đc bằng phương pháp áp dụng lượng giác hok:confused::confused::confused:

Có 2 cách để làm :
(*)Cach1 :
[TEX]A= \frac{8xy-16y^2}{x^2+4y^2}[/TEX]

[TEX](*) y=0 x\neq 0 -> A=0 (1)[/TEX]

[TEX](*)y \neq 0[/TEX]

chia cả tử và mẫu của A cho y^2


[tex]A= \frac{8t-16}{t^2+4}[/tex]Với [TEX]t=\frac{x}{y}[/TEX]

[tex]A(t^2+4)=8t-16 \Leftrightarrow At^2-8t+4A+16=0 [/tex]

Cơi phương trình trên là phương trình bậc 2 ẩn t ta có
[tex]\Delta'= 16-4A^2-16A [/tex]

Điều kiện để có nghiệm [TEX]\Delta' \ge 0 \Leftrightarrow (A^2+4A-4) \le 0 \Leftrightarrow -2-\sqrt{8} \le A \le -2+\sqrt{8}[/TEX]

So sánh với (1) [tex]MinA=-2-\sqrt{8} \\ MaxA=-2+\sqrt{8}[/tex]
(*)Cách thứ 2 : tương tự như cách 1 cũng suy ra

[tex]A=\frac{8t-16}{t^2+4}[/tex]

Xét hàm số [TEX]y=\frac{8t-16}{t^2+4}[/TEX]

[TEX]\lim_{x \to \infty }= 0[/TEX]
[TEX]y'=\frac{8(t^2+4)-16t(t-2)}{(t^2+4)^2}=\frac{-8t^2+32t+32}{(t^2+4)^2}[/TEX]

[tex]y'=0 \Leftrightarrow \left[x=2+\sqrt{8} \\ x=2-\sqrt{8} [/tex]

Vẽ bảng biến thiên, thấy ngay :D:D

để ý [tex]y(2+\sqrt{8})=-2+\sqrt{8} \\ y(2-\sqrt{8})=-2-\sqrt{8}[/tex]

Tóm lại cả 2 cách cùng ra 1 đáp án :

[TEX] MinA= -2-\sqrt{8} \Leftrightarrow x= (2-\sqrt{8})y \\ MaxA= 2+\sqrt{8} \Leftrightarrow x=(2+\sqrt{8})y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Tìm max-min của h/s ( ĐK: [tex]x^2 + 4y^2 # 0[/tex] )
[tex]A= \frac{x^2 - (x - 4y)^2}{x^2+4y^2} [/tex]
Ai làm đc bằng phương pháp áp dụng lượng giác hok:confused::confused::confused:

Mình làm theo lượng giác nhá :D:D

[tex]Dat-> \left{\begin{a=\frac{x}{\sqrt{x^2+y^2}} \\ b=\frac{y}{\sqrt{x^2+y^2}} [/tex]

Dễ dàng thấy được điều kiện [tex]a^2+b^2=1 [/tex]

[tex]A=F=\frac{8ab-16b^2}{a^2+4b^2} [/tex]

Đặt a=sinB, \Rightarrow b=cosB

[TEX]A=\frac{4sin2B-16cos^2B}{sin^2B+4cos^2B}=\frac{8sin2B-16cos2B-16}{5+3cos2B} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3B+16)cos2B-8sin2B=-16-5A [/TEX]

Điều kiện có nghiệm : [tex](3A+16)^2+64 \ge (16+5A)^2 \Leftrightarrow -2A(8A+32)+64 \ge 0 \Leftrightarrow A^2+4A-4 \le 0[/tex]

Cùng ra 1 kết quả đó chắc là đúng luôn raofi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom