[toán11]bài tập về phép vị tự và 2 hình bằng nhau

H

hoahuongduong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng ơi vào giúp mình nha. mấy cái bài tập hình mình ngu quá , ko làm đc'
1/ CMR: 2 tứ giác lồi có các cặp cạnh tương ứng = nhau và 1 cặp cạnh đg chéo = nhau thì bằng nhau
2/ CMR: 2 tứ giác lồi có các cặp cạnh tương ửng bằng nhau và 1 cặp góc tương ửng bằng nhau thì bằng nhau
3/ xác định tâm vị tự ( trong hay ngoài) của 2 đường tròn trg các TH
a/ hai đường tròn tiếp xúc ngoài nhau
b/ 2 đường tròn tiếp xúc trong với nhau
c/ một đường tròn chứa đuờng tròn kia
4/ cho 2 đtròn (O) và (O') cắt nhau tại A:B. hãu dựng 1 đường thẳng d cắt (O) ở M và cắt (O') tại N sao cho M là trung điểm AN

chú ý : ai làm đc bài nào thì cứ làm nha. mình sẽ thank nhiệt tình
 
D

doremon.

4/ cho 2 đtròn (O) và (O') cắt nhau tại A:B. hãu dựng 1 đường thẳng d cắt (O) ở M và cắt (O') tại N sao cho M là trung điểm AN
sử dụng kiến thức [tex]Q_{(A;2)}[/tex] biến M thành N
>>[tex]Q_{(A;2)}[/tex] biến đường tròn (O) thành (O'')
>> N = [tex](O') \cap (O'')[/tex]
p/s:đây chỉ là bước phân tích
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

mọi ng ơi vào giúp mình nha. mấy cái bài tập hình mình ngu quá , ko làm đc'

3/ xác định tâm vị tự ( trong hay ngoài) của 2 đường tròn trg các TH
a/ hai đường tròn tiếp xúc ngoài nhau


chú ý : ai làm đc bài nào thì cứ làm nha. mình sẽ thank nhiệt tình
a.có 2 tâm vị tự
tâm vị tự trong S1 là tiếp điểm ,tỉ số k<0
tâm vị tự ngoài S2 là giao điểm của đường nối tâm vs tiếp tuyến chung ngoài,tỉ số k<0
 
D

dbsk_93

1/ CMR: 2 tứ giác lồi có các cặp cạnh tương ứng = nhau và 1 cặp cạnh đg chéo = nhau thì bằng nhau.
Gỉả sử có hai hcn ABCD và A'B'C'D' thoả mãn đề bài tức là :
{AB=A'B'
BC= B'C'
=> Tồn tại phép biến hình Fbiến Tam giác ABC=> tg A'B'C'
---> biến trung điểm O của AC --->Trung điểm O' của A'C'Mà O và O' cũng lần lượt là trung điểm của BD và B'D'------> Tồn tại phép biến O-->O'
Vậy F : ABCD------->A'B'C'D'
\LeftrightarrowABCD= A'B'C'D'
 
K

keosuabeo_93

4/ cho 2 đtròn (O) và (O') cắt nhau tại A:B. hãu dựng 1 đường thẳng d cắt (O) ở M và cắt (O') tại N sao cho M là trung điểm AN
M là trung điểm của AN nên AM=1/2AN
M là ảnh của N trong phép vị tự tâm A tỉ số k=1/2 ;N thuộc đường tròn (O') nên M thuộc đường tròn (O1') là ảnh của đường tròn (O') trong phép vị tự tâm A,tỉ số k=1/2
cách dựng đường thẳng d:
-dựng đường tròn (O1') ảnh của đường tròn (O') trong phép vị tự tâm A tỉ số k=1/2
-lấy giao điểm M của 2 đương tròn (O) và (O1')
-đường thẳng AN là dường thẳng d cần dựng.
 
E

elp

1/ CMR: 2 tứ giác lồi có các cặp cạnh tương ứng = nhau và 1 cặp cạnh đg chéo = nhau thì bằng nhau.
Gỉả sử có hai hcn ABCD và A'B'C'D' thoả mãn đề bài tức là :
{AB=A'B'
BC= B'C'
=> Tồn tại phép biến hình Fbiến Tam giác ABC=> tg A'B'C'
---> biến trung điểm O của AC --->Trung điểm O' của A'C'Mà O và O' cũng lần lượt là trung điểm của BD và B'D'------> Tồn tại phép biến O-->O'
Vậy F : ABCD------->A'B'C'D'
\LeftrightarrowABCD= A'B'C'D'

Đề bài nói là 2 tứ giác lồi chứ không phải là hình chữ nhật. Vì thế cách giải này là không hợp lí
 
H

hoahuongduong93

hôm nay, bọn t học xong lí thuyết bài này rùi, thấy cái bài xác định tâm vị tự cũng đơn giản mà. nhưng dù sao cũng thank mọi ng nha. hix hix
có j lần sau mình hỏi tiếp
 
Top Bottom