[Toan11] bài tập x/s - ôn thi học kì :)

O

oack

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để ôn thì HK các bạn cùng làm xác suất với mình nha ^^ các bạn tham gia trả lời hoặc post bài tập lên cũng đc ^^ rất mong các bạn tham gia :)
tớ sẽ post đề bài đầu ^^ các bạn nếu mà post thì post từng bài 1 nha ^^ thế cho nó chất lượng :D
Bài 1/ 1 máy bay có 3 bphận có tầm quan trọng # nhau, muốn bắn rơi máy bay chỉ cần đúng 1 viên đạn bắn vào bộ phận t1; 2 viên bắn vào bộ phận t2; 3 viên vào bộ phận 3 ( đương nhiên là bắn chúng ^^) x/s 1 viên bắn chúng vào bộ phận 1;2;3 lần lượt là 0,15;0,3;0,55.Tìm x/s để mbay bị bắn rơi khi
a) có 1 viên đạn bắn trúng mbay
b) có 2____________________
c) có 3____________________
d) có 4____________________
yêu cầu các bạn ko đc mở sách hay hỏi ai :p làm như 1 bài ktra nha ^^
chúc các bạn học tốt :D!:)>-
 
X

xilaxilo


Bài 1/ 1 máy bay có 3 bphận có tầm quan trọng # nhau, muốn bắn rơi máy bay chỉ cần đúng 1 viên đạn bắn vào bộ phận t1; 2 viên bắn vào bộ phận t2; 3 viên vào bộ phận 3 ( đương nhiên là bắn chúng ^^) x/s 1 viên bắn chúng vào bộ phận 1;2;3 lần lượt là 0,15;0,3;0,55.Tìm x/s để mbay bị bắn rơi khi
a) có 1 viên đạn bắn trúng mbay
b) có 2____________________
c) có 3____________________
d) có 4____________________
yêu cầu các bạn ko đc mở sách hay hỏi ai :p làm như 1 bài ktra nha ^^
chúc các bạn học tốt :D!:)>- [/B]


a/ 1 viên trúng: [TEX]0,15.0,7.0,45[/TEX]

b/ 2 viên trúng: [TEX]0,15^2(0,7+0,45)+0,3^2(0,85+0,45)+0,15.(0,3+0,55)[/TEX]

c/ (d/) tương tự :|:|:|
 
Z

zero_flyer

Để ôn thì HK các bạn cùng làm xác suất với mình nha ^^ các bạn tham gia trả lời hoặc post bài tập lên cũng đc ^^ rất mong các bạn tham gia :)
tớ sẽ post đề bài đầu ^^ các bạn nếu mà post thì post từng bài 1 nha ^^ thế cho nó chất lượng :D
Bài 1/ 1 máy bay có 3 bphận có tầm quan trọng # nhau, muốn bắn rơi máy bay chỉ cần đúng 1 viên đạn bắn vào bộ phận t1; 2 viên bắn vào bộ phận t2; 3 viên vào bộ phận 3 ( đương nhiên là bắn chúng ^^) x/s 1 viên bắn chúng vào bộ phận 1;2;3 lần lượt là 0,15;0,3;0,55.Tìm x/s để mbay bị bắn rơi khi
a) có 1 viên đạn bắn trúng mbay
b) có 2____________________
c) có 3____________________
d) có 4____________________
yêu cầu các bạn ko đc mở sách hay hỏi ai :p làm như 1 bài ktra nha ^^
chúc các bạn học tốt :D!:)>-

a)0,15
b)có các cách bắn sau:
viên thứ nhất bắn trật t1, viên thứ hai trúng t1:0,15.0,85=0,1275
hai viên đều trúng t2:0,3.0,3=0,09
kq=0,2175
c)có các cách bắn:
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

thanks Xi đã tham gia :-*
nhưng Xi ơi sai ngay câu a/ rồi :( cả b/ nữa :( tiếc!
Xi nói cách làm để Oack chỉ chỗ sai cho ^^
cố lên! :)>-

câu a thì 1 viên trúng vào 1, ko viên nào trúng 2 và 3

câu b thì có các TH

1 trúng 1, 1 trúng 2 hoặc 3
2 trúng 1, ko viên nào trúng 2 hoặc 3
2 trúng 2, ko viên nào trúng 1 hoặc 3
 
