[Toan10] Vec tơ tìm điểm

B

boycuchuoi

cả nhà giúp mình con này với mình đã cố chèn điểm mãi nhưng không ra
: Cho ABC , E là trung điểm của AB và :AF=2FC
a, gọi M là trung điểm của BC và I:4EI=3FI . CMR: A,M,I thẳng hàng

bạn ơi bài của mình có cho đó là vec to đâu đó là độ dài mà cho nên bạn cứ đảo đầu và ngọn của 2 đoạn thẳng đó để ra được thì thôi mà
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

cho hình bình hành ABCD có M,N là trung điểm cảu Ab, và CD
tìm Q sao cho
vtQA+2vtQB+3vtQc+vtQD=0
bài nè cúng hay hay nhưng mỗi tội nghĩ mãi chả ra

[TEX]\vec{QA}+2\vec{QB}+3\vec{QC}+\vec{QD}=\vec{0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\vec{QA}+\vec{QC}+\vec{QD}= -2(\vec{QC}+\vec{QB})[/TEX](1)
Gọi G và I lần lượt là trọng tâm [TEX]\Delta[/TEX] ACD và trung điểm BC,
(1)\Rightarrow[TEX]3\vec{QG}=-4\vec{QI}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3(\vec{QI}+\vec{IG})= -4\vec{QI}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\vec{QI}=\frac{3}{7}\vec{GI}[/TEX]
\Rightarrow Điểm M được xác định.
Đề thừa thải quá:D Hình như đây chỉ là một phần của bài toán:-@
 
Last edited by a moderator:
S

saochoi0414

cả nhà giúp mình con này với mình đã cố chèn điểm mãi nhưng không ra
: Cho ABC , E là trung điểm của AB và :AF=2FC
a, gọi M là trung điểm của BC và I:4EI=3FI . CMR: A,M,I thẳng hàng
Bạn có chắc là 4[TEX]\vec{EI}[/TEX]=3[TEX]\vec{FI}[/TEX] ko, đáng lẽ phải là 4[TEX]\vec{EI}[/TEX]=3[TEX]\vec{IF}[/TEX] chứ

thế thì dễ rùi, chỉ cần cm: [TEX]\vec{AM}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]=([TEX]\vec{AB}[/TEX]+[TEX]\vec{AC}[/TEX])
[TEX]\vec{AI}[/TEX]=[TEX]\vec{AF}[/TEX]+[TEX]\vec{FI}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX][TEX]\vec{AC}[/TEX]+[TEX]\frac{4}{3}[/TEX][TEX]\vec{IE}[/TEX]
biến đổi sẽ ra [TEX]\vec{AI}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{7}[/TEX][TEX]\vec{AC}[/TEX]+[TEX]\frac{2}{7}[/TEX][TEX]\vec{AB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec{AM}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{7}[/TEX][TEX]\vec{AI}[/TEX]\Rightarrowđpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom