[Toán10] Viết pt các cạnh của tam giác ABC

W

winda

Ta có: [TEX]HK: 2x+y-2=0[/TEX]
AC vuông góc vs HK => [TEX]AC: x-2y+4=0[/TEX]
Gọi [TEX]A(2a-4;a)[/TEX] (vì A thuộc AC)
M là trung điểm AB [TEX]\Rightarrow B(10-2a;2-a)[/TEX]
Mà B thuộc HK [TEX]\Rightarrow 2(10-2a)+2-a-2=0 \Leftrightarrow a=4 \Rightarrow A(4;4), B(2;-2)[/TEX]
Khi đó ta viết đk pt AB( có tọa độ A,B rồi), BC (AH vuông góc với BC)
 
Last edited by a moderator:
H

hungson1996

b. cosA + cosB + cosC \leq \frac{3}{2}(1)
Giả sử (1) đúng, ta có:
\Leftrightarrow 2cos{\frac{A+B}{2}}.cos{\frac{A-B}{2}}+1-2sin^2{\frac{C}{2}} \leq\frac{3}{2}
\Leftrightarrow 4sin^2{\frac{C}{2}}-4sin{\frac{C}{2}}.cos{\frac{A-B}{2}}+1 \geq 0
\Leftrightarrow (2sin{\frac{C}{2}} - cos{\frac{A-B}{2}})^2 + sin^2{\frac{A-B}{2}} \geq 0 --->> luôn đúng ---> (1) đúng (đpcm)
 
Top Bottom