O

oack

câu a thì 1 viên trúng vào 1, ko viên nào trúng 2 và 3

câu b thì có các TH

1 trúng 1, 1 trúng 2 hoặc 3
2 trúng 1, ko viên nào trúng 2 hoặc 3
2 trúng 2, ko viên nào trúng 1 hoặc 3
Xi ko hiểu ý đề bài oy ^^
câu a/ 0.15 là đúng vì chỉ bắn ra 1 viên thôi Xi ạ :) Xi đã hiểu đề bài rồi chứ ;)
câu b/ cũng chỉ bắn ra 2 viên thôi :)
những câu còn lại cũng vậy ^^ h chắc Xi đã hiểu đề :) làm lại naz ^^
câu b của zero sai oy :( Oack bảo nè cái nì cần chia làm 2 trường hợp đó :) đó là bắn đông thời và bắn lần lượt :) h mọi ng làm truường hợp bắn đồng thời trước naz ;)
cố lên! :)>-
 
X

xilaxilo

Xi ko hiểu ý đề bài oy ^^
câu a/ 0.15 là đúng vì chỉ bắn ra 1 viên thôi Xi ạ :) Xi đã hiểu đề bài rồi chứ ;)
câu b/ cũng chỉ bắn ra 2 viên thôi :)
những câu còn lại cũng vậy ^^ h chắc Xi đã hiểu đề :) làm lại naz ^^
câu b của zero sai oy :( Oack bảo nè cái nì cần chia làm 2 trường hợp đó :) đó là bắn đông thời và bắn lần lượt :) h mọi ng làm truường hợp bắn đồng thời trước naz ;)
cố lên! :)>-

đề bài là bắn trúng 1 viên chứ đâu bảo là chỉ bắn 1 viên

phải bắn cả 3 viên mà trúng 1 chứ nhỉ?

hỏi ông ra đề xem
 
O

oack

sr sr bài zero đúng ;))
bài này Oack làm thôi chứ chưa có kết quả ^^
mà cần gì kết quả :) đúng sai nói là biết ngay mà ^^
--> Xi : đề chỉ có vậy thôi ^^ nếu như bình thường mình bắn rơi máy bay rồi thì bắn làm gì nữa ^^ đúng ko Xi vì thế ý của đề là bắn chỉ 1 viên mà máy bay đã rơi rồi ý :) Xi làm tiếp đi :)
 
Z

zero_flyer

câu c:
hai viên đầu trật t1, viên cuối trúng t1:0,85.0,85.0,15=0,108375
cả ba viến trúng t3: 0,55^3=0,166375
viên đầu và cuối trúng t2, viên thứ hai trật:0,3.0,6.0,3=0,054
viên đầu trật t2, 2 viên cuối trúng t2:0,054
kq=0,38275
 
Z

zero_flyer

câu d:
viên cuối trúng t1, ba viên đầu trật: [tex]0,85^3.0,15=0,09211875[/tex]
viên cuối cùng trúng t3, ba viên kia có hai viên trúng và 1 viên trật:[tex]3.0,55^3.0,45=0,22460625[/tex]
xét bắn hạ bằng t2;
viên cuối trúng t2, 3 viên đầu có 1 viên trúng và hai viên trật:[tex]3.0,3^2.0,7^2=0,1323[/tex]
kq=0,449025
 
K

knowheaven

Mình nghĩ Xi bị nhầm với cái bài bắn 3 viên đạn, có 1 viên trúng thì sx là bao nhiêu :D
Ở đây chỉ bắn 1 viên thui :D

Đừng hỏi tại sao nó lại như thế bởi vì nó rất hiển nhiên
Đừng hỏi vì sao nó lại như thế vì nó như vậy đấy
Sao 2 câu này giống nhau vậy
 
O

oack

câu c:
hai viên đầu trật t1, viên cuối trúng t1:0,85.0,85.0,15=0,108375
cả ba viến trúng t3: 0,55^3=0,166375
viên đầu và cuối trúng t2, viên thứ hai trật:0,3.0,6.0,3=0,054
viên đầu trật t2, 2 viên cuối trúng t2:0,054
kq=0,38275

Oack nghĩ bài zero như sau ^^ hai viên đầu trật t1, viên cuối trúng t1:0,85.0,85.0,15=0,108375 để 2 viên đầu trật t1 và nó ko làm máy bay rơi thì chỉ có thể 2 viên này 1 viên nằm trong t2;1 viên nằm trong t3 hoặc 2 viên nằm trong t3 hết
nếu vậy thì x/s để 2 vên đầu trật nó phải là [TEX]0,55^2 + 0,3.0,55 = 0,85.0,55 [/TEX]
mọi người nghĩ sao :)
Oack ko làm giống cách zero mà làm phần bù :) mọi người làm thử xem
 
X

xilaxilo

thui thì Xi hiểu nhầm đề

đóng góp bài nữa nè

bài thực tế naz

bài 1:
2 cậu bé cùng chơi lắc xúc xắc, với luật chơi như sau :
hai cậu bé lần lượt lắc xúc xắc, ai lắc được mặt 6 nút trước sẽ thắng và dừng cuộc chơi.
Hỏi ai có nhiều cơ may hơn ai ( tức là tính xác suất hai cao hơn) + giải thik

bài 2:
có 10 người cùng vào cửa hàng A có 3 quầy I, II, III. Tính xác suất để 3 người cùng vào quầy I

Mình nghĩ Xi bị nhầm với cái bài bắn 3 viên đạn, có 1 viên trúng thì sx là bao nhiêu :D
Ở đây chỉ bắn 1 viên thui :D

Đừng hỏi tại sao nó lại như thế bởi vì nó rất hiển nhiên
Đừng hỏi vì sao nó lại như thế vì nó như vậy đấy
Sao 2 câu này giống nhau vậy

tất nhiên có lí do để 2 câu đó trở thành chữ kí của 2 ng đó

hay là Xi thêm cái chữ kí là "nó như thế vì nó phải thế"

và 1 câu nữa cũng đại loại như thế (câu quen thuộc của Xi :D:D:D)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

bài 1:
2 cậu bé cùng chơi lắc xúc xắc, với luật chơi như sau :
hai cậu bé lần lượt lắc xúc xắc, ai lắc được mặt 6 nút trước sẽ thắng và dừng cuộc chơi.

đề bài gì vậy Xi ^^ sao nó chẳng có yêu cầu vậy :) hay là yêu cầu xem chúng nó chơi :D
mà bài của Oack đã xong đâu :) bỏ qua à :(
 
C

catinh_cute

Để ôn thì HK các bạn cùng làm xác suất với mình nha ^^ các bạn tham gia trả lời hoặc post bài tập lên cũng đc ^^ rất mong các bạn tham gia :)
tớ sẽ post đề bài đầu ^^ các bạn nếu mà post thì post từng bài 1 nha ^^ thế cho nó chất lượng :D
Bài 1/ 1 máy bay có 3 bphận có tầm quan trọng # nhau, muốn bắn rơi máy bay chỉ cần đúng 1 viên đạn bắn vào bộ phận t1; 2 viên bắn vào bộ phận t2; 3 viên vào bộ phận 3 ( đương nhiên là bắn chúng ^^) x/s 1 viên bắn chúng vào bộ phận 1;2;3 lần lượt là 0,15;0,3;0,55.Tìm x/s để mbay bị bắn rơi khi
a) có 1 viên đạn bắn trúng mbay
b) có 2____________________
c) có 3____________________
d) có 4____________________
yêu cầu các bạn ko đc mở sách hay hỏi ai :p làm như 1 bài ktra nha ^^
chúc các bạn học tốt :D!:)>-

TUI có ý kiến , đề bài cho kì cục , bắn đồng loạt hay bắn từng viên một thì bài mới có th hạn chế , chứ như vậy thì có nhiều th lắm lắm,tui nghĩ cả của oack hay của xi là 1 trong nhìu th đó mà, nói rõ hơn chứ@-)
 
M

mcdat

thui thì Xi hiểu nhầm đề
bài 1:
2 cậu bé cùng chơi lắc xúc xắc, với luật chơi như sau :
hai cậu bé lần lượt lắc xúc xắc, ai lắc được mặt 6 nút trước sẽ thắng và dừng cuộc chơi.
Hỏi ai có nhiều cơ may hơn ai ( tức là tính xác suất hai cao hơn) + giải thik

bài 2:
có 10 người cùng vào cửa hàng A có 3 quầy I, II, III. Tính xác suất để 3 người cùng vào quầy I

Bài 1 Mình nghĩ tỉ lệ chiẽn thắng được chia đều cho 2 người chơi, tức 50 : 50 :(:(

Bài 2: Gọi a, b, c là số người vào I, II, III. [TEX](a, \ b, \ c \in N)[/TEX]

Ta có : a+ b+ c = 10 (*)

Ta có thể tương ứng (a, b, c) là 1 tổ hợp lặp chập 10 của 3 phần tử, mặt khác nếu ta có 1 tổ hợp lặp chập 10 của 3 phần tử kiểu (a, b, c) thì (a, b, c) là 1 nghiệm của (*)

Vậy số nghiệm (a, b, c) là: [TEX]C^3_{10}[/TEX]

Ta tìm xem (*) có bao nhiêu nghiệm (a, b, c) = (3, b, c)

Rõ ràng b + c =7, nên lý luận tương tự ta có số nghiệm cần tìm là: [tex]C^2_7[/tex]

Vậy xác suất là: [TEX]\frac{C^2_7}{C^3_{10}} = 0,175[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bài 1 Mình nghĩ tỉ lệ chiẽn thắng được chia đều cho 2 người chơi, tức 50 : 50 :(:(

Bài 2: Gọi a, b, c là số người vào I, II, III. [TEX](a, \ b, \ c \in N)[/TEX]

Ta có : a+ b+ c = 10 (*)

Ta có thể tương ứng (a, b, c) là 1 tổ hợp lặp chập 10 của 3 phần tử, mặt khác nếu ta có 1 tổ hợp lặp chập 10 của 3 phần tử kiểu (a, b, c) thì (a, b, c) là 1 nghiệm của (*)

Vậy số nghiệm (a, b, c) là: [TEX]C^3_{10}[/TEX]

Ta tìm xem (*) có bao nhiêu nghiệm (a, b, c) = (3, b, c)

Rõ ràng b + c =7, nên lý luận tương tự ta có số nghiệm cần tìm là: [tex]C^2_7[/tex]

Vậy xác suất là: [TEX]\frac{C^2_7}{C^3_{10}} = 0,175[/TEX]
bài 2 Oack nghĩ là mcdat làm sai :) khả năng xảy ra khi 10 hành khách vào quán sẽ là [TEX]3^{10} [/TEX]
khả năng có 3 khách vào quầy 1 sẽ là [TEX]C^3_{10}.2^7[/TEX]
và x/s của nó sẽ là [TEX]\frac{C^3_{10}.2^7}{3^{10}}[/TEX] :) kết quả của mọi người thế nào ^^!
---> catinh_cute : cậu đọc phần bên dưới đi tớ có nói là nó có 2 trường hợp rồi mà ^^ bài này tớ tự làm chứ chưa có kq giải :D cậu làm thử đi ^^!
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bài 2 Oack nghĩ là mcdat làm sai :) khả năng xảy ra khi 10 hành khách vào quán sẽ là [TEX]3^{10} [/TEX]
khả năng có 3 khách vào quầy 1 sẽ là [TEX]C^3_{10}.2^7[/TEX]
và x/s của nó sẽ là [TEX]\frac{C^3_{10}.2^7}{3^{10}}[/TEX] :) kết quả của mọi người thế nào ^^!
---> catinh_cute : cậu đọc phần bên dưới đi tớ có nói là nó có 2 trường hợp rồi mà ^^ bài này tớ tự làm chứ chưa có kq giải :D cậu làm thử đi ^^!

ko gian mẫu của bài này là [TEX]3^{10}[/TEX], sau khi có đúng 3 ng vào quầy 1 thì lựa chọn quầy 2, quầy 3 là [TEX]2^7[/TEX]

=> bài của oack đúng

Bài 1 Mình nghĩ tỉ lệ chiẽn thắng được chia đều cho 2 người chơi, tức 50:50

lưu ý dữ kiện chơi đến bao h có ng thắng thì dừng

=> ko thể 50:50 dc

:D:D:D

do đây là bài toán thực tế nên các bạn có thể rủ ng cũng chơi ;););)
 
Top Bottom